Ngoại trưởng Trung Quốc nói với Mỹ: “Nền dân chủ không phải Coca-Cola”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã yêu cầu Washington từ bỏ hướng tiếp cận theo tư tưởng hệ của họ trong chính sách ngoại giao.
Ảnh minh họa (Ảnh: RT)
Ảnh minh họa (Ảnh: RT)

Phát biểu trước Hội đồng Đối ngoại Mỹ thông qua hình thức trực tuyến hôm 23/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra một loạt đề xuất mà ông nói sẽ giúp cải thiện quan hệ song phương. Ông kêu gọi Mỹ tìm cách chung sống hòa bình với Trung Quốc và chấp nhận thực tế rằng Trung Quốc đã lựa chọn một con đường và hệ thống độc lập.

“Nền dân chủ không phải Coca-Cola mà syrup do Mỹ sản xuất có hương vị giống hệt nhau trên toàn thế giới. Thế giới sẽ không có sức sống và mờ nhạt nếu như chỉ có một mô hình duy nhất và một nền văn minh duy nhất” – ông Vương Nghị nói.

Ông Vương Nghị nói rằng sẽ là sai lầm khi mô tả Trung Quốc là “độc đoán” chỉ bởi nền dân chủ của đất nước ông “có một hình dạng khác so với Mỹ”. Cùng lúc, Washington nên ngừng sử dụng nền dân chủ và nhân quyền như tiền đề để can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước khác hay kích động xung đột để dẫn tới “bất ổn hoặc thảm họa”, ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đây “làm gián đoạn hệ thống quốc tế” và từ bỏ những cam kết và trách nhiệm của Washington đối với toàn cầu. Ông nói rằng Bắc Kinh hoan nghênh “sự trở lại với chủ nghĩa đa phương” của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Bắc Kinh và Washington tiếp tục bất đồng sâu sắc trong hàng loạt vấn đề gồm kinh tế, chính trị và quân sự, từ cuộc chiến thương mại mà chính quyền Trump khởi động cho tới các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Đối với Trung Quốc, cái mà họ gọi là sự can thiệp cảu Mỹ vào vấn đề nội bộ của họ đã trở thành nguồn cơn căng thẳng. Tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng sau khi Mỹ, Canada, EU và Anh đưa ra một phán quyết về vấn đề nhân quyền. Phương Tây trước đó cũng trừng phạt giới chức Bắc Kinh vì vấn đề nhân quyền ở Tân Cương.

Đầu tháng này, cộng đồng tình báo Mỹ xác nhận Trung Quốc là “bên cạnh tranh” đầu bảng của Washington.