Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh cấm TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Joe Biden đã phê duyệt lệnh cấm sử dụng TikTok trên mọi thiết bị của nhân viên chính phủ liên bang.
Tổng thống Joe Biden vừa ký lệnh cấm sử dụng TikTok tại các cơ quan của chính phủ và một số trường đại học
Tổng thống Joe Biden vừa ký lệnh cấm sử dụng TikTok tại các cơ quan của chính phủ và một số trường đại học

Lệnh cấm sử dụng TikTok nằm trong dự luật chi ngân sách tài khóa 2023 của chính phủ. Lệnh này cấm gần 4 triệu nhân viên của chính phủ liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị do các cơ quan của họ sở hữu. Chỉ có một số ngoại lệ nhỏ dành cho mục đích thực thi pháp luật, an ninh quốc gia và nghiên cứu bảo mật.

NBC News đưa tin lệnh cấm được ban hành sau một làn sóng hành động chống lại TikTok lan rộng tại Mỹ trong những tuần gần đây, trong bối cảnh các quan chức Mỹ lo ngại ngày càng tăng về an ninh quốc gia. Những động thái gần đây của chính phủ Mỹ đối với TikTok cho thấy tương lai đầy khó khăn của ứng dụng mạng xã hội này.

Áp lực mới đối với TikTok dưới thời Tổng thống Joe Biden diễn ra 2 năm sau lệnh cấm được đề xuất bởi cựu Tổng thống Donald Trump - lúc đó đã bị tòa án bác bỏ.

Kể từ năm 2020, một phong trào chống TikTok đã diễn ra, phần lớn do những quan chức thuộc phe bảo thủ khởi xướng. TikTok như bị đổ thêm dầu vào lửa khi tháng 12 vừa qua đã thừa nhận với tạp chí Forbes rằng nhân viên của họ đã theo dõi vị trí của 3 nhà báo của Forbes - sử dụng các phương pháp mà Forbes cho là do thám. Một giám đốc điều hành của ByteDance đã từ chức và một người khác bị sa thải, Forbes đưa tin vào ngày 22 tháng 12.

Những người trong cuộc cho biết vụ việc đã góp phần làm gia tăng sự hoài nghi đối với ứng dụng mạng xã hội này, khuyến khích các lệnh cấm mới ở các tiểu bang và trường đại học của Hoa Kỳ.

Ông Megan Stifel, cựu quan chức an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp, cho biết vụ việc sẽ khiến TikTok gặp khó khăn hơn trong việc chứng minh rằng họ quản lý dữ liệu một cách có trách nhiệm.

Phản hồi lại lệnh cấm của Tổng thống Biden, người phát ngôn của TikTok cho biết: "Chúng tôi thất vọng khi TikTok bị cấm trên các thiết bị của chính phủ - một cử chỉ chính trị sẽ không giúp gì cho lợi ích an ninh quốc gia". Đại diện TikTok nói thêm rằng một thỏa thuận về bảo mật được đề xuất với chính quyền Tổng thống Biden sẽ giải quyết các mối lo ngại về bảo mật của các nhà lập pháp Mỹ và cơ quan quản lý.

“Tôi thực sự lo ngại với bất kỳ ứng dụng nào gây rủi ro cho dữ liệu và thông tin cá nhân của người Mỹ và có mối quan hệ sâu sắc với Trung Quốc,” Thượng nghị sĩ Steve Daines cho biết trong một tuyên bố với NBC News. Ông là một trong số các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã gây áp lực buộc TikTok phải cung cấp thêm thông tin.

Ông nói: “Chúng tôi cần câu trả lời rõ ràng về các chính sách chia sẻ dữ liệu của TikTok và phải đảm bảo rằng nền tảng này phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình.