TikTok sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ do những lo ngại về an ninh quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các thành viên của Quốc hội Mỹ đã đưa ra một dự luật lưỡng đảng mới, nhằm mục đích cấm hoàn toàn TikTok hoạt động tại quốc gia này.
TikTok sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ do những lo ngại về an ninh quốc gia (Ảnh: Peta Pixel)
TikTok sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ do những lo ngại về an ninh quốc gia (Ảnh: Peta Pixel)

Các thành viên của Quốc hội Mỹ đã đưa ra một dự luật lưỡng đảng mới, nhằm mục đích cấm hoàn toàn TikTok hoạt động tại quốc gia này trong bối cảnh lo ngại về gián điệp.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực cấm TikTok trong những năm qua, nhưng ứng dụng này vẫn tiếp tục hoạt động và phát triển tại Mỹ. Tuy nhiên, nếu luật mới được thông qua, điều này sẽ khiến khiến ứng dụng buộc phải dừng hoạt động tại Mỹ.

"Dự luật lưỡng đảng" được giới thiệu ở cả Hạ viện và Thượng viện, sẽ chặn và cấm tất cả các giao dịch từ bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào có trụ sở tại các quốc gia Trung Quốc, Nga, Cuba, Iran, Bắc Triều Tiên hoặc Venezuela.

“TikTok là ứng dụng kỹ thuật số đang khiến người Mỹ nghiện ngập, thu thập kho dữ liệu của họ và kiểm duyệt tin tức của họ. Công ty truyền thông này đang ngày càng phát triển, thuộc sở hữu của ByteDane - công ty này sẽ báo cáo dữ liệu cuối cùng cho chính phủ Trung Quốc", ông Mike Gallagher - thành viên Hạ viện Mỹ chia sẻ.

"Nếu cứ cho phép ứng dụng này hoạt động ở Mỹ sẽ giống như việc cho phép Nga mua lại New York Times, Washington Post và các mạng phát sóng lớn trong Chiến tranh Lạnh. Một quốc gia quan tâm đến an ninh của chính mình sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra. Đó là lý do tại sao đã đến lúc cấm TikTok và bất kỳ ứng dụng nào khác mà chính phủ Trung Quốc kiểm soát trước khi quá muộn", ông Mike Gallagher chia sẻ thêm.

Ông Gallagher cùng với Thượng nghị sĩ Mark Rubio và ông Raja Krishnamoorthi là những người cho rằng việc ngăn chặn các mối đe dọa quốc gia trên Internet là vô cùng cấp thiết.

“Vào thời điểm mà Đảng Cộng sản Trung Quốc và các đối thủ khác của chúng ta ở nước ngoài đang tìm kiếm bất kỳ lợi thế nào mà họ có thể tìm được để chống lại Mỹ thông qua hoạt động gián điệp và giám sát hàng loạt, điều cấp bách là chúng ta không cho phép các thế lực thù địch có khả năng kiểm soát các mạng truyền thông xã hội", ông Krishnamoorthi lập luận.

Rubio lập luận rằng chính phủ liên bang đã không thực hiện bất kỳ hành động có ý nghĩa nào để bảo vệ chống lại cái mà ông gọi là “mối đe dọa của TikTok” và nói rằng điều đó cần phải thay đổi.

“Đây là một ứng dụng đang thu thập dữ liệu về hàng chục triệu trẻ em và người lớn ở Mỹ mỗi ngày. Chúng tôi biết nó được sử dụng để thao túng nguồn cấp dữ liệu và ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử. Đã đến lúc cấm vĩnh viễn TikTok tại Mỹ", Thượng nghị sĩ Mark Rubio nhấn mạnh.

Theo Peta Pixel