Mỹ: TikTok ngày càng đối mặt với nhiều quan ngại về an ninh quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với hơn 1 tỉ người dùng hàng tháng trên toàn thế giới, TikTok thu hút mạnh mẽ người dùng bằng nền tảng video ngắn. Nhưng các quan chức và nhà phê bình Mỹ cho rằng nền tảng này có thể là vấn đề an ninh quốc gia.

TikTok đối mặt với những quan ngại về an ninh quốc gia ngày càng tăng. Video CBS Evening News.

Ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến, thuộc sở hữu của công ty ByteDance Trung Quốc có những tính năng theo dõi lượt thích, không thích và thông tin cá nhân của người dùng, trong đó có địa chỉ email, số điện thoại và mạng WiFi.

Thomas Germain, phóng viên công nghệ cao cấp của Gizmodo, trong cuộc nói chuyện với CBS News đã cho thấy, cách TikTok quét dữ liệu người dùng, trong đó có cả quyền truy cập vào danh bạ người dùng.

Ông Germain nói, “Nền tảng đang xem qua tất cả những địa chỉ liên hệ của tôi để xem, những người này có trên TikTok hay không, nhưng ai biết doanh nghiệp đang làm gì với những dữ liệu thu được. TikTok chắc chắn đang theo dõi mọi thông tin những người liên quan, cho dù những người đó có trên TikTok hay không. Và điều cần phải quan tâm là bạn bè của tôi không đồng ý cho số điện thoại và email của họ tải lên TikTok."

Mặc dù tất cả các ứng dụng mạng xã hội khác cũng lấy dữ liệu tương tự, điểm đặc biệt ở đây là, ByteDance là công ty mẹ của TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc, các quan chức Mỹ đã nhiều lần cảnh báo rằng chính phủ Trung Quốc có thể buộc công ty chia sẻ dữ liệu thu thập được về người dùng.

Tháng 11, giám đốc FBI Christopher Wray cho biết: "Chúng tôi có những lo ngại về an ninh quốc gia, bao gồm khả năng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng nền tảng (TikTok) để kiểm soát việc thu thập dữ liệu hàng triệu người dùng Mỹ."

Quân đội Mỹ và ngày càng có nhiều tiểu bang cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp vì những lo ngại nền tảng video ngắn nổi tiếng này thu thập dữ liệu.

John Carlin, cựu quan chức từng điều hành Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, dữ liệu được thu thập có thể rất có giá trị. Ông Carlin nói: “Chúng tôi nghĩ về chính dữ liệu — mọi người gọi nó là dầu mới.” Ông lo lắng rằng, các quan chức Trung Quốc cũng có thể tác động đến những video, được hiển thị cho người Mỹ.”

Theo ông “Đó không chỉ là việc thu thập hoặc đánh cắp dữ liệu đó. Bắc Kinh cũng đang thao túng những gì người dùng thấy. Câu hỏi đặt ra cho các chuyên gia an ninh quốc gia là chúng ta có muốn Trung Quốc xác định, những gì chúng ta được xem ở Mỹ không?"

Michael Beckerman, lãnh đạo bộ phận chính sách công của TikTok tại Châu Mỹ, cho biết mối lo ngại này đã bị cường điệu hóa và "tạo nên chính sách". Ông cho biết TikTok thu thập ít dữ liệu hơn những ứng dụng truyền thông xã hội khác, Tiktok chuyển dữ liệu người dùng đến các máy chủ đặt tại Mỹ, ngoài tầm với của Trung Quốc.

"Đây sẽ là bức tường lửa," Beckerman nói. "Không có gì là không thể chọc thủng, nhưng đối với những lo ngại đang được đặt ra về điều này thì đây chính là bức tường bảo vệ không thể xuyên thủng."

Chính quyền tổng thống Joe Biden đang điều tra kế hoạch của TikTok trong việc lưu trữ dữ liệu trong các máy chủ ở Mỹ trong khuôn khổ một cuộc điều tra sâu rộng kéo dài nhiều năm về việc liệu công ty TikTok có mối liên hệ nào với Trung Quốc và có phải là mối đe dọa an ninh quốc gia hay không. Không rõ khi nào cuộc điều tra sẽ kết thúc.

Một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn đang chuẩn bị khởi động. Một phụ tá hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, trả lời phỏng vấn với CBS News cho biết, hoạt động điều tra các mối liên hệ của TikTok với Trung Quốc sẽ là ưu tiên hàng đầu khi Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng Giêng.

Theo CBS