Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ

VietTimes –  Ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ trước Chánh án Tòa án Tối cao vào buổi trưa ngày 20/1 (giờ Mỹ) và trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào trưa ngày 20/1 giờ địa phương (Ảnh: CNN)
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào trưa ngày 20/1 giờ địa phương (Ảnh: CNN)
report

Phó Tổng thống Mike Pence để lại thư cho bà Harris

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã để lại một bức thư cho người kế nhiệm Kamala Harris. Đây là điều dường như được dự đoán từ trước khi Pence và Harris đã có cuộc điện đàm vào tuần trước. Tổng thống Trump cũng để lại một bức thư cho Joe Biden. Các nguồn thạo tin mô tả bức thư như một "ghi chú cá nhân" của Trump với nội dung cầu mong đất nước phát triển và chính quyền mới sẽ quan tâm tới đất nước.

report

Chuyên cơ chở ông Trump hạ cánh ở Florida

Chuyên cơ Không lực Một chở ông Trump đáp xuống Florida khi ông vẫn là Tổng thống Mỹ, khoảng một giờ trước khi Biden nhậm chức.

Tổng thống Trump trước đó có lễ chia tay ngắn tại căn cứ không quân Andrews. Trong bài phát biểu ngắn, ông Trump hứa sẽ "luôn luôn đấu tranh" và chúc chính quyền Biden "gặp nhiều may mắn".

"Các bạn là những người tuyệt vời. Đây là một đất nước vĩ đại. Đó là vinh dự và đặc ân lớn nhất của tôi khi được trở thành Tổng thống của các bạn" - ông Trump nói với gia đình và nhân viên của mình.

Sau khi Trump kết thúc bài phát biểu ngắn, ban tổ chức phát bài "My Way", bài hát do Frank Sinatra sáng tác và được sử dụng rộng rãi trong các đám tang tại Mỹ. Biên tập viên Anderson Cooper của CNN nhận định đây là nhạc nền mang phong cách "siêu thực".

Ông Trump sẽ ở Florida khi Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Harris tuyên thệ nhậm chức, thời điểm kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của ông.

report

Bà Kamala Harris dùng 2 cuốn Kinh thánh khi tuyên thệ

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến sử dụng 2 cuốn Kinh thánh khi tuyên thệ nhậm chức hôm nay, gồm một cuốn từ người hàng xóm, người bạn Regina Shelton và một cuốn từ Thurgood Marshall, người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm việc trong Tòa án Tối cao Mỹ.

Harris sẽ tuyên thệ trước sự chứng kiến của thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayorm, người phụ nữ da màu đầu tiên được bầu vào vị trí thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ.

report

"Khởi đầu mới"

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ ảnh 3

Amy Klobuchar, người sẽ trở thành chủ tịch phe Dân chủ tại ủy ban quy định của Thượng viện, phát biểu mở đầu buổi lễ. Bà gọi đây là "khởi đầu mới" của đất nước, hai tuần sau khi đám đông người biểu tình gây ra bạo loạn ở Đồi Capitol.

"Đây là ngày nền dân chủ của chúng ta vực dậy, phủi bụi và làm những gì nước Mỹ luôn làm - tiến lên phía trước" - bà Klobuchar nói.

Roy Blunt, quan chức Cộng hòa hàng đầu tại ủy ban quy định của Thượng viện phát biểu sau Klobuchar và nói đùa về việc có tuyết rơi trong lễ nhậm chức: "Lẽ ra tôi phải biết rằng nơi nào có Thượng nghị sĩ Klobuchar thì nơi đó có tuyết". Klobuchar đã khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống vào một ngày tuyết rơi dày đặc ở bang Minnesota.

Giống như Klobuchar, Blunt cũng lên án cuộc bạo loạn hôm 6/1 và kêu gọi đất nước đoàn kết.

"Đây không phải là khoảnh khắc của sự chia rẽ. Đây là thời khắc để đoàn kết. Một chính quyền mới bắt đầu và mang theo một khởi đầu mới" -

ông nói.

report

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ chống lại tất cả mọi kẻ thù, bên ngoài và trong nước, rằng tôi sẽ giữ vững lòng tin và trung thành, rằng tôi nhận bổn phận này một cách tự nguyện, không hề đắn đo hay có ý tránh né và rằng tôi sẽ hoàn thành tốt và trung thực các bổn phận của vị trí tôi sắp đảm nhiệm. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi" – bà nói.

Bà Harris tuyên thệ trước Sonia Sotomayor, thẩm phán người Latinh đầu tiên trong Tòa án Tối cao Mỹ.

Doug Emhoff, phu quân của Harris, giữ cuốn Kinh thánh trong lúc bà đọc lời tuyên thệ.

report

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí Tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi!" – ông Joe Biden tuyên thệ trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts, và chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

report

“Còn nhiều thứ cần sửa chữa, hàn gắn và phục hồi”

Trong bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã kêu gọi một khởi đầu mới trong lúc mà đất nước đang trải qua “khoảnh khắc lịch sử của khủng hoảng và thách thức”.

“Thiếu đi sự đoàn kết, sẽ không có hòa bình, chỉ có nỗi cay đắng và sự phẫn nộ. Không có tiến triển, chỉ có sự oán giận dai dẳng. Không có đất nước, chỉ có một nhà nước hỗn loạn. Đây là khoảnh khắc lịch sử của chúng ta khi đối diện với khủng hoảng và thách thức, và sự đoàn kết chính là con đường tiến về phía trước” – ông nói – “Hãy lắng nghe người khác. Hãy nhìn vào người khác. Hãy tôn trọng người khác”.

Ông nêu sự bất đồng với văn hóa “chiến tranh tổng lực” trong quá trình hoạch định chính sách và sự thao túng sự thực.

“Hỡi những người dân Mỹ, chúng ta cần phải khác biệt hơn như vậy. Nước Mỹ cần phải tốt hơn vậy. Và tôi tin rằng nước Mỹ tốt hơn nhiều so với vậy” – ông nói.

Ông Biden nhấn mạnh rằng nước Mỹ còn “nhiều thứ phải sửa chữa, nhiều thứ phải phục hồi, nhiều thứ phải hàn gắn, nhiều thứ để gây dựng và nhiều thứ cần đạt được”.

Trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ vượt qua con số 400.000 trong tuần này, ông Biden nhấn mạnh rằng “một vài người trong lịch sử nước ta đã từng phải trải qua thách thức lớn hơn hoặc khó khăn hơn so với thời điểm chúng ta ở hiện tại”.

Nói về đại dịch COVID-19, ông Biden nói rằng đây là virus “cả thế kỷ xuất hiện một lần, âm thầm theo đuổi đất nước. Trong vòng một năm, nó đã cướp đi số sinh mạng ngang bằng tổn thất của nước Mỹ trong toàn bộ Thế chiến II”.

report

“Chúng ta sẽ viết nên câu chuyện về hy vọng”

Ông Joe Biden tuyên bố trước người dân Mỹ rằng, với tư cách Tổng thống, ông cam kết sẽ minh bạch với người dân Mỹ, trong lúc khép lại bài phát biểu.

Ông cũng hứa hẹn sẽ bảo vệ nước Mỹ vì “lợi ích chung”.

“Tôi sẽ bảo vệ Hiến pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ trao cho các bạn, tất cả các bạn, mọi thứ mà tôi làm đều vì các bạn, không nghĩ tới quyền lực mà về những triển vọng. Không vì lợi ích cá nhân mà vì lợi ích chung. Và chung tay, chúng ta sẽ viết nên câu chuyện về hy vọng, chứ không phải sợ hãi, về đoạn kết chứ không phải chia rẽ ở nước Mỹ. Về ánh sáng chứ không phải bóng tối. Một câu chuyện về phẩm hạnh và phép tắc, tình yêu và hàn gắn, sự vĩ đại và những điều tốt đẹp” – ông nói.

Ông kết lại thông điệp của mình gửi tới người dân Mỹ, nói rằng họ đã gặp được khoảnh khắc đó.

“Đây có thể là câu chuyện dẫn dắt chúng ta, một câu chuyện tạo nguồn cảm hứng và là câu chuyện để kể cho thế hệ tương lai. Chúng ta đã gặp khoảnh khắc đó, nền dân chủ và hy vọng, sự thực và công lý không chết trước mắt chúng ta mà đã lớn lên, nước Mỹ đã giữ vững được sự tự do và một lần nữa vùng lên như một cột mốc trên thế giới” – ông nói.

report

Các tài khoản Twitter của Nhà Trắng được chuyển giao cho chính quyền Biden

Các tài khoản Twitter thuộc Nhà Trắng đã được chuyển từ chính quyền Trump sang cho chính quyền Biden; theo Nick Pacilio, phát ngôn viên của Twitter.

- Tài khoản @Transition46 trở thành @WhiteHouse

- Tài khoản @PresElectBiden trở thành @POTUS

- Tài khoản @SenKamalaHarris trở thành @VP

- Tài khoản FLOTUSBiden trở thành @FLOTUS

- Tài khoản @PressSecPsaki trở thành @PressSec

- Tài khoản mới @SeconGentleman bắt đầu hoạt động

Các tài khoản Twitter của chính quyền Trump giờ được niêm cất; theo ông Pacilio, bao gồm @POTUS45, @WhiteHouse45, @VP45, @PressSec45, @FLOTUS45 và @SecondLady45.

report

Phó Tổng thống Harris dẫn người tiền nhiệm xuống Đồi Capitol

Phó Tổng thống Kamala Harris cùng phu quân Doug Emhoff đã cùng cựu Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân Karen bước xuống các bậc thang rời khỏi Đồi Capitol sau lễ tuyên thệ. Họ cùng nhau nói chuyện và có lúc cười vui vẻ.

report

Ông Biden đăng tải thông điệp đầu tiên trên Twitter trên cương vị Tổng thống

Tổng thống Joe Biden đã viết đoạn tweet trên tài khoản @POTUS lần đầu tiên sau lễ tuyên thệ nhậm chức, có nội dung: “Không còn thời gian để lãng phí khi phải xử lý nhiều cuộc khủng hoảng mà chúng ta phải đối mặt”.

Ông viết thêm: “Đó là lý do vì sao ngày hôm nay, tôi sẽ hướng tới Phòng Bầu dục để làm việc ngay lập tức, đưa ra hành động quyết liệt và lập tức cứu trợ các gia đình nước Mỹ”.

Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đã nhận quyền kiểm soát tài khoản @VP.

report

Tổng thống Biden và lễ ký trong phòng làm việc

Tổng thống Biden ký 3 tài liệu trong lúc làm việc tại phòng của Tổng thống. Sau đây là các văn bản ông đã ký:

- Tuyên bố về Ngày tuyên thệ

- Đề cử các vị trí trong Nội các

- Đề cử các vị trí dưới Nội các

Tiếp sau lễ ký, ông Biden sẽ đi kiểm tra sự sẵn sàng của các binh sĩ quân đội ở khu phía Đông Đồi Capitol. Mọi nhánh của quân đội sẽ được hiện diện trong sự kiện này. Sau đó, ông sẽ tới Nghĩa trang Quốc gia Arlington để dự lễ đặt vòng hoa các chiến sĩ không tên. Gia đình ông Biden sẽ đi cùng với các cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton cùng với các cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Laura Bush và Hillary Clinton.