Tổng Giám đốc Nhà máy nước Sông Đà Nguyễn Văn Tốn đã bị miễn chức

VietTimes -- CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (viết tắt: Viwasupco - Mã CK: VCW) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật đối với ông Nguyễn Văn Tốn. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký (4/11/2019).
Ông Nguyễn Văn Tốn phát biểu trước truyền thông về sự cố nước nhiễm dầu tại một sự kiện diễn ra hôm 15/10/2019 (Ảnh: Internet)
Ông Nguyễn Văn Tốn phát biểu trước truyền thông về sự cố nước nhiễm dầu tại một sự kiện diễn ra hôm 15/10/2019 (Ảnh: Internet)

Cũng trong ngày 4/11, HĐQT Viwasupco đã bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1973) đảm nhiệm vị trí CEO kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty thay thế cho ông Nguyễn Văn Tốn.

Theo tìm hiểu của VietTimes, ông Nguyễn Văn Tốn (sinh năm 1970, tại Hưng Yên) có trình độ Thạc sỹ quản trị kinh doanh, Kỹ sư xây dựng ngành cấp thoát nước. Ông Tốn được Viwasupco giới thiệu là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng (chuyên ngành cấp thoát nước) và quản lý các dự án có vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Cụ thể, trong đoạn từ tháng 8/1996 - đến tháng 4/2002, ông đảm nhiệm vị trí chuyên viên giám sát tại nhiều công ty như: Yurtec, Huyndai, Taiyacvina và HISG. Kể từ tháng 4/2002, ông Tốn chuyển sang làm chuyên viên tại Trung tâm đấu thầu và quản lý dự án thuộc Tổng công ty Vinaconex. Sau đó, trong giai đoạn từ tháng 6/2006 - 1/10/2008, ông Tốn làm Giám đốc tại Nhà máy nước Dung Quất.

Kể từ ngày 2/10/2008 cho đến nay, sự nghiệp của ông Nguyễn Văn Tốn gắn liền với dự án Nhà máy nước mặt Sông Đà khi giữ vai trò Tổng Giám đốc của CTCP Nước sạch Vinaconex (tiền thân của Viwasupco). Từ năm 2009, ông Tốn còn tham gia làm Thành viên HĐQT của Viwasupco.

Trong khoảng thời gian vị CEO này đương nhiệm, Viwasupco đã trải qua không ít các sự cố như sự việc 21 lần vỡ đường ống nước sông Đà hay gần đây nhất là việc nguồn nước của nhà máy bị nhiễm dầu thải, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước sạch cung cấp cho hàng vạn hộ dân tại Hà Nội.

Riêng đối với sự cố nguồn nước bị nhiễm dầu thải, Viwasupco đã nhận nhiều chỉ trích của dư luận vì cách xử lý thiếu chuyên nghiệp và có phần trốn tránh trách nhiệm khi sự việc được phát hiện. Bên cạnh đó, các phát biểu của lãnh đạo công ty, bao gồm CEO Nguyễn Văn Tốn, về sự việc này cũng được cho là vô cảm và làm “dậy sóng” dư luận.

Tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội diễn ra ngày 15/10, vị CEO này đã có những trả lời vòng vo và từ chối đưa ra lời xin lỗi về sự cố nước sạch nhiễm bẩn. Thậm chí, ông Tốn còn cho biết mình chỉ là người “làm thuê” và “nếu dừng cấp nước thì tôi quá an toàn, quá hay”.

Khoảng nửa tháng sau sự cố, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần thiết bị điện Việt Nam (Gelex), công ty mẹ gián tiếp sở hữu cổ phần chi phối tại Viwasupco - đã chủ động liên hệ với báo chí trong nước để lên tiếng về sự việc.

Theo vị Chủ tịch Gelex, nếu chỉ xin lỗi không thì quá dễ, quan trọng là việc tập trung xử lý nước sạch để sớm cung cấp lại cho người dân. “Còn chúng tôi sau khi xử lý nước sạch trở lại xong, chúng tôi sẽ không những xin lỗi mà còn xin chịu trách nhiệm” - ông Tuấn trả lời trên tờ Lao Động.

Đến ngày 25/10, Viwasupco đã phát đi thông cáo đã hoàn tất việc khắc phục sự cố, đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng. Công ty này cho biết đã “đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của mình”, đồng thời sẽ miễn phí 1 tháng tiền nước cho khách hàng.

Động thái thay CEO cho Viwasupco mới đây phần nào cho thấy những quyết tâm cải tổ và thể hiện trách nhiệm đối với sự cố nước sạch tại Nhà máy nước Sông Đà từ vị Chủ tịch 8x của Gelex./.