Tối ưu hóa quy trình hoạt động của trạm y tế qua phần mềm duy nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với đầy đủ các tính năng nghiệp vụ, hệ thống VNPT HMIS tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích đối với người dân, các cơ sở y tế, cơ quan quản lý.
Chuyển đổi số tại các trạm y tế cơ sở đang được triển khai mạnh mẽ. Ảnh minh họa.
Chuyển đổi số tại các trạm y tế cơ sở đang được triển khai mạnh mẽ. Ảnh minh họa.

Đây là một trong những bước tiến của VNPT trong chiến lược chuyển đổi số ngành y tế. VNPT là một trong những đơn vị đồng hành cùng Bộ Y tế xây dựng Nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế cơ sở V20, là đơn vị nòng cốt chuyển đổi số cho hàng nghìn trạm y tế tại Việt Nam. Sản phẩm VNPT HMIS được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư chất lượng cao của VNPT, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, chức năng theo quy định của Bộ Y tế. Hệ thống VNPT HMIS hiện đã được triển khai và đào tạo sử dụng cho hơn 7.500 trạm tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, sẵn sàng kết nối đến nền tảng V20.

Theo đó, VNPT cũng đặt ra mục hướng tới trong chuyển đổi số ngành y tế. Trong đó gồm số hóa quy trình hoạt động của trạm y tế, tối ưu hóa quy trình hoạt động, liên thông kết nối với các hệ thống chuyên ngành, thanh quyết toán bảo hiểm và phần mềm quản lý khám chữa bệnh tuyến trên.

Đối với người dân, hệ thống giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn, hỗ trợ quản lý được đầy đủ liên tục thông tin sức khỏe, nhận thông báo từ các chương trình chăm sóc sức khỏe như nhắc lịch khám, kết quả khám. Các trạm y tế chỉ cần sử dụng một phần mềm duy nhất với đầy đủ các tính năng nghiệp vụ, giúp tối ưu hóa quy trình hoạt động khi ứng dụng công nghệ thông tin, thông tin quản lý, báo cáo thống kê hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Với cơ quan quản lý, các dữ liệu báo cáo trên hệ thống được cập nhật nhanh chóng, mức độ chính xác cao, hỗ trợ tốt trong công tác điều hành ra quyết định, đáp ứng đúng định hướng của Nhà nước, Chính phủ về thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm khu trưng bày, giới thiệu hệ sinh thái các giải pháp CNTT của VNPT tại Chuyển đổi số y tế Quốc gia - Điểm sáng 2020.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm khu trưng bày, giới thiệu hệ sinh thái các giải pháp CNTT của VNPT tại Chuyển đổi số y tế Quốc gia - Điểm sáng 2020.

Tham gia phối hợp cùng Bộ Y tế xây dựng nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế cơ sở V20, Tập đoàn VNPT đã áp dụng nhiều nền tảng công nghệ tiên tiến triển khai như Cloud, on demand, Bigdata, IDC tie 3... Hệ thống V20 đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng mở rộng các yêu cầu nghiệp vụ trong tương lai.

Nền tảng V20 được xây dựng đảm bảo theo đúng định hướng của Bộ Y tế, tuân thủ các tiêu chí về ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế. Khi triển khai, nền tảng sẽ tối ưu hóa công việc của các cán bộ tại trạm y tế, nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe người dân. Đồng thời, dữ liệu tại các trạm sẽ được liên thông, hỗ trợ phục vụ báo cáo thống kê chính xác, đồng nhất và nhanh chóng đến các cấp quản lý trong ngành y.