“Tôi không tin các bạn cần tới 30.000 – 40.000 máy thở”: Tổng thống Trump hạ thấp viễn cảnh tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News mới đây đã tỏ rõ sự ngờ vực về viễn cảnh tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 ở Mỹ. Ông nói: “Tôi có cảm giác rằng ở nhiều nơi, người ta đang bàn tán về rất nhiều con số, và chúng lớn hơn so với thực tế sắp tới”.
Tổng thống Trump hạ thấp viễn cảnh tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 ở Mỹ (Ảnh: NYPost)
Tổng thống Trump hạ thấp viễn cảnh tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 ở Mỹ (Ảnh: NYPost)

“Tôi không tin là các anh cần tới 30.000 – 40.000 máy thở” – ông Trump nói với người dẫn chương trình Sean Hannity, ám chỉ việc Thống đốc New York Andrew Cuomo nói bang này cần 30.000 máy thở - “Các bạn biết đấy, các bạn đi vào các bệnh viện lớn một vài lần và họ chỉ có 2 máy thở. Giờ bỗng dưng họ lại đề nghị rằng “Chúng tôi có thể yêu cầu 30.000 máy thở hay không”?”.

Tổng thống Trump cũng chỉ trích 2 vị Thống đốc của phe Dân chủ sau khi họ chỉ trích cách phản ứng trước đại dịch COVID-19 của chính quyền liên bang.

“Tiền tuyến đầu tiên được cho là các bệnh viện, chính quyền địa phương và cấp bang- tức chính các bang” – ông Trump nói – “Chúng ta có những người như Thống đốc (bang Washington) Jay Inslee – đáng lẽ ông ta nên làm nhiều hơn”.

Ông Trump tiếp tục châm biếm ông Inslee như một “ứng viên Tổng thống (năm 2020) thất bại”, người mà “lúc nào cũng phàn nàn”.

Hãng thông tấn AP hôm 26/3 đưa tin rằng, trong một cuộc họp từ xa Thống đốc các bang, ông Inslee đã cầu khẩn ông Trump sử dụng quyền lực để tăng cường sản xuất các trang thiết bị y tế cần thiết đối phó với virus corona chủng mới. Nhưng ông Trump nói chính quyền liên bang chỉ đóng vai trò “hỗ trợ”.

“Tôi không muốn ông làm tiền vệ phòng ngự, chúng tôi cần ông làm Tom Brady” – ông Inslee nói, nhắc tới một ngôi sao bóng bầu dục và là bạn của ông Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump cũng chỉ trích Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer, nói rằng “bà ấy không chịu đứng ra”.

“Không hiểu bà ấy có biết điều gì đang diễn ra hay không, nhưng tất cả những gì bà ta làm là ngồi đó và đổ lỗi cho chính quyền liên bang” – ông Trump nói – “Bà ấy chả thực hiện được điều gì trong khi chúng tôi gửi cho bà ta rất nhiều thứ. Giờ bà ta lại muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và chúng tôi đã ra quyết định về việc này. Nhưng Michigan là một bang rất quan trọng”.

Hồi đầu tuần này, bà Whitmer từng đề nghị “các chỉ thị và hướng dẫn rõ ràng từ chính quyền liên bang”. Bà còn nói nếu chính quyền Trump tập trung vào đại dịch từ sớm thì bang Michigan và cả nước Mỹ “giờ đã ở một vị trí mạnh mẽ hơn”.

Bà Whitmer cung viết trên Twitter để phản ứng lại ông Trump, nói rằng: “Tôi đã liên tục đề nghị sự hỗ trợ. Chúng tôi cần nó. Không còn những đòn công kích chính trị, chỉ cần máy thở, mặt nạ phòng độc N95, các bộ xét nghiệm. Ông nói ông sát cánh với Michigan – chứng minh đi”.

Tuy nhiên, ông Trump có ngợi khen Thống đốc New York Cuomo, nói rằng cả hai người đã có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng trong những tuần gần đây.

Ông Trump cũng nói ông hy vọng rằng nhiều phần của nền kinh té Mỹ sẽ sớm trở lại hoạt động bình thường.

“Kết quả cuối cùng là chúng ta phải trở lại làm việc” – ông Trump nói – “Và tôi nghĩ rằng chúng ta có thể bắt đầu bằng việc mở cửa trở lại một số phần của đất nước…một số phần nhất định của khu vực Trung Tây, hay nhiều nơi khác” ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch hơn.