Bệnh viện ở thủ đô Anh đối diện đợt “sóng thần” bệnh nhân COVID-19, có thể "thất thủ" trong vài ngày

VietTimes -- Ông Chris Hopson, Giám đốc điều hành NHS Providers thuộc Các Dịch vụ Chăm sóc sức khỏe Anh (NHS), vừa lên tiếng cảnh báo rằng các bệnh viện ở thủ đô London có thể bị quá tải chỉ trong vòng vài ngày do đợt “sóng thần” bệnh nhân COVID-19 đổ tới.
Các bệnh viện ở London có thể quá tải sau vài ngày do lượng bệnh nhân COVID-19 quá đông (Ảnh: RT)
Các bệnh viện ở London có thể quá tải sau vài ngày do lượng bệnh nhân COVID-19 quá đông (Ảnh: RT)

“Họ đang phải chật vật đối phó với sự bùng nổ nhu cầu điều trị của những người nhiễm nặng. Họ đang nói về số lượng lớn người bệnh đổ về, với tốc độ nhanh chóng mặt. Họ nói rằng sẽ có hết đợt sóng này đến đợt sóng khác đổ tới bệnh viện” – ông Hopson nói trên chương trình Today của kênh phát thanh BBC Radio 4.

NHS Providers là một tổ chức đại diện cho các Giám đốc Bệnh viện trên khắp Liên hiệp Vương quốc Anh (UK).

Ông Hopson nói rằng mặc dù khả năng điều trị tích cực của các bệnh viện ở Anh đã được nâng lên từ 5 – 7 lần trong những tuần gần đây, nhưng đội ngũ y bác sĩ vẫn tỏ ra hết sức lo sợ trước tốc độ các giường bệnh được lấp đầy. Tốc độ này “cao hơn rất nhiều so với sự tưởng tượng của các bạn”, ông nói.

Càng khiến tình hình tồi tệ hơn khi xuất hiện tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc nhiều chưa từng thấy, khoảng 30 – 50%, do nghi bị nhiễm virus corona hoặc họ bị lọt vào nhóm những người có rủi ro mắc COVID-19 cao.

Ông Hopson thêm rằng, “tỷ lệ nghỉ việc chưa từng thấy”, công với tỷ lệ mắc bệnh lớn khủng khiếp đã tạo nên “sự kết hợp đáng sợ” khiến cho NHS vốn đã chịu nhiều sức ép nay càng thêm phần quá tải.

Một bản phân tích mà ĐH Cambridge công bố mới đây ước tính rằng 5 trên tổng số 7 khu vực mà NHS quản lý sẽ sớm cạn giường bệnh ở khu điều trị tích cực chỉ trong vòng 2 tuần lễ.

Theo Trung tâm theo dõi tình hình dịch bệnh do virus corona chủng mới John Hopkins, Anh hiện có 9.529 ca nhiễm COVID-19, với tổng số ca tử vong là 465.

Chính phủ Anh đã phải ra lệnh phong tỏa đất nước trong 3 tuần lễ, bắt đầu từ đêm đầu tuần này, tuy nhiên việc thiếu đi những văn bản hướng dẫn rõ ràng đã dẫn tới sự hoang mang.