Tổng thống Putin: Nga có thể đánh bại COVID-19 trong chưa đầy 3 tháng

VietTimes -- Trong những tuần qua, Nga đã thực thi hàng loạt các biện pháp toàn diện để ngăn chặn dịch COVID-19, trong đó có lệnh hạn chế di chuyển, cách ly cùng nhiều nỗ lực phát triển một chủng vaccine ngừa virus corona chủng mới.
Một người dân theo dõi ông Putin phát biểu trên truyền hình (Ảnh: Sputnik)
Một người dân theo dõi ông Putin phát biểu trên truyền hình (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Vladimir Putin đã thể hiện sự tự tin rằng Nga sẽ ngăn chặn được đại dịch COVID-19, nói rằng viễn cảnh dịch được chặn thành công sẽ chỉ là vấn đề thời gian với sự phối hợp hiệu quả giữa nhà nước, xã hội và doanh nghiệp như hiện nay.

“Khi tình hình thay đổi, mọi thứ chắc chắn sẽ tốt hơn – chắc chắn 100%. Vấn đề ở đây đương nhiên là trong bao lâu, và sự hiệu quả trong công tác phối hợp chung của chúng ta, và tất cả những người sử dụng nội dung miễn phí hay sản phẩm của các bạn sẽ vẫn là những khách hàng của các bạn” – Tổng thống Putin phát biểu tại một cuộc họp với đại diện các doanh nghiệp.

Thể hiện niềm tin chắc chắn về cách phản ứng của Nga trước đại dịch COVID-19, ông chủ Điện Kremlin nói ông đồng ý với ý ưởng rằng nước Nga có thể đánh bại virus corona chủng mới trong vòng chưa đầy 3 tháng.

“Đồng nghiệp của chúng ta kỳ vọng rằng chúng ta sẽ đối phó được với dịch virus corona trong vòng 2 hoặc 3 tháng. Đây là sự dự đoán tốt bởi ở một số quốc gia, cuộc chiến với chủng virus này sẽ kéo dài. Nhưng khi chúng ta thoát khỏi tình trạng này, và chúng ta sẽ thoát sớm, tôi hy vọng rằng điều đó thậm chí còn sớm hơn các bạn nói” – ông Putin trả lời một câu hỏi của một đại diện công ty công nghệ thông tin.

Trong cuộc họp này, đại diện một số doanh nghiệp còn đề xuất đơn giản hóa thủ tục cấp phép đối với một số vật dụng như thiết bị diệt khuẩn, rút ngắn hơn so với thời gian 3 – 6 tháng hiện tại. Ông Putin nói ông hoan nghênh ý tưởng này, thêm rằng nhà nước sẽ thực hiện phần của họ để thực thi điều đó, nhưng nhấn mạnh vẫn duy trì một biện pháp kiểm soát nào đó để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Tổng thống Putin cũng thảo luận với các doanh nhân về các biện pháp kinh tế mà ông công bố trong hôm thứ Tư vừa qua, trong đó bao gồm biện pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp, miễn thuế 6 tháng cho doanh nghiệp nhỏ cùng các biện pháp mà Ngân hàng Trung ương đưa ra để ngăn chặn sự đình trệ trong sản xuất hoặc phá sản.

Nước Nga hiện cũng đã áp dụng hàng loạt biện pháp y tế và  kinh tế để ngăn chặn tầm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Các biện pháp này bao gồm hạn chế di chuyển, cách ly người bệnh và những người trên 65 tuổi, cho phép nhân công trong các lĩnh vực không thiết yếu nghỉ có lương trong vòng 1 tuần lễ, rót vốn để khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất trang thiết bị y tế, cùng nhiều biện pháp khác. Các nhà khoa học Nga cũng đã bắt đầu phát triển vaccine ngừa virus corona sau khi lấy được bộ gien của chủng virus này trong tuần trước.

Ngày 26/3, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đã ký một sắc lệnh ngừng hoạt động của các nhà hàng, quán bar, cà phê và buffets trong toàn thành phố. Tất cả các cửa hiệu trong thành phố. ngoại trừ hiệu thuốc và cửa hàng bán hàng hóa thiết yếu, sẽ bị đóng cửa. Một số công viên lớn cũng đóng cửa, và Thị trưởng kêu gọi người dân tránh đi tới những nơi thờ tự.

Nga hiện đã ghi nhận khoảng 840 ca nhiễm COVID-19, phần lớn là ở thủ đô Moscow, và 3 ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng tính đến thời điểm này, họ không nhận thấy có lý do gì để thực hiện cách ly nghiêm ngặt ở Nga bởi nước này đã “đi trước một bước” trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới.