Tòa Tối cao Mỹ ra phán quyết ngừng đếm những phiếu đến muộn ở Pennsylvania

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ ra chỉ thị ngừng quá trình đếm các lá phiếu gửi qua bưu điện mà giới chức bang này tiếp nhận sau ngày bầu cử 3/11.

Quá trình kiểm đếm phiếu bỏ qua đường bưu điện ở Pennsylvania (Ảnh: Politico)
Quá trình kiểm đếm phiếu bỏ qua đường bưu điện ở Pennsylvania (Ảnh: Politico)

Đảng này cũng đề nghị Tòa án Tối cao ra lệnh cho thư ký bang Pennsylvania tách riêng những lá phiếu này, nhưng không được có thêm hành động nào khác như kiểm đếm chúng, trong thời điểm hiện tại.

Đảng Cộng hòa trước đó đã tìm cách để đảo ngược một phán quyết của Tòa tối cao Pennsylvania trong đó cho phép kéo dài hạn chót nhận phiếu từ 8h00 tối ngày 3/11 đến 5h00 chiều ngày thứ Sáu (6/11).

Trong hôm 6/11, Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Samuel Alito đã chỉ thị các ủy ban bầu cử cấp Hạt của Pennsylvania tách riêng tất cả các lá phiếu mà họ tiếp nhận qua đường bưu điện sau 8h00 tối ngày 3/11 và đếm chúng riêng rẽ với các lá phiếu khác.

Tuy nhiên, ông Alito vẫn chưa chấp nhận yêu cầu ngừng ngay việc kiểm đếm các lá phiếu muộn. Thay vào đó, ông cho hay ông đang thảo luận với các đồng nghiệp tại tòa án và thêm rằng sẽ tiếp nhận phản ứng của bang Pennsylvania vào lúc 2h00 chiều 7/11 (giờ Mỹ).

Đảng Cộng hòa muốn các phiếu tiếp nhận sau ngày bầu cử 3/11 được tách riêng và không được đếm, để phế bỏ số phiếu này trong trường hợp nỗ lực pháp lý của họ tại Tòa án Tối cao Mỹ để đảo ngược quyết định kéo dài hạn chót tiếp nhận phiếu thành công.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu lá phiếu gửi qua bưu điện được tiếp nhận sau ngày bầu cử 3/11, trong số hàng chục nghìn lá phiếu bỏ qua đường bưu điện đang chờ được đếm ở Pennsylvania.

Kathy Boockvar, quan chức đối ngoại của bang Pennsylvania, nói với CNN rằng bà không tin rằng những lá phiếu được tiếp nhận trong khoảng thời gian kéo dài thời hạn chót sẽ ảnh hưởng đến kết quả của kỳ bầu cử “trừ khi kết quả quá sít sao”.

Bà nói rằng các Hạt lớn nhất của bang này chỉ tiếp nhận khoảng 500 lá phiếu (mỗi Hạt) sau ngày bầu cử 3/11, trong khi các Hạt nhỏ hơn không nhận được lá phiếu muộn nào.

Tính đến chiều 6/11, ông Biden đã dẫn trước ông Trump 27.000 phiếu. Cựu Phó Tổng thống có khoảng 3,33 triệu phiếu bầu, so với 3,3 triêu phiếu của ông Trump, tỷ lệ lần lượt là 49,6% và 49,2%. Khoảng 4% tổng số phiếu bầu đang chờ được đếm.

Bang Pennsylvania có 20 phiếu đại cử tri.

Nếu ông Biden, người dang giành 253 phiếu đại cử tri từ các bang khác, giành chiến thắng về số phiếu phổ thông ở Pennsylvania, ông sẽ được coi là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng; theo phân tích của NBC News.

Một ứng viên cần giành ít nhất 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống đắc cử. Ông Trump trước đó vẫ dẫn trước ông Biden cho đến sáng ngày 6/11, nhưng sau đó để mất lợi thế này do các lá phiếu bo qua đường bưu điện mang lại lợi thế lớn cho ông Biden.