Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của Texas, TT Trump dường như không còn cơ hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tòa án Tối cao đã chính thức bác đơn kiện của Tổng chưởng lý bang Texas – vụ kiện có sự ủng hộ của Tổng thống Trump nhằm hủy hàng triệu lá phiếu bầu ở các bang chiến trường.

Tòa án Tối cao Mỹ đã quyết định bác đơn kiện của bang Texas nhằm đảo ngược kết quả bỏe phiếu ở các bang chiến trường (Ảnh: AP)
Tòa án Tối cao Mỹ đã quyết định bác đơn kiện của bang Texas nhằm đảo ngược kết quả bỏe phiếu ở các bang chiến trường (Ảnh: AP)

Chỉ thị của tòa án, được công bố mà không vấp phải sự phản ứng từ dư luận, nhằm bác vụ kiện này là tín hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy Tổng thống Donald Trump dường như không còn cơ hội nào để đảo ngược kết quả bầu cử tại tòa, và rằng ngay cả các Thẩm phán mà ông từng đề cử cũng không muốn ông tiếp tục cuộc chiến pháp lý này.

Đại cử tri đoàn sẽ tổ chức cuộc họp trong hôm đầu tuần tới để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Vụ kiện mới nhất, được đưa ra bởi Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton, một đồng minh thân cận của ông Trump, là nhằm kiện các bang Pennsylvania, Michigan, Georgia và Wisconsin – đều nêu tên ông Biden là người chiến thắng – và hủy kết quả bầu cử của các bang này.

Trong tuần này, giữa lúc các lựa chọn đang thu hẹp dần, Tổng thống Trump – với sự ủng hộ của một số nhà lập pháp và Tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa – đã gia tăng sức ép để Tòa án Tối cao Mỹ nhập cuộc.

Tổng thống Trump hiện chưa đưa ra phản ứng nào trước phán quyết của Tòa án Tối cao và ông cũng chưa công bố kế hoạch đưa ra bài phát biểu nào trong bữa tiệc tổ chức tại Nhà Trắng trong đêm hôm thứ Sáu. Còn ông Paxton thì gọi quyết định của Tòa Tối cao là “không may mắn”.

“Tôi sẽ tiếp tục không ngừng nghỉ để bảo vệ sự vẹn toàn và an ninh của các kỳ bầu cử và bắt những người vi phạm luật bầu cử phải chịu trách nhiệm” – ông Paxton nói trong một tuyên bố.

Luật sư bầu cử của đảng Cộng hòa Ben Ginsberg, tuy nhiên, nói rằng nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump thông qua các vụ kiện tại tòa “đã đặt ra một phép thử lớn về sức chịu đựng đối với nền dân chủ của chúng ta”.

“Các thành viên đảng Cộng hòa từng theo bước ông Donald Trump giờ thực sự cam kết sẽ giúp đất nước mạnh mẽ trở lại, hàn gắn những vết rạn nứt mà ông Trump cố gắng gây ra đối với nền tảng và nền dân chủ của đất nước” – ông Ginsberg nói với CNN.

Chỉ thị mà Tòa án Tối cao đưa ra trong đêm hôm 11/12 không được ký, và tòa án cũng không tổ chức bỏ phiếu, nhưng không có sự phản đối nào trong dư luận đối với chỉ thị mà họ công khai.

Trong chỉ thị, Tòa Tối cao nói rằng bang Texas không đưa ra được bằng chứng cho thấy họ có đủ quyền theo luật pháp để mang vụ kiện này ra tòa, bởi họ không đưa ra được “quyền được công nhận theo phương diện pháp lý” để can dự vào cách mà bang khác thực hiện cuộc bầu cử.

Thất bại lớn cho ông Trump

Tổng thống Trump dường như không còn cơ hội đảo ngược kết quả bầu cử (Ảnh: NYTimes)

Tổng thống Trump dường như không còn cơ hội đảo ngược kết quả bầu cử (Ảnh: NYTimes)

Trong suốt 5 tuần vừa qua, các tòa án liên bang và cấp bang đã bác bỏ phần lớn các đơn kiện của ông Trump.

Trong rất nhiều vụ kiện, những người ủng hộ ông Trump không thể đưa ra được bằng chứng cho các cáo buộc của họ, nhưng vẫn đề nghị tòa án ra lệnh kiểm lại phiếu hoặc dữ liệu bầu cử để xem có thể phát hiện ra bằng chứng gian lận hay không.

Trong lúc ông Trump tiếp tục nỗ lực pháp lý của mình, những người thân cận nhất với ông – bao gồm đội ngũ pháp lý và gia đình ông – đã bắt đầu tính đến các bước tiếp theo.

CNN dẫn nhiều nguồn tin nói rằng, đội ngũ pháp lý của ông Trump và phần còn lại của đội ngũ chiến dịch của ông đang dần nhận thấy rằng những nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử đang đi đến hồi kết. Đội ngũ bên trong Nhà Trắng dần từ chức, trong khi các thành viên trong Nội các của ông Trump bắt đầu tổ chức các cuộc họp với các đối tác thuộc chính quyền Biden.

Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, đã bắt đầu chuyển đồ đạc của gia đình tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Và cặp đôi Ivanka Trump, Jared Kushner cũng sắp hoàn tất một thương vụ mua đất đai ở Miami để chuyển đến sống.

Vài giờ trước khi Tòa án Tối cao ra quyết định trên, Tổng thống Trump đã gọi điện đến tòa để yêu cầu can thiệp vào bầu cử, nhưng dường như cũng nhận thức rằng chính quyền Biden không thể bị ngăn chặn nữa.

“Giờ thì chính quyền Biden sẽ trở thành một đống hỗn độn tràn ngập bê bối trong những năm tới, thật dễ dàng để Tòa án Tối cao Mỹ tuân thủ theo Hiến pháp và làm điều mà mọi người đều biết là sẽ được thực hiện. Họ cần phải thể hiện sự dũng cảm và thông thái. Hãy cứu rỗi nước Mỹ!!!” – ông Trump viết trên Twitter vào sáng ngày 11/12 (giờ Mỹ).