Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.
Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công
Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Trong thông cáo báo chí gửi ngày 29/11, Thị trưởng Kristi Noem cho rằng, Trung Quốc có thể sử dụng thông tin thu thập trên TikTok để thao túng người Mỹ. Sắc lệnh có hiệu lực ngay lập tức.

Nam Dakota cấm nhân viên dùng TikTok trên thiết bị công. (Ảnh: NurPhoto)

Nam Dakota cấm nhân viên dùng TikTok trên thiết bị công. (Ảnh: NurPhoto)

Không rõ có bao nhiêu nhân viên đang sử dụng TikTok trên thiết bị công. Tuy nhiên, với động thái này, Noem là nhà lập pháp mới nhất kêu gọi hành động mạnh tay hơn chống lại nền tảng video ngắn của Trung Quốc.

Năm nay, TikTok tiếp tục bị cuốn vào làn sóng chỉ trích mới. Hồi tháng 6, BuzzFeed News đưa tin một số dữ liệu người dùng Mỹ bị truy cập từ Trung Quốc. Bài báo dựa trên bản ghi âm hàng chục cuộc họp nội bộ TikTok, trong đó, một nhân viên TikTok nói: “Xem được mọi thứ ở Trung Quốc”.

Phản hồi thông tin này, TikTok cho biết các kỹ sư ở bên ngoài nước Mỹ, bao gồm Trung Quốc, có thể được cấp quyền truy cập dữ liệu người dùng Mỹ khi cần thiết với sự kiểm soát chặt chẽ. Một giám đốc TikTok đã làm chứng trước Thượng viện năm ngoái và khẳng định không chia sẻ thông tin với chính phủ Bắc Kinh. Một nhóm bảo mật đặt tại Mỹ sẽ quyết định những ai được truy cập dữ liệu người dùng Mỹ từ Trung Quốc.

“Vì trọng trách của chúng ta là bảo vệ dữ liệu riêng tư của công dân Nam Dakota, chúng ta phải thực hiện hành động này ngay lập tức”, Thị trưởng Noem phát biểu. “Tôi hi vọng các bang khác sẽ làm theo Nam Dakota và Quốc hội cũng nên có hành động quy mô hơn”.

Theo Vietnamnet