Bang Indiana của Mỹ kiện TikTok, cáo buộc Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Idiana là tiểu bang đầu tiên của Mỹ cáo buộc TikTok lừa dối người dùng về việc Trung Quốc truy cập dữ liệu của họ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Indiana đã kiện ứng dụng chia sẻ video TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc vào thứ tư với cáo buộc rằng ứng dụng này đang lừa dối người dùng về việc Trung Quốc truy cập dữ liệu của họ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.

Văn phòng của Tổng chưởng lý Indiana, ông Todd Rokita, một đảng viên Cộng hòa, cho biết ứng dụng phổ biến, thuộc sở hữu của ByteDance, vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của bang khi không tiết lộ khả năng chính phủ Trung Quốc có thể truy cập thông tin nhạy cảm của người tiêu dùng.

TikTok cũng lừa dối người dùng trẻ tuổi và cha mẹ của họ bằng xếp hạng độ tuổi từ 12 trở lên trong các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google, văn phòng của Rokita cho biết trong một đơn khiếu nại được đệ trình hôm thứ tư. Đơn khiếu nại nói thêm rằng nội dung liên quan đến tình dục và chất kích thích không phù hợp có thể dễ dàng được tìm thấy khi cho trẻ em sử dụng TikTok.

Indiana cho biết hành động của họ là hành động đầu tiên của một tiểu bang Hoa Kỳ. Rokita đang tìm kiếm lệnh trừng phạt khẩn cấp và các hình phạt dân sự đối với công ty.

Người phát ngôn của ứng dụng chia sẻ video cho biết họ không có bình luận nào về vụ kiện tụng đang chờ xử lý.

Cũng trong ngày thứ tư, Thống đốc Greg Abbott cho biết ông đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan của bang Texas cấm TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp. Abbott đã tweet rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh mạng của Hoa Kỳ.

Các hành động của Indiana và Texas tuân theo chỉ thị khẩn cấp do Thống đốc Maryland Larry Hogan ban hành một ngày trước đó cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị và mạng của chính quyền bang.

Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem tuần trước đã ký một lệnh hành pháp cấm nhân viên và nhà thầu của tiểu bang cài đặt hoặc sử dụng TikTok trên các thiết bị thuộc sở hữu của tiểu bang và Thống đốc Nam Carolina Henry McMaster hôm thứ hai đã yêu cầu một cơ quan tiểu bang cấm TikTok khỏi điện thoại và máy tính của chính quyền tiểu bang.

TikTok cho biết những lo ngại dẫn đến lệnh cấm của nhà nước phần lớn là do thông tin sai lệch.

Tháng trước, Giám đốc FBI Chris Wray cho biết các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia, đánh dấu nguy cơ chính phủ Trung Quốc có thể khai thác ứng dụng chia sẻ video để tác động đến người dùng hoặc kiểm soát thiết bị của họ.

Tổng thống Joe Biden vào tháng 6 năm 2021 đã rút lại lệnh hành pháp của Trump và chỉ đạo Bộ Thương mại tiến hành xem xét các mối lo ngại về bảo mật do các ứng dụng gây ra.

Theo SCMP