Tiết lộ về 5 trợ thủ tin cẩn nhất của Tập Cận Bình

Ngày 01.06, Thời báo Kinh tế của Hồng Kông tiết lộ danh sách năm phụ tá tháp tùng ông Tập trong chuyến công tác và cho rằng: vị trí ngồi bộc lộ tầm quan trọng của các trợ lý trong việc đưa ra những quyết định chiến lược của Tập Cận Bình.

Chủ tịch Tập Cận Bình kiểm tra kho chứa dầu tại Aoshan, một phần của chương trình thanh tra ba ngày tại tỉnh Chiết Giang từ tháng 25-27. (Photo / Xinhua)

Chủ tịch Tập Cận Bình kiểm tra kho chứa dầu tại Aoshan, một phần của chương trình thanh tra ba ngày tại tỉnh Chiết Giang từ tháng 25-27. (Photo / Xinhua)

Theo báo Đa Chiều, gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một đợt thanh kiểm tra tỉnh Chiết Giang,nơi trước đây ông từng giữ vị trí Bí thư tỉnh ủy , đã chủ trì cuộc họp thảo luận về kế hoạch năm năm lần thứ 13 của Trung Quốc (2016-2020) với các lãnh đạo tổ chức Đảng từ sáu tỉnh và một thành phố ở miền đông Trung Quốc, bao gồm: Thượng Hải, An Huy, Phúc Kiến, Giang Tô, Giang Tây, Sơn Đông và Chiết Giang, thảo luận tình hình phát triển kinh doanh người Trung Quốc ở nước ngoài.

Ngày 01.06, Thời báo Kinh tế của Hồng Kông tiết lộ danh sách năm phụ tá tháp tùng ông Tập trong chuyến công tác và cho rằng: vị trí ngồi cuộc họp bộc lộ tầm quan trọng của các trợ lý trong việc đưa ra những quyết định sách lược của ông Tập.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin: Chủ nhiệm Văn phòng nghiên cứu chính sách Wang Huning và ông Li Zhanshu, chủ nhiệm Văn phòng  Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc (CPC) cùng các cán bộ cao cấp khác tháp tùng ông Tập, các quan chức cao cấp của Đảng đều thực hiện nhiệm vụ tổng thư ký của chủ tịch Tập Cận Bình trong tất cả các chuyến thanh kiểm tra đơn vị cơ sở. Trong cuộc họp ngày 27.05 ông Tập đã yêu cầu các cán bộ cao cấp cơ sở đưa ra ý kiến đối với kế hoạch năm năm tiếp theo.

Ngày 02.06, Truyền thông Hồng Kông dẫn nguồn tin nước ngoài viết: trong chuyến thanh kiểm tra Chiết Giang, chủ tich Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với các sĩ quan cấp sư đoàn chỉ huy lực lượng quân sự trên địa bàn tỉnh, phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương Xu Qiliang cùng có mặt trong cuộc gặp, tất cả các cán bộ quân sự phải đưa ra cam kết xây dựng lực lượng vũ trang trên địa bàn là là lực lượng tinh nhuệ.

Ngoài ông Wang và Li, ba cán bộ còn lại là những phụ tá thân cận nhất của ông Tập. Một cán bộ theo sát chủ tịch Tập Cận Bình là Liu He, giữ đồng thời các chức vụ như : Phó chủ tịch Ủy ban  phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC), Chủ nhiệm Ban kế hoạch Kinh tế tài chính Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hai phó chủ tịch Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia (NDRC) khác là ông Lifeng và Ding Xuexiang, người đồng thời là phó chủ nhiệm Văn phòng Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc CPC và là thư ký riêng của ông Tập.

Bài báo cho biết việc sắp xếp vị trí ngồi trong cuộc họp thể hiện tầm quan trọng của năm quan chức thân cận. Ông Tập ngồi ở ghế giữa chiếc bàn dài và năm cán bộ thư ký ngồi bên cạnh ông. Ở phía đối diện của chiếc bàn họp là lãnh đạo Đảng cao nhất của sáu tỉnh và một lãnh đạo Đảng thành phố: Bí thư Thượng Hải ông Han Zheng; bí thư Giang Tô ông Luo Zhijun; bí thư Chiết Giang ông Xia Baolong; An Huy bí thư An Huy ông Zhang Baoshun; bí thư Phúc Kiến ông Bạn Quan; bí thư Giang Tây ông Qiang Wei và bí thư Sơn Đông ông Giang Yikang cùng với các quan chức khác từ các khu vực cấp tỉnh.

Ông Wang Huning sinh năm 1955, kết nạp Đảng CPC năm1984. Tốt nghiệp khoa Chính trị Quốc tế Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, trở thành giáo sư của trường. Ông nhận vị trí Chủ nhiệm Văn phòng Nghiên cứu Chính sách CPC năm 2002. Trúng cử Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc (CPC) lần thứ 18 năm 2014. Sau khi phiên họp toàn thể thứ ba của Ban Chấp hành trung ương CPC lần thứ 18, Chính quyền ông Tập Cận Bình thành lập Ủy ban An ninh Quốc gia và Ủy ban Cải cách toàn diện và sâu rộng Trung ương. Ông Tập là người lãnh đạo các Ủy ban trong khi Wang nhận nhiệm vụ Chủ nhiệm các Văn phòng, thực hiện nhiệm vụ cụ thể được giao.

Là người bản địa thuộc quận Bình Sơn, tỉnh Hà Bắc, Li Zhanshu sinh năm 1950 và kết nạp Đảng năm 1975. Ông đã dành phần lớn sự nghiệp của mình trong vai trò lãnh đạo đảng tại quận và cấp tỉnh ở Hà Bắc, nơi ông đầu tiên đã tiếp xúc với ông Tập khi đang là Bí thư đảng ủy quận Zhengding. Sau đó, ông trở thành Bí thư đảng ủy tỉnh Hà Bắc. Sau khi phục vụ ở nhiều vị trí khác nhau tại Thiểm Tây, Hắc Long Giang và Quý Châu, ông nhận vị trí Chánh văn phòng CPC ở tuổi 63, tiếp nhận vị trị từ Ling Jihua, bị mất chức vào tháng 08.2012 và trở thành ủy viên Bộ Chính trị lần thứ 18.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở miền đông tỉnh Giang Tô,Trung Quốc năm 1962,ông Ding hiện 53 tuổi, từng giữ vị trí chánh văn phòng của ông Tập khi ông đang giữ vị trí Bí thư Thượng Hải năm 2007. Ông nhanh chóng giành được sự tin tưởng của ông Tập và trong vài tháng trở thành ủy viên thường trực Đảng ủy Thành phố Thượng Hải và thư ký của ông Tập. Ông được thuyên chuyển đến Bắc Kinh tháng 5.2013 nhận nhiệm vụ là thư ký riêng của chủ tịch. Truyền thông cho rằng ông có thể đã được thăng chức từ phó Chánh văn phòng CPC lên phó chánh văn phòng thường trực, vị trí của một quan chức cấp Bộ.

Ông Liu He, 63 tuổi được, giữ vị trí then chốt trong việc hoạch định chính sách kinh tế của ông Tập Cận Bình. Ông đã gặp ông Tập ở trường trung học trong những năm 1960. Tháng 3.2013, Ông Liu là phó Chủ nhiệm NDRC và là chủ nhiệm văn phòng Ủy ban trung ương Công tác Cải cách toàn diện và sâu rộng.

Ông Lifeng, 60 tuổi, đã gặp ông Tập khi cả hai đang làm nhiệm vụ ở Phúc Kiến. Ông được thăng đến vị trí hiện nay, phó chủ nhiệm Văn phòng Bộ sau Đại hội CPC toàn quốc lần thứ 18.

Nhận định về vị thế và vai trò của các trợ thủ thân tín chủ tịch Tập Cận Bình, có thể nhận thấy. Một cuộc cải cách sâu rộng công tác đảng công tác chính trị trong các tổ chức đảng cơ sở của ông Tập Cận Bình đang được triển khai mạnh mẽ, gắn liền với việc duy trì và thúc đẩy sự tăng trưởng với nhịp độ ổn định đồng thời nâng cao sức mạnh quân sự. Củng cố sức mạnh của các tổ chức đảng cầm quyền và gia tăng sức mạnh quân sự là hai mặt trận chủ chốt trong chiến dịch “đả hổ đập ruồi” và hiện thực hóa “giấc mơ Trung Quốc” tất nhiên vẫn là sức mạnh quân sự.

Theo: QPAN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm