Tiết lộ cuộc hội đàm giữa tư lệnh hải quân Mỹ và Trung Quốc

Người đứng đầu hải quân Trung Quốc và Mỹ đã có cuộc đối thoại tuần qua cho thấy những chi tiết thực tế hơn về những tranh cãi xung quanh động thái của tàu USS Lassen ngày 27.10.
Nhiều chi tiết mới được tiết lộ quanh cách ứng xử của tàu hai nước trong cuộc nói chuyện giữa Tư lệnh Hải quân Mỹ và Trung Quốc vừa qua - Ảnh: Reuters
Nhiều chi tiết mới được tiết lộ quanh cách ứng xử của tàu hai nước trong cuộc nói chuyện giữa Tư lệnh Hải quân Mỹ và Trung Quốc vừa qua - Ảnh: Reuters

Trong bài viết ngày 31.10, tờ Defense News (Mỹ) đã đưa ra một số chi tiết về cuộc nói chuyện giữa Tư lệnh Hải quân hai nước: Đô đốc John Richardson của Mỹ và Đô đốc Wu Shengli của Trung Quốc hôm 29.10 về sự kiện tàu khu trục Mỹ USS Lassen áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo đó, ông Richardson và ông Wu đã nói chuyện trực tuyến qua cuộc gọi video theo yêu cầu từ phía Trung Quốc nhằm làm rõ những chi tiết quanh các động thái của tàu USS Lassen.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc đối thoại này, Hải quân Mỹ lưu ý rằng: “Các hoạt động tuần tra của Mỹ được thực hiện trên phạm vi toàn cầu và cả ở những vùng có tranh chấp hàng hải luôn tuân theo luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải. Các hoạt động này không nhằm thách thức chủ quyền của bất cứ quốc gia nào. Mỹ cũng không đóng vai trò nào trong các cuộc tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ trên Biển Đông”.

Những chi tiết mới về việc tàu khu trục Mỹ USS Lassen đi qua các khu vực đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa ngày 27.10 đã được một nguồn tin từ Hải quân Mỹ tiết lộ. Trong đó, người này khẳng định tàu USS Lassen đã “sử dụng quyền qua lại không gây hại” và không có ý định kích động. Phía Trung Quốc đã cho tàu bám đuôi, nhưng hai bên đều ứng xử chừng mực khi gặp nhau trên biển, theo Defense News.

Nguồn tin này nói thêm rằng radar điều khiển hỏa lực của tàu USS Lassen đã được tắt và không có chiếc trực thăng nào của tàu Lassen cất cánh. Máy bay tuần biển và săn ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ có mặt trong khu vực, nhưng không bay vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo phi pháp nói trên.

Tiết lộ cuộc hội đàm giữa tư lệnh hải quân Mỹ và Trung Quốc ảnh 1Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ

“Các tàu của Trung Quốc đã tỏ ra rất chuyên nghiệp. Họ đi theo tàu USS Lassen nhưng giữ khoảng cách an toàn. Đó là những tàu vận tải. Một chiếc trong đó tách khỏi bến đậu từ các đảo nhân tạo và đi ngang mũi tàu USS Lassen nhưng ở khoảng cách an toàn”, Defense News dẫn lời nguồn tin trên cho biết.

Ngoài cuộc trao đổi về USS Lassen, hai bên cũng đã nói về những kế hoạch viếng thăm và quan hệ của hải quân hai nước.