Từ lâu, đậu cô ve đã là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày với các món: Luộc, kho, xào,... vô cùng hấp dẫn. Không chỉ giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng, đậu cô ve còn chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời, rất tốt cho sức khỏe.
Theo Tạp chí Boldsky, trong 100g đậu cô ve có chứa 90,32g nước, 31kcal, 1,83g protein, 3,26g canxi, 12,2mg vitamin C, 33 mcg folate... và nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời (thiamine, riboflavin, niacin,...). Thường xuyên ăn đậu cô ve, bạn sẽ nhận được những lợi ích này:
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Đậu cô ve chứa dồi dào nguồn folate – khoáng chất có đặc tính hỗ trợ phân chia tế bào và tổng hợp DNA. Phụ nữ mang thai nên bổ sung đậu cô ve vào chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở em bé. Ngoài ra, theo nghiên cứu của trường Y Harvard, đậu cô ve còn chứa nhiều chất sắt, giúp thúc đẩy khả năng sinh sản.
Phụ nữ mang thai nên bổ sung đậu cô ve vào chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở em bé.
|
Không những vậy, nguồn folate trong đậu cô ve còn là dưỡng chất tuyệt vời được dùng để ngăn ngừa bệnh trầm cảm. Tiêu thụ đậu cô ve giúp ngăn chặn quá trình giải phóng homocysteine dư thừa trong cơ thể. Homocysteine dư thừa ngăn máu và các chất dinh dưỡng khác đến não và cản trở việc sản xuất các hormone serotonin, dopamine và norepinephrine giúp tâm trạng thoải mái, vui vẻ.
Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
Đậu cô ve chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, từ đó cải thiện các mảng xơ vữa trong động mạch. Thực phẩm này cũng chứa nhiều flavonoid – chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm, điều chỉnh hoạt động của huyết khối trong tế bào và ngăn ngừa cục máu đông trong động mạch.
Thêm đậu cô ve vào bữa ăn hàng ngày là cách giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim mạch hữu hiệu. Đặc biệt, bệnh nhân tim mạch nên ăn đậu cô ve thường xuyên để duy trì sức khỏe ổn định.
Nguồn chất xơ trong đậu cô ve còn hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả. Khi đi vào hệ tiêu hóa, nó làm tăng cảm giác no, từ đó ức chế sự thèm ăn, giúp bạn giảm cân an toàn.
Ngăn ngừa ung thư
Đậu cô ve chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh cùng nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và phòng ngừa bệnh ung thư.
Đậu cô ve chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh cùng nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư
|
Bên cạnh đó, vitamin C dồi dào là thành phần quan trọng giúp đậu cô ve mang lại tác dụng chống lại sự tác động của các tác nhân gây hại cho cơ thể cũng như tế bào. Vitamin C còn hỗ trợ chống lại các gốc tự do gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch, tự miễn và rối loạn viêm nhiễm.
Tốt cho thị lực
Thoái hóa điểm vàng khiến thị lực suy giảm. Để ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, hãy thường xuyên dùng đậu cô ve. Nguồn carotenoids sẽ giúp bạn ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Cùng với đó, nguồn chất lutein và zeaxanthin trong đậu cô ve có tác dụng chống oxy hóa, duy trì thị lực tốt.
Lưu ý, đậu cô ve cũng chứa axit phytic, có thể làm cản trở quá trình hấp thu khoáng chất của cơ thể. Do đó, những người bị thiếu khoáng chất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn đậu cô ve.
(Theo Boldsky)