Những dấu hiệu cảnh báo bệnh nhiễm trùng nấm men ở phụ nữ

VietTimes – Nhiễm trùng nấm men là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp. Thống kê cho thấy có hơn 75% phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng nấm men ít nhất một lần trong đời. Không nguy kịch đến tính mạng, nhưng nhiễm trùng nấm men cũng như các bệnh viêm nhiễm khác, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và chức năng sinh sản của phụ nữ.
Nhiễm trùng nấm men cũng như các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản của phụ nữ.
Nhiễm trùng nấm men cũng như các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản của phụ nữ.

Nấm Candida là một phần của hệ vi sinh vật trong âm đạo. Khi môi trường âm đạo bình thường, vi khuẩn có lợi sẽ kiểm soát nấm. Nhưng khi môi trường bị mất cân bằng, kết hợp với sự phát triển quá mức của vi khuẩn sẽ gây ra bệnh nhiễm trùng nấm men, viêm âm đạo do vi khuẩn.

Theo bác sĩ Pari Ghodsi – chuyên gia sản phụ khoa tại thành phố Los Angeles (California, Hoa Kỳ), nhiễm trùng nấm men là bệnh do một loại nấm có tên là Candida gây ra, thường xuất hiện ở các vùng ẩm ướt trên cơ thể (miệng, âm đạo). Khi bị nhiễm trùng nấm men tại âm đạo, chị em sẽ bị ngứa ngáy, đau rát, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Về lâu dài, nhiễm trùng nấm men sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh nhiễm trùng nấm men chị em cần lưu ý.

Dịch âm đạo nhầy, màu trắng đục

Một trong những triệu chứng thường gặp của nhiễm trùng nấm men là âm đạo xuất hiện dịch nhầy, màu trắng đục, vón cục và có mùi hôi.

Trong một vài giai đoạn của cơ thể, âm đạo sẽ tiết dịch nhầy nhiều hơn bình thường. Nhưng nếu dịch nhầy có màu trắng đục và có mùi hôi thì đây là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men. Bạn nên đi khám bác sĩ phụ khoa để được kê đơn thuốc đặc trị.

Ngứa âm đạo liên tục

Khi bị nhiễm trùng nấm men, âm đạo sẽ bị ngứa liên tục khiến bạn không ngừng gãi ngay cả khi ở nơi công cộng. Điều này có thể sẽ gây ra những vết trầy xước ở âm đạo, khiến tình trạng viêm nhiễm bị nặng hơn.

Do đó, hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ phụ khoa để được tư vấn hướng điều trị hợp lý với mức độ diễn biến của bệnh, ngăn ngừa viêm nhiễm nặng hơn.

Âm đạo đau rát khi quan hệ tình dục

Âm đạo bị đau đớn, nóng rát khi quan hệ tình dục là một trong những biểu hiện của nhiễm trùng nấm men. Thâm chí, triệu chứng này còn báo hiệu nhiều vấn đề sức khỏe lớn hơn. Bác sĩ Ghodsi cho biết thêm: “Triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tình dục. Do đó, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức”.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh nhiễm trùng nấm men ở phụ nữ ảnh 1
Nếu âm đạo bị đau đớn, nóng rát khi quan hệ tình dục, bạn nên nhanh chóng đi khám bác sĩ. Ảnh: Parentingfirstcry

 Âm đạo đau rát khi đi tiểu

Âm đạo đau rát khi đi tiểu là một trong những triệu chứng không nên xem thường vì nó liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng đường tiết niệu và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu gặp phải triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ để chắc chắn vấn đề mình đang gặp phải và có hướng điều trị đúng đắn, kịp thời.

Đau vùng xương chậu và bụng dưới

Khi bị đau vùng xương chậu hoặc bụng dưới trong một thời gian dài, bạn hãy đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng nấm men. Triệu chứng này sẽ dần cải thiện khi bạn nghỉ ngơi và điều trị đúng cách.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh nhiễm trùng nấm men ở phụ nữ ảnh 2
Đau vùng xương chậu hoặc bụng dưới có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng nấm men. Ảnh: Thomsonmedical

Khi đi khám, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm đơn giản. Họ sẽ xem xét dịch nhầy dưới kính hiển vi và đưa ra kết luận bạn có bị nhiễm trùng nấm men hay không.

Việc điều trị nhiễm trùng nấm men khá đơn giản. Nếu chắc chắn bị nhiễm trùng nấm men, bạn có thể dùng 1 loại thuốc không kê đơn. Nhưng tốt hơn hết, bạn nên đi khám bác sĩ để có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm, sàng lọc các vấn đề khác và kê đơn thuốc đặc trị hiệu quả, an toàn.

Đồng thời, bạn cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ còn hạn chế tình trạng kháng thuốc, tránh gây khó khăn cho việc điều trị ở những lần nhiễm trùng sau đó.