Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiến chống COVID-19

VietTimes – Kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo TP. Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiến để phòng, chống COVID-19. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Giãn cách xã hội toàn TP. Đà Nẵng

Những ngày qua dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp khi Đà Nẵng đã ghi nhận tổng cộng 15 ca mắc COVID-19, trong đó có 4 nhân viên y tế. Tất cả các ca bệnh đều chưa tìm được nguồn lây trong khi chủng virus SARS-CoV-2 mới được ghi nhận có độc lực cao, khả năng lây lan nhanh. Do đó, nguy cơ lây lan dịch bệnh tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, các quận Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn thuộc TP. Đà Nẵng là rất cao, xuất hiện nguy cơ lây lan dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, nhất là TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế chủ động, bình tĩnh, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng tổ chức thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ để phòng, chống dịch trên phạm vi toàn thành phố trong ít nhất 14 ngày bắt đầu từ 0h ngày 28/7.

Đối với các khu vực, địa bàn có nguy cơ cao (như tại 3 bệnh viện, một số nơi các bệnh nhân đã đến) cần phải phong tỏa, cách ly và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Các khu vực, địa bàn còn lại ở thành phố, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Thành lập bệnh viện dã chiến

Đối với việc xử lý dịch COVID-19 tại TP. Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu các Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an tiếp tục hỗ trợ thành phố phòng, chống dịch, nhất là trong việc truy vết, tìm nguồn lây, tăng cường năng lực và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trên diện rộng, xác định mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa bàn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo TP. Đà Nẵng thành lập bệnh viện dã chiến và sử dụng thêm một số cơ sở điều trị ở Huế, Quảng Nam đáp ứng kịp thời yêu cầu điều trị khi dịch bùng phát. Cùng với đó, Bộ Y tế phải tăng cường lực lượng, phương tiện, vật tư hỗ trợ TP. Đà Nẵng xét nghiệm nhanh, truy vết, điều trị các bệnh nhân, không để xảy ra trường hợp tử vong; bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ y tế và các lực lượng chức năng, kể cả phóng viên tác nghiệp về phòng, chống dịch.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố có liên quan khuyến cáo người dân đến TP. Đà Nẵng và trở về địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 8/7 đến nay thực hiện việc khai báo y tế điện tử, tự theo dõi sức khỏe; đối với người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm, đồng thời, kiểm tra ngay các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng tổ chức thực hiện nghiêm việc tiêu độc, khử trùng các địa điểm, khu vực bị cách ly, phong tỏa tại TP. Đà Nẵng; Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tăng cường phương tiện và hoạt động vận tải để đưa khách du lịch rời TP. Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất có thể; Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo phát huy hiệu quả truyền thông và công nghệ, kể cả hệ thống truyền thông cơ sở, nhắn tin mạng xã hội để thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch; hỗ trợ TP. Đà Nẵng truy vết nguồn lây và người có nguy cơ lây nhiễm bệnh trên diện rộng.

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Nhằm ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép, tăng cường kiểm soát dịch COVID-19, Thủ tướng đã giao Bộ Quốc phòng, UBND các tỉnh biên giới (giáp Trung Quốc, Lào, Campuchia) tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng rà soát việc kiểm soát nhập cảnh trên các tuyến biên giới, nhất là qua các tuyến đường mòn, lối mở; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm trong quản lý biên giới.

Đáng chú ý, Bộ Công an sẽ tập trung chỉ đạo xử lý các vụ việc nhập cảnh trái phép; rà soát, kiểm tra các trường hợp nhập cảnh tại TP. Đà Nẵng, các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, một số tỉnh miền Trung, bảo đảm tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp ngành y tế để tổ chức xét nghiệm đối với người nước ngoài nhập cảnh trong thời gian gần đây; có biện pháp điều tra tìm nguyên nhân cụ thể.