Dân mạng xôn xao về 15 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng:

Bệnh viện “không an toàn” sẽ bị tạm dừng hoạt động

VietTimes – Trước việc trên địa bàn Đà Nẵng đã phát hiện tới 15 ca mắc COVID-19 trong vòng 3 ngày, mà chưa rõ nguồn lây, đang thu hút sự quan tâm điểm của cộng đồng mạng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công điện hỏa tốc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, các bệnh viện khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh 

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thúy)

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thúy)

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sau 99 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đến nay Đà Nẵng đã phát hiện tổng cộng 15 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4 nhân viên y tế và tất cả các bệnh nhân đều chưa xác định được nguồn lây.

Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, nhằm bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, Sở Y tế, các bệnh viện khẩn trương rà soát, củng cố, thực hiện nghiêm quy định về biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm; lập danh sách theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh có liên quan đến thông báo khẩn của Bộ Y tế, những người có yếu tố dịch tễ.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các đơn vị tăng cường thực hiện các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm virus SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để sớm phát hiện ca bệnh, cách ly kịp thời; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn bệnh nhân mắc COVID-19.

UBND các tỉnh, thành phố, Sở Y tế, các bệnh viện phải triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo quyết định ban hành Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, báo cáo đầy đủ hướng dẫn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Từ đó, rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn trong phòng, chống dịch của bệnh viện, khẩn trường khắc phục vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19, đồng thời, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố xem xét tạm dừng hoạt động các bệnh viện nếu xếp loại “không an toàn”.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng đề nghị Trưởng Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc các bệnh viện khẩn trường thực hiện công tác phòng, chống COVID-19. Thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh phải chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến 6h ngày 28/7, Việt Nam có tổng cộng 431 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 18h ngày 27/7 đến 6h ngày 28/7, cả nước không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 15.033 người, trong đó: 322 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 12.458 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 2.253 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 2 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 3 ca.

Bệnh viện “không an toàn” sẽ bị tạm dừng hoạt động ảnh 1

Việt Nam đã có 431 ca mắc COVID-19 (Ảnh: Bộ Y tế)