Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Chấp nhận có ca nhiễm mới nhưng phải giảm tối đa ca tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, khi chuyển trạng thái thì phải chấp nhận có ca nhiễm mới nhưng phải kiểm soát rủi ro, có biện pháp giảm tối đa ca nặng, tử vong.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - Nhật Bắc)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - Nhật Bắc)

Đây là thông tin được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sau hơn 1 tháng cả nước triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Dịch COVID-19 đang có chiều hướng phức tạp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: Mặc dù tình hình dịch đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước, nhưng diễn biến dịch đang có chiều hướng phức tạp, đồng thời, giá cả hàng hóa, dịch vụ trên thị trường thế giới, chính sách tiền tệ, tài khóa của các nước đang tác động tới Việt Nam.

Vì thế, Thủ tướng yêu cầu công tác nắm tình hình, dự báo phải sát hơn, tích cực, phân tích chính xác để thống nhất về mặt chủ trương, đưa các giải pháp, biện pháp khả thi, hiệu quả, tổ chức thực hiện thật tốt, chủ động ứng phó với dịch.

“Chúng ta chuyển trạng thái thì chấp nhận có ca nhiễm mới nhưng kiểm soát rủi ro, có các biện pháp hiệu quả để giảm tối đa các ca tăng nặng và tử vong, thực hiện bình thường hóa một cách an toàn, khoa học, phù hợp, hiệu quả” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp (Ảnh - Nhật Bắc)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp (Ảnh - Nhật Bắc)

Thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn đánh giá, tổng kết công tác phòng chống dịch, nhất là đợt bùng phát dịch lần thứ 4; các cấp, các ngành tiếp tục góp ý cho Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế để bổ sung từng bước các biện pháp, quy trình, điều kiện phòng chống dịch. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế hoàn thiện chiến lược tổng thể phòng chống dịch để trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30/11 theo cách tiếp cận toàn dân, lấy cấp cơ sở làm nền tảng.

Trước mắt, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, các địa phương nếu có các biện pháp sáng tạo nhưng trái quy định, nguyên tắc chung thì phải báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi thực hiện. Nguyên tắc là thực hiện thống nhất, thông suốt từ Trung ương tới cơ sở, đánh giá chính xác cấp độ dịch và thực hiện nghiêm các biện pháp tương ứng về hành chính, y tế, an sinh xã hội, an ninh trật tự và vận động nhân dân, phương châm “5K+vaccine+thuốc điều trị+công nghệ+các biện pháp khác.

Thủ tướng lưu ý các địa phương cần có kịch bản hỗ trợ lẫn nhau, nhất là khi dịch ở cấp độ 4, một nơi có dịch thì nhiều địa phương cùng tập trung dồn lực kiểm soát, khi cần thiết thì huy động sự hỗ trợ của lực lượng công an, quân đội, y tế.

Đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19, hoàn thành tiêm đủ 2 mũi cho người trên 18 tuổi

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương, đơn vị phải lên kế hoạch đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19. Trong năm 2021 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm đủ 2 mũi cho người trên 18 tuổi, tức là vượt kế hoạch đề ra về bao phủ vaccine. Thủ tướng đặc biệt lưu ý các địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo nhu cầu vaccine rất cụ thể về số lượng, chủng loại, thời gian để Bộ Y tế tổng hợp, phân bổ khẩn trương, phù hợp.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT, các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em để mở cửa trường học trở lại an toàn, hiệu quả; chuẩn bị kế hoạch tiêm mũi 3 cho người đã tiêm đủ 2 mũi. Song song với nhập khẩu, cần thúc đẩy bằng được sản xuất vaccine trong nước; tăng cường chuẩn bị, phân bổ thuốc điều trị khi thực tế đã chứng minh về tính hiệu quả và an toàn.

Bộ Y tế cần nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm các nước để có quy định cách ly, xét nghiệm, trong đó có vấn đề xã hội hóa xét nghiệm phù hợp tình hình và điều kiện đất nước. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ rà soát các chính sách an sinh xã hội đã có, nghiên cứu, bổ sung chính sách mới.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao để vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm… trong quá trình này (Ảnh: Nhật Bắc)
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao để vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm… trong quá trình này (Ảnh: Nhật Bắc)

Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp tục tổng hợp nhu cầu kinh phí mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch của các địa phương, nếu thiếu kinh phí cần tìm nguồn để xử lý kịp thời, nếu vướng mắc quy định thì chủ động xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền.

Từ đó, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải quy định về xuất nhập cảnh phù hợp tình hình.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương quan tâm phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để người dân di chuyển thuận lợi, không bị cản trở về mặt hành chính. Các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tất cả vì nhân dân để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, không để ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân và doanh nghiệp trong phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là, cũng không hoảng hốt, lo sợ trước dịch bệnh mà yên tâm, bình tĩnh để chuyển trạng thái.

Theo Thủ tướng, các bộ ngành, các tiểu ban của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để thực hiện thật tốt, thật nghiêm các quy định đã được ban hành và rà soát, bổ sung các quy định nếu cần thiết; kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp phù hợp với tình hình; vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm,… trong quá trình này.