Thứ trưởng BYT Đỗ Xuân Tuyên: Nhiều tỉnh, thành phố tiêm vaccine COVID-19 chậm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhiều địa phương tiêm vaccine COVID-19 chậm, còn để vaccine tồn kho, cập nhật chưa đầy đủ dữ liệu tiêm chủng. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Trần Minh)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Trần Minh)

Thông tin trên được đưa ra trong hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine COVID-19 diễn ra vào chiều nay, ngày 17/11.

Nhiều địa phương tiêm vaccine chậm, nhập liệu không đầy đủ

Theo Bộ Y tế, tính đến chiều ngày 17/11, cả nước đã phân bổ 129,6 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó miền Nam được phân bổ nhiều nhất với hơn 59,3 triệu liều, tiếp đến là miền Bắc với gần 49 triệu liều, miền Trung hơn 14,1 triệu liều và Tây Nguyên là hơn 4,7 triệu liều.

Đến chiều ngày 17/11 cả nước đã tiêm hơn 102 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó mũi 1 là khoảng 65,3 triệu liều và mũi 2 là khoảng 36,8 triệu liều; tỉ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 88,2%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi là 50,9% cho người trên 18 tuổi.

17 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi gồm: Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau và Hậu Giang, đã tiêm được 1.519.686 liều vaccine, trong đó có 1.516.714 liều mũi 1 và 2.972 liều mũi 2. Tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 16,6% dân số từ 12 -17 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ảnh - Trần Minh)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Ảnh - Trần Minh)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Qua theo dõi và giám sát công tác tiêm vaccine COVID-19 cho thấy, tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương nhanh, đảm bảo yêu cầu. Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương tiêm chậm, còn để vaccine COVID-19 đã được phân bổ tồn tại kho bảo quản vaccine khu vực, kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; một số tỉnh chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến việc cập nhật tiến độ chung của toàn quốc.

Một số tỉnh mặc dù chưa đạt yêu cầu về tỉ lệ bao phủ tiêm chủng cho người trên 18 tuổi nhưng đã tiêm cho trẻ em. Bộ Y tế có hướng dẫn đầy đủ về tiêm vaccine cho trẻ em, sử dụng liều, loại vaccine, khoảng cách các mũi tiêm nhưng vẫn có những địa phương còn lúng túng khi triển khai.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Trong thời gian gần đây (từ 15/10-14/11), Bộ Y tế đã liên tục ban hành các văn bản nhắc các địa phương về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt được tốc độ bao phủ mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên các đối tượng từ 50 tuổi trở lên và người có bệnh nền) và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian; Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương phải báo cáo về Bộ dự trù nhu cầu vaccine trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022. Tuy nhiên mới chỉ có hơn một nửa các tỉnh, thành gửi về Bộ.

“Tiếp cận vaccine đã khó. Vì thế việc tiêm vaccine COVID-19 chậm sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ bao phủ vaccine của cả nước” - ông Tuyên nói.

Chính vì thế, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiêm chậm, “kêu thiếu vaccine” và nhập liệu chậm làm rõ thêm thông tin. Về cơ bản các địa phương chưa báo cáo đều cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin ngay và trong thời gian chậm nhất là 2 ngày sẽ có báo cáo gửi về Bộ Y tế, đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiêm chủng, đẩy nhanh nhập liệu.

Vaccine về đến đâu tiêm ngay đến đó, tránh tồn kho

Sau khi trao đổi thông tin về số liệu vaccine COVID-19 phân bổ cũng như tiến độ tiêm chủng và số liệu vaccine còn lại của các địa phương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Vaccine về tới đâu là Bộ Y tế phân bổ ngay tới đó. Vì vậy các tỉnh, thành phải thực hiện nghiêm việc tiêm chủng, đảm bảo người trên 18 tuổi được bao phủ mũi 1, ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên”.

Về tiêm trả mũi 2, các địa phương phải thực hiện theo các hướng dẫn khung chuyên môn của Bộ Y tế và căn cứ vào độ bao phủ vaccine của địa phương cũng như lượng vaccine được phân bổ.

Về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý các địa phương phải quán triệt, tập huấn cho các điểm tiêm chủng tuân thủ đầy đủ yêu cầu về chuyên môn, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng để tránh xảy ra sai sót không đáng có. “Vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Tuyên, các địa phương phải chủ động rà soát tình hình sử dụng vaccine, tổng hợp và báo cáo số lượng vaccine COVID-19 được cấp từ nguồn Bộ Y tế và các nguồn khác (doanh nghiệp viện trợ trực tiếp cho địa phương…); số vaccine còn tồn và báo cáo nguyên nhân.

Các địa phương hợp trực tuyến với Bộ Y tế (Ảnh - Trần Minh)

Các địa phương hợp trực tuyến với Bộ Y tế (Ảnh - Trần Minh)

Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế phải đề xuất nhu cầu vaccine cần cấp từ nay đến cuối năm để bao phủ đủ mũi cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn và nhu cầu vaccine năm 2022, báo cáo Bộ Y tế trước ngày 20/11/2021 để Bộ Y tế tổng hợp đưa vào kế hoạch phân bổ vaccine trong thời gian còn lại của tháng 11 và tháng 12/2021 cũng như năm 2022.

“Sau ngày 20/11, địa phương nào không có đề xuất, được hiểu là không có nhu cầu, Bộ Y tế sẽ không cấp vaccine cho địa phương đó. Sở Y tế chịu trách nhiệm trước Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy và nhân dân về việc không đủ vaccine để tiêm chủng do không có đề xuất. Các tỉnh, thành phố tiêm rồi phải cập nhật lên hệ thống nếu không sẽ ảnh hưởng chung đến tiến độ tiêm chủng của địa phương và của quốc gia, ảnh hưởng đến cả việc phân bổ vaccine tiếp theo” -ông Tuyên nói.

Ngoài ra, ông Tuyên cũng nhắc các địa phương khi nhận các nguồn viện trợ vaccine khác ngoài nguồn phân bổ của Bộ Y tế thì phải báo cáo về Bộ Y tế để Bộ tổng hợp, có sự điều chỉnh trong phân bổ phù hợp. Trong công tác tiêm chủng, các địa phương phải làm tốt vấn đề kiểm tra, giám sát về quy trình chuyên môn, đối tượng tiêm, việc vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản vaccine.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế, của Bộ Quốc phòng (đã thống nhất 2 bộ) theo chức năng nhiệm vụ được giao phải đảm bảo hoàn thành nhanh nhất các yêu cầu về chuyên môn liên quan đến nhận vaccine về Việt Nam, cấp phép, kiểm định các lô vaccine nhận về, vận chuyển vaccine đến kho bảo quản và về địa phương.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo ngành y tế một số địa phương như Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An và Sơn La đã làm rõ thêm một số thông tin liên quan đến công tác tiêm vaccine COVID-19. 4 tỉnh này đều khẳng định vaccine về đến đâu sẽ tiêm chủng đến đó.

Thống kê của Bộ Y tế về số liệu phân bổ vaccine COVID-19 tại 4 tỉnh sau ngày 15/11:

  • Nam Định đã được phân bổ hơn 1,88 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,02 triệu liều.

  • Thanh Hoá đã được phân bổ hơn 3,45 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,88 triệu liều.

  • Nghệ An đã được phân bổ hơn 3,78 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 2,83 triệu liều.

  • Sơn La đã được phân bổ hơn 634 nghìn liều, hiện mới tiêm được hơn 583 nghìn liều.