Thủ Đức House “xuất khẩu giả, hoàn thuế thật"?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – "Theo kết quả xác minh tại Hong Kong thì 3 lô hàng của Thu Duc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu".

Tổng cục Thuế vừa gửi văn bản báo động toàn ngành, trong đó yêu cầu đích danh 4 cục thuế gồm Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và TP.HCM báo cáo gấp về hoạt động của một số doanh nghiệp có hành vi chiếm đoạt tiền thuế GTGT, buôn lậu.

Tổng cục Thuế đề nghị báo cáo về việc hoàn thuế của Công ty CPTM Sài Gòn Tây Nam, Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House; Mã CK: TDH) và một số công ty có liên quan.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành quyết định truy thu gần 400 tỉ đồng thuế với Thu Duc House. Kết luận thanh tra thuế của Cục thuế TP.HCM xác định Thu Duc House đã ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài, tuy nhiên, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo. Cục này cũng chuyển hồ sơ cho cơ quan tố tụng hình sự khi nhận thấy hành vi vi phạm làm tăng số tiền thuế được hoàn, có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo điều 200 Bộ luật hình sự.

Thu Duc House sau đó đã tiến hành thủ tục khiếu nại/khiếu kiện liên quan đến các quyết định của Cục Thuế TP.HCM và Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành quyết định khẩn cấp tạm thời ngăn chặn thực hiện các quyết định này. Song phía Cục Thuế TP.HCM lại có văn bản khiếu nại và đề nghị tòa hủy bỏ quyết định trên.

Trụ sở Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức. (Ảnh: Thanh niên)

Trụ sở Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức. (Ảnh: Thanh niên)

Mua bán trái phép hóa đơn

Văn bản mới được Tổng cục Thuế phát đi đã nêu kết quả điều tra xác minh của Tổng cục Hải quan, qua đó xác định Thu Duc House có hành vi chiếm đoạt tiền thuế GTGT hơn 336 tỉ đồng.

Cụ thể, hồ sơ điều tra ghi nhận, từ năm 2017 đến năm 2019, Thu Duc House và công ty con là Thuduc House Wood Trading lập nhiều tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.286 tỉ đồng, nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỉ đồng.

Trên thực tế, điều tra của cơ quan chức năng cho thấy Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP mua hàng trôi nổi trên thị trường, hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading. Sau đó, Công ty Thuduc House Wood Trading xuất hóa đơn (thực tế không có giao dịch mua bán) cho Công ty Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP.

Theo kết quả xác minh tại Hong Kong thì 3 lô hàng của Thu Duc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công An) cũng giám định một số dữ liệu, hợp đồng với phía đối tác nước ngoài có dấu, chữ ký nhưng bị chỉnh sửa. Kết quả điều tra, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của đối tượng, doanh nghiệp có liên quan, cơ quan hải quan xác định có 70 doanh nghiệp có liên quan đến vụ án, trong đó có cả những doanh nghiệp "ma". Một số doanh nghiệp do các đối tượng thuê hoặc mua lại để thực hiện hành vi phạm tội.

Tổng cục Hải quan cho rằng đây là vụ án lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Thủ đoạn chính là thành lập công ty con trong nước, mua bán hàng hóa với giá thấp, sau đó nâng giá lên hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Từ đó, Tổng cục Hải quan đề xuất Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát, thu hồi số tiền hoàn thuế với doanh nghiệp, đồng thời cần xem xét tạm dừng hoàn thuế cho các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng có giá trị tính thuế khai báo lớn như linh kiện điện tử./.