Thông tin chính thức về trường hợp nghi mắc COVID-19 ở Bình Dương khiến cộng đồng mạng hoang mang

VietTimes – Trước những thông tin được đăng tải chóng mặt trên internet và các trang mạng xã hội gây hoang mang dư luận về trường hợp nghi mắc COVID-19 làm việc ở Bình Dương, sáng nay (2/7), Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã đưa ra thông tin chính thức.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Hoàng Anh)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Hoàng Anh)

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, người đàn ông Indonesia làm việc ở Bình Dương đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết: Viện đã nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh về 1 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 làm việc tại Bình Dương đến khám bệnh tại TP. Hồ Chí Minh. Ngay trong hôm qua (1/7), Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã nhanh chóng hỗ trợ địa phương điều tra dịch tễ, xác minh, thông tin cụ thể.

Trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 là một người đàn ông Indonesia, tên là AJI, sinh năm 1989. Ông AJI nhập cảnh vào VIệt Nam ngày 11/3 qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lưu trú tại tầng 2, Khách sạn Âu Lạc, phường Mỹ Phước, Thị xã Bến Cát. Ông là kỹ sư máy cho Nhà máy số 4, Công ty Kyungbang tại Khu công nghiệp Bàu Bàng, Thị trấn Lai Uyên, cách Khách sạn lưu trú 20km, sáng đi tối về bằng xe đưa rước riêng hàng ngày của công ty.

Trong quá trình ở Việt Nam từ ngày 11/3 đến nay, ông AJI có sức khỏe bình thường, chủ yếu sinh sống và đi lại từ khách sạn đến nơi làm việc.

Qua điều tra, ông AIJ đã tiếp xúc với 145 người gồm: nơi làm việc 132 người (đồng nghiệp, lãnh đạo công ty, lái xe, công nhân), nơi lưu trú khách sạn (7 người), tại quán ăn (2 người), phòng khám Family Medical Practice -Quận 2 (4 nhân viên đã có kết quả xét nghiệm âm tính).

Trước những thông tin lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội về trường hợp này, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện xét nghiệm kỹ càng. Kết quả cho thấy ông AJI và tất cả người tiếp xúc đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 2/7 đã tròn 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Thông tin chính thức về trường hợp nghi mắc COVID-19 ở Bình Dương khiến cộng đồng mạng hoang mang ảnh 1

Tròn 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. (Ảnh - Vũ Mạnh Cường)

Tính đến 6h ngày 2/7, Việt Nam có tổng cộng 215 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, không ghi nhận ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.085 người, trong đó: 105 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 12.107 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 873 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 4 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 4 ca.