Thị trường Chứng khoán Châu Á khởi sắc, giá vàng suy yếu

VietTimes -- Thị trường chứng khoán Châu Á khởi sắc nhờ niềm tin vào triển vọng kinh tế thế giới và đồng USD mạnh lên. Giá vàng có sự suy yếu trong ngắn hạn nhưng được dự báo sẽ hồi phục trở lại do các yếu tố rủi ro địa chính trị.
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Thị trường chứng khoán Châu Á khởi sắc

Chứng khoán Mỹ đã có phiên tăng điểm tích cực vào phiên thứ Hai (20/11/2017), mặc dù khối lượng giao dịch giảm nhe do không có dữ liệu kinh tế tác động lớn được công bố trong tuần này.

Các nhà đầu tư đã không quá bất ngờ trước thông tin Chủ tịch Fed Janet Yellen đã nộp đơn từ chức. Chỉ số S&P 500 tăng trở lại sau hai tuần giảm liên tiếp, mặc dù kết thúc phiên không ở mức cao nhất do có các báo cáo về việc Mỹ đang sẵn sàng kiện để ngăn chặn dự định mua lại Time Warner Inc. của AT&T Inc để tránh độc quyền.

Chỉ số Dow Jones tăng 72,09 điểm, tương đương 0,31%, đạt mức 23.430,33 điểm, S&P 500 tăng 3,29 điểm, tương đương 0,13%, đạt mức 2.582,14 điểm và Nasdaq Composite tăng 7,92 điểm, tương đương 0,12% lên 6.790,71 điểm.

Chứng khoán Châu Á có phiên tăng điểm được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư đã lấy lại sự tự tin và những bằng chứng về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu, trong khi đồng USD tăng gần mức cao nhất trong một tuần so với các đồng tiền khác nhờ kỳ vọng vào mức lãi suất cao hơn của Mỹ và sự suy yếu của đồng tiền chung Châu Âu (EURO).

Chỉ số thị trường chứng khoán KOSPI  của Hàn Quốc tăng 0,25%, chứng khoán Úc tăng 0,15% và chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 1,25%.

Giá vàng giảm mạnh nhất trong 2 tháng qua

Vàng giảm vào phiên giao dịch hôm thứ Hai (20/11/2017) khi đồng USD mạnh trở lạnh nhưng tác động lớn nhất thời điểm này vẫn là tình hình bất ổn chính trị và kinh tế tại Hoa Kỳ vẫn tiếp tục.

Thị trường Chứng khoán Châu Á khởi sắc, giá vàng suy yếu ảnh 1GIá vàng chịu áp lực trong ngắn hạn khi đồng USD mạnh lên (Nguồn: Kitco)

Đồng USD tăng giá so với đồng EURO sau tin tức các nỗ lực của Thủ tướng Đức Angela Merkel để thành lập một Chính phủ liên minh mới (gồm 3 đảng) thất bại. Nguyên nhân là do Đảng Dân chủ Tự do (FDP) đã rời cuộc đàm phán với đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) của bà Angela Merkel và đảng Xanh. Lý do được đưa ra là ba đảng không thể tìm ra tiếng nói chung trong những vấn đề quan trọng như nhập cư và môi trường.

Bên cạnh đó, triển vọng nâng lãi suất của Mỹ trong tháng 12 tới tiếp tục được cải thiện, các cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng giúp đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chính khác như đồng Yên.

Mức lãi suất cao hơn khiến các khoản trái phiếu kỳ hạn ngắn trở nên rẻ hơn, đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư cao hơn so với đầu tư vào vàng - vốn không được hưởng lợi tức và tốn chi phí lưu trữ và mua bảo hiểm.

Các nhà phân tích của Julius Baer cho biết: "Nền tảng của các thị trường tài chính lành mạnh hơn đã khiến giá vàng yếu đi trong phần lớn thời gian của năm, phản ánh tổng thể nhu cầu suy yếu của thị trường vàng vật chất.”  Tuy nhiên, lo ngại về một cuộc điều tra về cáo buộc can thiệp vào Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và cuộc cải cách thuế ở Hoa Kỳ được mong đợi sẽ giúp duy trì giá vàng trong dài hạn.

Các nhà phân tích của Citi bank  hôm thứ Hai cho biết giá vàng có thể sẽ tăng lên do điều  “bình thường mới” trong các cuộc căng thẳng địa chính trị.

Các rủi ro địa chính trị cho kênh đầu tư vàng đã được tăng cường trong những tháng gần đây và có vẻ như là mạnh mẽ hơn bất cứ lúc nào trong bốn thập kỷ qua, các nhà phân tích của Citi bank cho biết.

Giá vàng được dự báo sẽ " đạt mốc 1.400 USD / ounce trong thời gian dài" cho đến năm 2020.

Các cuộc bầu cử và bẩu cử chính trị, các cuộc tấn công quân sự và các cuộc khủng hoảng kinh tế vĩ mô đã được Citi bank công nhận như một số sự kiện địa chính trị quan trọng có thể ảnh hưởng đến đầu tư vào vàng. Và mặc dù các nhà phân tích cho rằng không có một mô hình thống nhất về biến động của giá vàng trong thời điểm không chắc chắn của thế giới, giá vàng đã tăng lên mạnh hơn khi những mối lo ngại chính trị nổi lên.

Citi bank dự báo giá vàng sẽ ở mức 1.270 USD / ounce vào cuối năm 2018, trước khi leo lên mức khoảng 1.350 - 1.370 USD/ounce trong hai năm tiếp theo.

Lịch sự kiện, tin vắn chứng khoán trong nước ngày 21/11/2017

Mã CK

Sàn

Nội dung sự kiện

TMP

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

DVP

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

VND

HSX

Giao dịch không hưởng quyền lấy ý kiến cổ đông

SCR

HSX

Giao dịch không hưởng quyền tham dự ĐHCĐ, ĐH bất thường

HBC

HSX

Giao dịch bổ sung cổ phiếu