TTCK Mỹ giảm điểm, giá vàng vượt ra khỏi thế kìm kẹp

VietTimes -- Các cuộc tranh luận giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ về đạo luật cải cách thuế mới của Chính quyền Donald Trump tiếp tục khiến các nhà đầu tư mất niềm tin. Dòng tiền tìm đến vàng như là một kênh sinh lời thay thế và là nơi trú ẩn an toàn. 
Nguồn: Reuters
Nguồn: Reuters

Nhà đầu tư mất niềm tin vào TTCK Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm khi các nhà đầu tư rút khỏi các cổ phiếu công nghệ và mất niềm tin vào đảng Cộng hòa của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thành công trong việc sửa luật thuế Mỹ.

TTCK Mỹ giảm điểm, giá vàng vượt ra khỏi thế kìm kẹp  ảnh 1Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên cuối tuần 17/11/2017 (Nguồn: Kitco)

Ngày 16/11, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ phiên bản của một dự luật về cải cách thuế, sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp. Nhưng sau đó, các nhà đầu tư tập trung vào “cuộc chiến” ở Thượng viện về dự luật đối nghịch và lo lắng về việc liệu Hạ viện và Thượng viện có đạt được thỏa thuận.

Kết thúc phiên, chỉ số Dow Jones giảm 100,12 điểm (-0,43%) xuống mức 23.358,24 điểm, chỉ số S&P500 mất 6,79 điểm (-0,26%), xuống mức 2.578,85 điểm và chỉ số Nasdaq giảm 10,5 điểm (-0,15%) xuống mức 6.782,79 điểm

Tại thị trường Châu Á, chỉ số Nikkei của Nhật Bản kết thúc phiên ngày thứ Sáu (17/11) ở mức cao nhất tuần, nhờ sự gia tăng của hầu hết các ngành (đặc biệt là nhóm cổ phiếu liên quan đến 2 công ty Sumco và Tokyo Electron).

Chỉ số Nikkei kết thúc tăng 0,2% lên 22.396,80 điểm, mức đóng cửa cao nhất kể từ 10/11. Tuy nhiên, chỉ số này đã giảm 1,3% trong tuần, đạt mức cao nhất trong chín tuần.

Giá vàng thoát khỏi xu thế bị kìm kẹp

Giá vàng bật tăng sau khi chính sách thuế mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhiều thách thức và nhà đầu tư tỏ ra bất an về độ chắc chắn của đạo luật mới này. Thêm vào đó là đồng đô la suy yếu và có đợt sụt giảm lớn nhất trong hơn một tháng.

TTCK Mỹ giảm điểm, giá vàng vượt ra khỏi thế kìm kẹp  ảnh 2Giá vàng thế giới bật tăng trong phiên cuối tuần 17/11/2017 (Nguồn: Kitco)

Jonathan Butler, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Mitsubishi ở London, cho biết: "Họ đang định giá kế hoạch cải cách thuế của Trump một lần nữa Đây là kết quả của hai đề nghị cải cách thuế trong Quốc hội và có nhữn quan điểm khá xa nhau.”

Butler nói thêm: "Có rất nhiều mối quan ngại rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ trở nên ảm đạm trong thời điểm hiện tại và điều đó sẽ hỗ trợ cho giá vàng trong ngắn hạn.

Butler cũng chia sẻ thêm về mặt kỹ thuật của giá vàng, khi cho biết: “Sự biến động của thị trường vàng đang giảm xuống mức thấp kỷ lục, hầu hết là các biến động ngắn hạn, do sự thay đổi kỳ vọng về triển vọng của chính sách tiền tệ Mỹ. Đường trung bình 50 ngày của vàng giao ngay dường như đang trên đà đi xuống dưới mức trung bình 100 ngày, đó là tín hiệu kỹ thuật giảm”.

TTCK Mỹ giảm điểm, giá vàng vượt ra khỏi thế kìm kẹp  ảnh 3Cập nhật giá vàng trong nước lúc 9h00 ngày 18/11/2017 – Đơn vị: nghìn đồng/lượng (Nguồn: DOJI,SJC)