Chứng khoán khởi sắc, giá vàng chịu tác động trái chiều

VietTimes -- Thị trường chứng khoán thế giới khởi sắc nhờ tin tức tốt từ hoạt động của doanh nghiệp và các chính sách tài khóa cắt giảm thuế tại Mỹ. Giá vàng chưa có xu hướng rõ ràng khi chịu nhiều tác động trái chiều. 
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Chứng khoán thế giới giao dịch hứng khởi

Các chỉ số chính của TTCK Mỹ tăng mạnh phiên thứ Năm (16/11) do hiệu ứng tích cực từ các mã cổ phiếu lớn như: Wal-mart (tăng 11%) và Cisco (tăng 5,2%) đạt kết quả lợi nhuận tốt, trong khi dự luật thuế dự kiến thúc đẩy lợi nhuận của các doanh nghiệp đã vượt qua rào cản đầu tiên. 
Chứng khoán khởi sắc, giá vàng chịu tác động trái chiều ảnh 1Thị trường chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm tích cực (Nguồn: Kitco)

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã có một bước tiến quan trọng trong việc cải tổ mã số thuế lớn nhất kể từ những năm 1980 khi Hạ viện chấp thuận một gói cắt giảm thuế của Tổng thống Trump.

Cụ thể, Hạ viện Mỹ hôm qua đã bỏ phiếu thông qua cuộc cải cách thuế, dự kiến sẽ làm tăng giá cổ phiếu nếu trở thành luật. Cuộc chiến lập pháp sẽ được đẩy sang Thượng viện, nơi mà đảng Cộng hòa có tầm ảnh hưởng ít hơn.

Chứng khoán Châu Á có phiên giao dịch sôi động và cho thấy sẽ đạt đỉnh vào cuối tuần này. Các nhà đầu tư đã chấp nhận mức rủi ro cao hơn trong bối cảnh cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp tại Mỹ thúc đẩy lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng lên đáng kể.

Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục có phiên tăng điểm tốt thứ hai liên tiếp, các chỉ số chứng khoán tại Úc và Hàn Quốc cũng có đà tăng tốt, các chỉ số chứng khoán tương lai tại thị trường Trung Quốc và HongKong cũng cho thấy mức điểm cao hơn.

Giá vàng chịu tác động trái chiều

Giá vàng có phiên ổn định khi các nhà đầu tư cân nhắc tác động của sự gia tăng kỳ vọng lãi suất của Mỹ đối với sự không chắc chắn về định hướng của chính sách tài khóa Mỹ.

Chứng khoán khởi sắc, giá vàng chịu tác động trái chiều ảnh 2Giá vàng dao động nhẹ rạng sáng 17/11 (Nguồn: Kitco)

Vàng được đánh giá cao về lãi suất và lợi tức trên các tài sản khác vì lãi suất tăng làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ.

Nhà chiến lược kim loại quý của ICBC Standard Bank, ông Tom Kendall, cho biết: “Vàng đang dao động ổn định, với viễn cảnh về sự gia tăng lãi suất của Hoa Kỳ gây ra áp lực trong khi sự không chắc chắn về hướng của chính sách tài khóa Mỹ lại hỗ trợ giá vàng.”

Các nhà giao dịch nhìn thấy khả năng 96,7% Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13/12 tới, dữ liệu FedWatch của Tập đoàn CME cho thấy. Đây sẽ là mức tăng thứ ba của Fed trong năm nay.

Trong khoảng thời gian đó, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đang cân nhắc cắt giảm thuế do chính quyền của Tổng thống Donald Trump đề xuất.

Các nhân tố tác động trái chiều khiến cho giá vàng không có xu hướng rõ ràng.

Lịch sự kiện thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 17/11

Mã CK

Sàn

Nội dung sự kiện

DTA

HSX

Giao dịch 5.000.000 cổ phiếu niêm yết bổ sung

PAC

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

SFG

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

VPS

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

MDG

HSX

Giao dịch không hưởng quyền tham dự ĐHCĐ, ĐH bất thường

DTA

HSX

Giao dịch bổ sung cổ phiếu