Thêm một ấn phẩm chia sẻ nhận thức và kinh nghiệm ban đầu về chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sự ra đời của cuốn sách "Hỏi đáp về Chuyển đổi số" là một nỗ lực của nhóm tác giả với mong muốn chia sẻ những nhận thức và kinh nghiệm ban đầu về chuyển đổi số.

Cuốn sách “Hỏi đáp về Chuyển đổi số” vừa được ra mắt hôm qua,(11/11).
Cuốn sách “Hỏi đáp về Chuyển đổi số” vừa được ra mắt hôm qua,(11/11).

Bộ TT&TT là Cục Tin học hóa và Nhà xuất bản TT&TT vừa tổ chức buổi ra mắt cuốn sách “Hỏi đáp về Chuyển đổi số”. Tác phẩm này của nhóm tác giả: Giáo sư Hồ Tú Bảo - Viện nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) và Viện John von Neumann (JVN), Đại học Quốc gia TP.HCM; Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) và Tiến sĩ Nguyễn Nhật Quang - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT (VINASA), Viện trưởng Viện KH&CN VINASA, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần công nghệ phần mềm Hài Hòa.

Theo nhóm tác giả, chuyển đổi số là cốt lõi của phát triển trong kỷ nguyên số, là cơ hội có một không hai để Việt Nam có thể vượt lên trong một vài thập kỷ tới. Chúng ta không thể một lần nữa bỏ lỡ cơ hội nhiều chục năm mới có của lịch sử.

Nhưng chuyển đổi số là câu chuyện mới không đơn giản. Nhận thức về chuyển đổi số là thách thức, là cánh cửa đầu tiên cần mở được để bước vào giai đoạn sống còn này của đất nước. Các khái niệm và vấn đề của chuyển đổi số đều đang còn mới với hầu hết mọi người.

Các tài liệu cũng như truyền thông trong và ngoài nước đều nhiều ít quan niệm và giải thích khác nhau về chuyển đổi số. Và cuốn sách “Hỏi đáp về chuyển đổi số” là một nỗ lực chia sẻ nhận thức và kinh nghiệm ban đầu của các tác giả về chuyển đổi số.

Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Huy Dũng bày tỏ, chuyển đổi số là câu chuyện mới không chỉ với Việt Nam mà cả trên thế giới. Nếu tìm kiếm cụm từ “Digital Transformation” trên Google, nó mới chỉ có từ năm 2015. Số đầu sách về chuyển đổi số cũng không nhiều.

Nhóm tác giả của cuốn "Hỏi đáp về chuyển đổi số". Ảnh: Đăng Khoa. ảnh 1

Nhóm tác giả của cuốn "Hỏi đáp về chuyển đổi số". Ảnh: Đăng Khoa.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có chỉ đạo tăng cường xuất bản những ấn phẩm về chuyển đổi số vì đây là lĩnh vực mới. Thực tế, trong năm 2020, từ đầu năm đến nay Bộ TT&TT, trực tiếp là Nhà xuất bản TT&TT cũng đưa ra khoảng nhiều đầu sách khác nhau về chuyển đổi số, hầu hết là sách dịch.

Đến thời điểm hiện tại, về các cuốn sách từ kinh nghiệm chắt lọc. Cuốn đầu tiên là “Việt Nam thời chuyển đổi số”, sau đó là cuốn “Cẩm nang về chuyển đổi số” được Bộ TT&TT cho ra mắt ngày 18/9 và giờ là cuốn “Hỏi đáp về chuyển đổi số”.

"Cuốn 'Cẩm nang về Chuyển đổi số' được xuất bản với kỳ vọng những người bận rộn, chỉ có thể dành vài phút hoặc cùng lắm là một buổi để tìm hiểu về chuyển đổi số thì có thể đọc để nắm được vấn đề. Còn những ai quan tâm sâu hơn, thực sự thấy chuyển đổi số là vấn đề quan tâm của tổ chức mình, có thể tìm đến cuốn sách 'Hỏi đáp về Chuyển đổi số”, ông Dũng chia sẻ.

Trao đổi tại sự kiện ra mắt, Giáo sư Hồ Tú Bảo cho biết, cuốn sách “Hỏi đáp về chuyển đổi số” được các tác giả tập trung viết trong thời gian ngắn, khoảng gần 2 tháng nhưng là sự đúc kết kinh nghiệm đã tích lũy được trong hơn 2 năm gần đây.

“Chắc chắn rằng chúng tôi không thể làm công việc rất thách thức này nếu không có dịp tham gia vào quá trình chuẩn bị Chương trình chuyển đổi số quốc gia, vào các cuộc thảo luận hàng tuần của Nhóm Think Tank VINASA và cuốn sách “Việt Nam thời chuyển đổi số” của Nhóm, cũng như trao đổi, góp ý và động viên của nhiều đồng nghiệp”, Giáo sư Hồ Tú Bảo chia sẻ.

.