Thầy thuốc sẽ không chùn bước!

VietTimes – Thế là một trong những điều mà ngành y không mong muốn nhất đã xảy ra trong dịch bệnh. Hai nhân viên y tế đầu tiên bị mắc Covid-19.
Các nhân viên y tế của Bệnh viện số 2 Quảng Ninh với thông điệp nhắn nhủ dễ thương đang là trend trên mạng xã hội (ảnh: BVCC)
Các nhân viên y tế của Bệnh viện số 2 Quảng Ninh với thông điệp nhắn nhủ dễ thương đang là trend trên mạng xã hội (ảnh: BVCC)

Đó là hai nữ điều dưỡng: một phụ nữ 54 tuổi làm ở phòng khám ngoại trú HIV, nữ điều dưỡng kia kém chị 20 tuổi – người tiếp đón bệnh nhân ở Phòng khám sàng lọc.

Hai đơn vị này đều thuộc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Thực tế nghiệt ngã cho thấy, nhân viên y tế luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong dịch bệnh.

Bên cạnh những vất vả mà họ phải căng mình từ Tết đến giờ để đối mặt với dịch bệnh; bên cạnh những niềm vui nho nhỏ chăm sóc cho gia đình mà họ không có thời gian để làm; bên cạnh sự cứng cỏi đứng ở giữa tâm bão, thì chắc chắn một lúc nào đó, những lằn ranh lo lắng vẫn lướt qua tâm trí họ.

Điều dưỡng cũng chỉ là những người bình thường. Và họ không được miễn nhiễm với SARS-COV-2.

Một nhân viên y tế bị mắc Covid-19 không phải là thảm họa. Khác với thời dịch SARS khi mà một số thầy thuốc đã hy sinh, cơ hội điều trị khỏi bệnh nhân Covid-19 là rất cao. Và chúng tôi tin tưởng rằng đồng nghiệp của chúng tôi sẽ sớm khỏe mạnh và quay trở lại đội ngũ những chiến sĩ áo trắng.

Các thầy thuốc chắc chắn sẽ không chùn bước trước dịch bệnh. Họ sẽ luôn có mặt ở đó - ở tuyến đầu trong cuộc chiến sinh tử hôm nay.

“Chúng tôi không chỉ là bác sỹ, chúng tôi còn là chiến sỹ. Nếu hy sinh, chúng tôi là liệt sỹ” – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Trần Minh Điển phát biểu như thế.

Đây là lúc mà các nhân viên y tế cần hơn bao giờ hết sự ủng hộ về tinh thần của cộng đồng. Hãy dành cho họ tình cảm yêu thương, tôn trọng. Hãy tiếp thêm sức mạnh để họ có thể đứng vững nơi tuyến đầu chống dịch.