“Thần chết” Kalibr Nga khai hỏa, 20 sĩ quan tình báo Israel và phương Tây thiệt mạng

VietTimes -- Chiến hạm Nga sau khi xác định chính xác tọa độ phòng tham mưu tác chiến lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Dar Ezza phía Tây thành phố Aleppo gần núi Saman đã phóng 3 tên lửa Kalibr. Vụ tập kích tên lửa hành trình khiến hơn hai chục nhân viên tình báo Israel và phương Tây thiệt mạng.
Tên lửa hành trình phóng từ chiến hạm của Nga
Tên lửa hành trình phóng từ chiến hạm của Nga

Theo trang Alalam, một số sĩ quan tình báo Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập, Qatar và Anh cũng thiệt mạng cùng các sĩ quan tham mưu tình báo Israel.

Các sĩ quan quân sự nước ngoài, thiệt mạng trong phòng tham mưu tác chiến ở Aleppo chính là những kẻ đã lên kế hoạch chỉ đạo các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo và Idlib.

Ngày 21.09.2016 Sputnik dẫn nguồn tin quân sự ở Aleppo cho biết: "Chiến hạm Nga phóng ba tên lửa Kalibr, đánh trúng phòng tham mưu tác chiến bí mật, phối hợp các sĩ quan tình báo nước ngoài tại khu vực Dar Ezza khu vực phía Tây Aleppo gần núi Saman, khiến 30 sĩ quan tình báo quân sự Israel và phương Tây thiệt mạng".

Theo FNA: Phòng tình báo tham mưu tác chiến này được đặt bí mật ở phía Tây tỉnh Aleppo, nằm giữa dãy núi cao ngất Saman và khu vực hang động cũ. Khu vực này cũng nằm sâu trong một ngọn núi.

Trước đó, các đơn vị quân đội Syria đã bất ngờ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu đánh vào một căn cứ địa của lực lượng khủng bố được gọi là trung tâm tác chiến Aleppo. Đây là khu vực tập trung binh lực của các nhóm Hồi giáo cực đoan gần đường Castello trên vùng phía Bắc khu trang trại Mallah ở Aleppo, đập tan âm mưu tiến hành cuộc tấn công vào tuyến đường tiếp tế trong  khu vực.

Các đơn vị pháo binh quân đội Syria đang pháo kích dữ dội vào các trung tâm thu thập binh lực của các tổ chức khủng bố cực đoan gần đường Castello và khu trang trại Mallah trong các làng Zahra Abdo Ráp-ba, Kafar Hamra và Hurayatyn, diệt và làm bị thương hàng chục chiến binh khủng bố.

Lực lượng không quân Syria tấn công cũng tấn công dữ dội tuyến đường tiếp vận ở Bắc Aleppo hướng Hayyan và Adnan và tuyến đường tiếp vận vào khu vực Tây Aleppo về phía Bắc. Các cuộc không kích đã đánh tan tác các đoàn xe quân sự của các tổ chức khủng bố ở al-Aratab, Urom Kobra và Maara al-Artiq, phá hủy âm mưu tổ chức tấn công của các tay súng Hồi giáo cực đoan, khiến nhiều tay súng trong lực lượng Hồi giáo cực đoan thoát chết đã hốt hoảng chạy trốn về hướng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong ngày 20.09.2016,  quân đội Syria tiếp tục tấn công ác liệt trên khu vực phía Nam của thành phố Aleppo, đánh chiếm được một số địa bàn chiến lược tại thị trấn Khan Touman.

Theo FNA, một số nhà kho lớn của thị trấn Khan Touman hiện đã bị quân đội Syria đánh chiếm. Cùng lúc, lực lương không quân và pháo binh Syria tập kích dữ dội vào các địa điểm tập trung binh lực, các hệ thống hầm hào phòng thủ của lực lượng khủng bố ở Khan Touman.

NT