Thai phụ 29 tuần tuổi mắc bệnh hiếm gặp, nguy kịch đến tính mạng và thai nhi

VietTimes – Mắc bệnh hiếm gặp, thai phụ 29 tuần tuổi oằn mình đau đớn, mong có phép màu đến với mình và con.
Thai phụ 29 tuần tuổi mắc bệnh hiếm gặp, nguy kịch đến tính mạng và thai nhi. Ảnh: BVCC
Thai phụ 29 tuần tuổi mắc bệnh hiếm gặp, nguy kịch đến tính mạng và thai nhi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân là chị Xích Thị Cầm (30 tuổi, ở thôn Cảnh Diễn, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) người dân tộc Chăm, làm giáo viên mầm non tại một vùng quê nghèo.

Không suôn sẻ như 6 năm về trước chị sinh em bé thứ nhất, ở lần mang thai này, chị bị mắc căn bệnh quái ác. Nửa trái mặt của chị dần sưng lên không rõ nguyên nhân, thở nặng nhọc.

Do hô hấp kém, đứa con chị đang mang trong bụng không hấp thụ được dinh dưỡng và oxy, yếu dần đi từng ngày theo mẹ. Gia đình đã đưa chị Cầm đi khám chữa nhiều nơi nhưng đều trở về trong vô vọng.

Ngày 25/11, chị Cầm nhập viện vào Bệnh viện (BV) Đại học Y dược TP.HCM trong tình trạng nguy kịch. Sau khi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán chị bị u hạt kèm viêm đa mạch vùng mũi, thai 24 tuần và sỏi túi mật.

Chị Cầm đã trải qua liên tục 3 ca phẫu thuật để nạo vét khối u tại hốc mũi trái, tránh xâm lấn đường thở, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Cô giáo Xích Thị Cầm mắc bệnh u do nấm Mucormycosis, đang mang thai ở tuần thứ 29 ảnh 1
Cô giáo Xích Thị Cầm mắc bệnh u do nấm Mucormycosis, đang mang thai ở tuần thứ 29

Sau nhiều lần hội chẩn liên chuyên khoa, bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh, đó là u do nấm Mucormycosis. Loại nấm này mệnh danh là nấm “ăn thịt” hiếm gặp, phát triển nhanh, ăn vào mô và thậm chí cả xương. Các sợi nấm hình thành dẫn đến huyết khối, chặn dòng tuần hoàn của máu khiến thịt bị hoại tử, thậm chí bao phủ bằng 1 lớp nấm mốc. Phương pháp duy nhất điều trị loại nấm này là dùng thuốc kháng nấm mạnh và cắt lọc mô hoại tử.

BS CKI. Nguyễn Thị Minh Ngọc - Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ BV Đại học Y dược TP.HCM – cho biết: “Sắp tới, khi thai kỳ được 30 tuần tuổi có thể sẽ mổ bắt thai để nuôi em bé trong lồng kính. Sản phụ được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng nấm trong một thời gian dài”.

Được biết, quá trình nuôi dưỡng em bé trong lồng kính và điều trị cho chị Cầm còn lâu dài, dự tính chi phí dùng thuốc kháng nấm rất cao, lên đến hơn 600 triệu đồng. Trong khi đó hoàn cảnh gia đình cô giáo Cầm rất khó khăn, mọi chi phí đều phải đi vay mượn và cầm cố nhà cửa. Khi vợ bệnh, chồng chị cũng gác lại công việc để chăm vợ và đứa con còn đang trong bụng.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ của BV Đại học Y dược TP.HCM. Khối u do nấm Mucormycosis gây ra đã xâm lấn hốc mắt trái, gây biến dạng mặt, suy giảm thị lực, chức năng hô hấp. Đáng nói, vì sức khỏe mẹ suy kiệt, liên tục chống chọi với bệnh tật nên đứa bé trong bụng cũng bị ảnh hưởng, thai nhi được 29 tuần tuổi nhưng chỉ nặng 800 gam. Các bác sĩ BV Đại học Y dược TP.HCM vẫn đang nỗ lực cùng hai mẹ con vượt qua căn bệnh quái ác này.