Tây Ban Nha tiếp tục chuyển giao khối lượng lớn vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gói hỗ trợ quân sự mới từ Tây Ban Nha, chuyển giao cho quân đội Ukraine bao gồm một khẩu đội tên lửa phòng không Aspide, 4 hệ thống phòng không Hawk, hệ thống tên lửa chống tăng, pháo và cơ số đạn đi cùng.
Hệ thống phòng không Hawk phóng tên lửa. Ảnh Military Ukraine
Hệ thống phòng không Hawk phóng tên lửa. Ảnh Military Ukraine

Gói hỗ trợ này đã được Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine tuyên bố trong phát biểu tại cuộc họp giao ban ở Kyiv với người đồng cấp Tây Ban Nha, José Manuel Albares, theo trang European Pravda.

Ông nhấn mạnh: “Tôi rất vui vì đã nhận được gói viện trợ mới, được chuyển đến Ukraine, nhờ đó mà trong tương lai gần, nhà nước Ukraine sẽ tăng cường khả năng phòng thủ bằng việc tiếp nhận và triển khai 1 tiểu đoàn tên lửa phòng không Aspide và cơ số tên lửa đi cùng, 4 hệ thống phòng không Hawk, hệ thống tên lửa chống tăng, pháo và đạn pháo cùng các thiết bị quân sự khác”.

Hệ thống phòng không Hawk. Ảnh Military Ukraine ảnh 1

Hệ thống phòng không Hawk. Ảnh Military Ukraine

Bộ trưởng lưu ý rằng, quyết định chuyển giao hệ thống phòng không Hawk của Tây Ban Nha cách đây vài tuần là tín hiệu cho thấy, các quốc gia khác cũng bắt đầu tìm kiếm hệ thống Hawk để chuyển giao cho quân đội Ukraine.

Ông Kuleba nói: “Đây chính xác là những gì chúng tôi yêu cầu Tây Ban Nha. Đây là những vũ khí sẽ giúp chúng tôi bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự của mình”.

Hệ thống tên lửa phòng không Skyguard Aspide (SAM). Ảnh Military Ukraine ảnh 2
Hệ thống tên lửa phòng không Skyguard Aspide (SAM). Ảnh Military Ukraine

Ngày 2/11, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha José Manuel Albares đã đến thăm Kyiv. Ông cũng đã tổ chức một cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tại đó ông đã thảo luận với các quan chức, đặc biệt về vấn đề bảo vệ bầu trời Ukraine. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã trân trọng cảm ơn Tây Ban Nha về quyết định chuyển giao hệ thống phòng không cho Ukraine.

“Đối với chúng tôi hiện nay, đây thực sự là vấn đề số một để có được khả năng phòng không mạnh mẽ, tạo lá chắn trên không bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và dân sự của chúng tôi,” Zelensky nói trong cuộc gặp với Albares.

Vụ phóng tên lửa Aspide 2000. Ảnh: MBDA ảnh 3
Vụ phóng tên lửa Aspide 2000. Ảnh: MBDA

Việc quân đội Ukraine sẽ nhận 4 hệ thống tên lửa phòng không Hawk từ Tây Ban Nha được Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov công bố ngày 13/10. Những vũ khí này được chuyển giao nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng phòng không Ukraine chống lại các cuộc không kích và tên lửa của Nga.

Quân đội Ukraine tại căn cứ không quân Tây Ban Nha ở Zaragoza. Tháng 10/2022. Tây Ban Nha. Ảnh: Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha ảnh 4
Quân đội Ukraine tại căn cứ không quân Tây Ban Nha ở Zaragoza. Tháng 10/2022. Tây Ban Nha. Ảnh: Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha

Tháng 6/2022, có thông tin cho biết, Tây Ban Nha sẵn sàng chuyển giao hệ thống phòng không tầm ngắn Aspide cho Ukraine. Tháng 10, một số quân nhân quân đội Ukraine đã được đào tạo vận hành hệ thống tên lửa phòng không. Quá trình huấn luyện đào tạo được chia thành hai phần: cho lực lượng trắc thủ tên lửa và cho các kỹ thuật viên tên lửa.

Theo Military Ukraine