SSI: Tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng đạt đỉnh vào Quý 1/2021

VietTimes – Theo nhận định của SSI, ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác trong Quý 1/2021, nhờ tỷ suất lợi nhuận tương đối hấp dẫn và triển vọng tín dụng được cải thiện.

Báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, hầu hết các ngân hàng đã đẩy nhanh xóa nợ xấu và tăng cường trích lập dự phòng bao nợ xấu trong 3 tháng cuối năm 2020. Tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu trung bình ngành ngân hàng đạt mức cao nhất trong ba năm qua.

Theo nhận định của SSI, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác trong Quý 1/2021, nhờ tỷ suất lợi nhuận tương đối hấp dẫn và triển vọng tín dụng được cải thiện.

Theo đó, SSI ước tính lợi nhuận trước thuế Quý 1/2021 của các ngân hàng sẽ tăng khoảng khoảng 55% - 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế khoảng 45% - 55% so với cùng kỳ.

Các ngân hàng thương mại quốc doanh nhiều khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục hơn nữa, tăng khoảng 75% - 85% so với cùng kỳ năm trước do đã tăng cường trích lập dự phòng để giải quyết các tài sản có vấn đề.

SSI đánh giá 3 tháng đầu năm sẽ là đỉnh cao của tăng trưởng so với cùng kỳ trong năm 2021, vì các ngân hàng đã ghi nhận nhiều thu nhập bất thường (kinh doanh ngoại hối, kinh doanh trái phiếu….) trong 9 tháng cuối năm 2020.

Tính chung cả năm 2021, SSI ước tính lợi nhuận trước thuế ngành ngân hàng sẽ đạt mức tăng trưởng ấn tượng là 24% so với năm 2020, được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng 15% và chi phí tín dụng giảm./.