Sống sót kỳ diệu sau tai nạn, bệnh nhi năm xưa trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội

VietTimes --  Cách đây vừa tròn 8 năm, không ai nghĩ cô bé Nguyễn Anh Nhi lại có thể sống sót kỳ diệu sau tai nạn giao thông và trở thành tân sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội. 
Anh Nhi (giữa) cùng bố mẹ và tập thể các y bác sĩ khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn trước ngày nhập học
Anh Nhi (giữa) cùng bố mẹ và tập thể các y bác sĩ khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn trước ngày nhập học

Nhìn lại quá khứ...

Nhớ lại ngày định mệnh cách đây 8 năm (1/12/2011), anh Nguyễn Anh Tuấn - bố của bé Nhi vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhận được thông báo con gái bị tai nạn giao thông.

Được biết, sau khi tan trường, cháu bị tai nạn va chạm với xe tải chở cát trên đường. Lúc đó, trên người bé chỉ thấy bê bết máu, nhưng vẫn còn thở và cử động được. Sau đó, mọi người đã khẩn cấp chuyển bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) rồi chuyển thẳng tới Bệnh viện Việt Đức với hy vọng mong manh bé sẽ được cứu sống. 

Tại Bệnh viện Việt Đức, ngay lập tức cô bé được đưa vào phòng phẫu thuật, ca mổ diễn ra xuyên đêm tới tận sáng ngày hôm sau, để xử lý hàng loạt tổn thương nghiêm trọng gồm: đụng dập và mất toàn bộ hành bụng, đại tràng và ruột non tổn thương nặng, mất rất nhiều máu trong ổ bụng. 

Các bác sĩ đã cố gắng hết sức để giữ lại sự sống như ngọn đèn trước gió cho cháu. Biên bản phẫu thuật ghi: Cắt toàn bộ đại tràng, toàn bộ tử cung buồng trứng 2 bên, một phần bàng quang và niệu quản. Đặc biệt, bé bị mất hầu hết thành bụng, nên sau mổ cháu được đặt miếng gạc che tạm các nội tạng, để chăm sóc.

Sau ca mổ, điều kì diệu đã xảy ra, cháu dần dần tỉnh lại, mở mắt và nhận ra mọi người. Từ đây, con đường chinh phục và chiến đấu với bệnh tật của bé Nhi đã bắt đầu. Những tháng ngày tiếp theo cháu đã coi Bệnh viện Việt Đức và Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn như mái nhà thứ hai. 

Trong 8 năm qua, bé đã trải qua tổng cộng 23 ca phẫu thuật các loại với đủ các chuyên gia đầu ngành, thậm chí có cả các cuộc hội chẩn xuyên biên giới với các chuyên gia Pháp, Mỹ, Đài Loan. 

PGS.TS. Nguyễn Đức Chính - người đã theo sát cháu từ những ngày đầu, đồng thời là người trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho cháu, chia sẻ: "Trong bao nhiêu năm trời cầm dao tôi chưa gặp ca bệnh nào như bệnh nhân Nhi. Không phải là ca cực kỳ nguy hiểm, nhưng phức tạp ở chỗ có nhiều tổn thương cùng lúc phải xử lý, trong khi cô bé rất nhỏ. Hơn nữa việc mất toàn bộ thành bụng khiến việc chăm sóc và sửa chữa gần như là điều không tưởng."

BS. Trần Tuấn Anh - người tham gia phẫu thuật và điều trị cho Nhi cũng nhớ lại: "Đây là một ca bệnh rất đặc biệt, có lẽ chúng tôi chưa gặp lần nào, ngay cả trong y văn. Do vậy, các chuyên gia cũng chỉ khuyên nên chờ đợi và xem có những tiến bộ y học như một phép màu cho bé. Điều quan trọng nhất là bệnh nhân mất toàn bộ thành bụng và chúng tôi dùng miếng lưới (mesh) che phủ nội tạng đã có hiệu quả. Qua nhiều quá trình chăm sóc, tổ chức hạt đã mọc và tạo thành thành bụng mới như bây giờ. Tuy nhiên thành bụng này không hề có cơ, cân.. và những thành phần giữ như cấu tạo thành bụng bình thường. Điều kỳ diệu là bệnh nhân sau đó đã phát triển, hòa nhập cuộc sống và học tập như bao nhiêu các bạn khác. Và còn kỳ diệu hơn khi hôm nay, cô bé bệnh nhi năm nào đã trở thành tân sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội. "

Con đường trở thành tân sinh viên của Đại học Y Hà Nội

Khi phải đối mặt với khó khăn, có lẽ không ít người đã phải chùn bước và dừng lại. Nhưng Nhi lại khác, mặc dù phải trải qua rất nhiều ca phẫu thuật đau đớn, coi bệnh viện là nhà nhưng em đã có sự cố gắng và nghị lực phi thường để học tập và trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội - ngôi trường danh giá với ngưỡng điểm cao vời vợi với nhiều người.

Giấy ra viện và chứng nhận phẫu thuật của cô tân sinh viên Y Nguyễn Anh Nhi

Giấy ra viện và chứng nhận phẫu thuật của cô tân sinh viên Y Nguyễn Anh Nhi

Giờ đây, Nhi đang bắt đầu những ngày tháng của một tân sinh viên trường y, thỏa nguyện vọng thành bác sĩ để sau này phục vụ bệnh nhân. Tuy nhiên, con đường phía trước của cô sinh viên Nguyễn Anh Nhi vẫn còn rất nhiều khó khăn và thử thách.

Khó khăn của Nhi cũng chính là những thử thách đối với các bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn trong quá trình hoàn thiện cơ thể cho em. Vì hiện em vẫn vẫn phải mang hậu môn giả và đang được theo dõi để đóng lại sớm khi điều kiện cho phép.

Không riêng trường hợp của Nhi, nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh, thương tổn như vậy đã được Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn cứu sống và trở lại với cuộc sống bình thường. 

Ngày hôm nay, cánh cửa Trường Đại học Y Hà Nội đã mở ra một chặng đường mới tươi sáng hơn cho cô bé Nguyễn Anh Nhi.

Trong ngày gặp lại PGS.TS. Chính và các bác sĩ, nhân viên của Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Nhi xúc động: "Những ngày tháng được điều trị và chăm sóc tận tình bởi các thầy thuốc của Bệnh viện nói chung và các bác, các cô ở Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn nói riêng, cháu cảm thấy như được sinh ra thêm 1 lần nữa, may mắn đã mỉm cười với cuộc sống của cháu.

Qua nhiều năm tháng được chăm sóc tại mái nhà thứ hai, cháu đã yêu mến vô cùng các thầy thuốc và cháu cố gắng học tập với mơ ước một ngày nào đó sẽ được khoác lên mình chiếc áo blu đầy thân thương, chia sẻ và thấu hiểu. Hôm nay, cháu đã đạt được một phần ước nguyện của cuộc đời khi thi đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội, cháu vô cùng xúc động và biết ơn các bác, các cô, các chú đã tạo một động lực rất lớn cho cháu nỗ lực vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống..."