Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội

Dừng thi công khi công trình đã và đang xây dựng phần thân, sắt thép đã hoen gỉ, công trình không có bóng người… nằm “chình ình” ở những vị trí “đất vàng” ở Hà Nội, là hiện thực của loạt dự án bất động sản đang bị Hà Nội kiến nghị thu hồi.
Dự án dừng thi công nằm giữa ngã tư Thái Hà – Chùa Bộc...
Dự án dừng thi công nằm giữa ngã tư Thái Hà – Chùa Bộc...

Một loạt các dự án đang nằm trong tầm ngắm thu hồi hoặc buộc “thay chủ” sau khi Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, rà soát các dự án chậm tiến độ, gây mất mỹ quan trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, tại Dự án chung cư văn phòng hỗn hợp Sky Gardenở ngõ 115 Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty TNHH Định Công làm chủ đầu tư có quy mô 28 tầng, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái đã được cấp phép xây dựng từ ngày 31/12/2011, nhưng đến nay chỉ xây đến tầng 8 và 1 tầng hầm. Theo phản ánh từ cơ sở, nguyên nhân chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án là do hiện tại cán bộ, công nhân viên của Công ty và các cơ quan, đơn vị có giao dịch công tác với Công ty đều không thể liên hệ được với Giám đốc Công ty TNHH Định Công.

Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội ảnh 1
Cổng dự án vẫn được khóa chặt suốt 2 năm nay....

Trước đó, nhiều khách hàng đã góp vốn mua nhà tại dự án vô cùng lo lắng khi chính Công ty còn không biết Tổng giám đốc Hồ Anh Thái ở đâu vì không thể liên lạc được từ tháng 9/2013. Mỗi khách hàng đã đóng được 40% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư, tương đương với mức tiền trung bình từ 800 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng nhưng dự án đã dừng triển khai khoảng 2 năm nay.

Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội ảnh 2
... Bên trong hoang tàn, không bóng người.

Có mặt tại dự án, PV chứng kiến cảnh hoang tàn của dự án khi không một bóng người, cổng công trình khóa chặt, bên trong mọi thứ bỏ hoang, sắt thép hoen gỉ.

Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội ảnh 3
Dự án xây được 1 tầng hầm và xây thô đến tầng 8 rồi dừng gần 2 năm nay.

Dự án Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở tại 131 Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) của Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng cấp phép xây dựng từ năm 2005, nhưng sau khi xây dựng được 2 tầng hầm và 11 tầng nổi và 3 tầng kỹ thuật thì chủ đầu tư tạm dừng thi công. Trong khi đó, theo thiết kế, dự án sẽ được xây dựng 17 tầng.

Có mặt tại dự án, chúng tôi nhận thấy không có dấu hiệu thi công, hiện vẫn có một cẩu trục tháp gắn tại công trình. Một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật đã hoàn thiện xong, tại tầng 1 của tòa nhà có treo biển “Vang nhập khẩu”.

Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội ảnh 4
Dự án 131 Thái Hà nằm ngay mặt đường thông thoáng... cùng một chiếc cần cẩu "chình ình" ngày đêm.
Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội ảnh 5
Hiện đã xây thô đến tầng 11, cùng 2 tầng hầm và 3 tầng kỹ thuật nhưng lại dừng thi công.
Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội ảnh 6
Một số hạng mục đã hoàn thiện nhưng dự án bị dừng triển khai đã lâu.

Còn tại Dự án Siêu thị, văn phòng 198B Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội)dù được cấp phép xây dựng từ năm 2009 của Liên doanh đầu tư tài chính Hòa Bình cao 21 tầng, nhưng dự án đến nay mới xây xong phần thô. Với vị trí đắc địa, nằm giữa ngã tư Thái Hà – Chùa Bộc, nếu đi vào hoạt động đây sẽ là “con gà đẻ trứng vàng” đối với chủ đầu tư.

Thế nhưng, 21 tầng nổi dù đã được chủ đầu tư hoàn thiện phần thô nhưng hiện vẫn rào tôn xung quanh và không được thi công suốt thời gian dài. Bên trong công trình còn ngổn ngang sắt thép, vật liệu xây dựng. Nhiều thiết bị máy móc đã hoen gỉ, nhiều mảng bê tông đã mọc rêu, chỉ có bảo vệ đang ở bên trong trông giữ công trình.

Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội ảnh 7
Dự án nằm giữa ngã tư Thái Hà – Chùa Bộc...
Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội ảnh 8
... đã hoàn thiện phần thô.
Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội ảnh 9
Nhưng đến nay vẫn ngừng thi công.
Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội ảnh 10
Soi loạt dự án BĐS trên “đất vàng” sẽ bị thu hồi, buộc “thay chủ” tại Hà Nội ảnh 11
Bên trong sắt thép, vật liệu ngổn ngang, không một bóng công nhân.

Theo Sở Xây dựng, các dự án trên chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân như do bị đình chỉ thi công, do hoàn thiện hồ sơ pháp lý, do nguồn vốn, do năng lực tài chính của chủ đầu tư… Như vậy, trách nhiệm thuộc về các chủ đầu tư dự án.

Tình trạng các dự án hiện đang ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, gây tâm lý hoài nghi trong quần chúng nhân dân và bức xúc đối với các chủ đầu tư thứ cấp tại dự án. Do đó, Sở Xây dựng kiến nghị thu hồi chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư thực hiện dự án để các dự án được tiếp tục triển khai.

Theo Infonet