Đại gia BĐS sắp mất dự án đất vàng ngã tư Chùa Bộc - Thái Hà

Nhiều năm nay, mảnh đất vàng nằm ngai tại ngã tư Chùa Bộc - Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) có một công trình dở dang tồn tại. Đó là cao ốc 198B Tây Sơn đã xây cao 21 tầng do Công ty TNHH Liên doanh đầu tư Tài chính Hoà Bình làm chủ đầu tư.
Tòa tháp xây xong phần thô rồi "bất động" nhìn từ hướng đường Thái Hà
Tòa tháp xây xong phần thô rồi "bất động" nhìn từ hướng đường Thái Hà

Sở Xây dựng Hà Nội vừa kiểm tra, rà soát một loạt các dự án bất động sản chậm tiến độ trên địa bàn TP Hà Nội. Cơ quan này cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư dự án nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án. Dự án Trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng giao dịch và văn phòng cho thuê tại số 198B Tây Sơn (Trung Liệt, Đống Đa) nằm trong danh sách “đen” của Sở Xây dựng Hà Nội.

Được biết, dự án này do Công ty TNHH Liên doanh đầu tư Tài chính Hoà Bình làm chủ đầu tư. Dự án này có vị trí đắc địa khi sở hữu 2 mặt tiền tại tuyến đường lớn Tây Sơn, Thái Hà. Vị trí này đồng thời cũng được coi là trung tâm của quận Đống Đa.

Dự án nằm tại vị trí vàng của quận Đống Đa

Theo thiết kế ban đầu, đây là một tổ hợp gồm 2 khối: Giai đoạn I thực hiện khối cao 18 tầng phía ngoài đường Tây Sơn là siêu thị và văn phòng cho thuê. Giai đoạn II thực hiện khối 9 tầng dùng làm siêu thị và văn phòng quản lý toà nhà có mặt tiền là đường Thái Hà.

Tuy nhiên, sau đó, dự án được Sở Xây dựng Hà Nội cấp GPXD số 114GP/SXD ngày 28/8/2009 (thay thế cho GPXD số 159/SXD ngày 27/2/2008 do điều chỉnh và thay đổi thiết kế) với quy mô 21 tầng nổi + 1 tầm tum kỹ thuật + 3 tầng hầm.

Dù được khởi công vào năm 2009 và dự kiến hoàn thành năm 2011, nhưng đến nay, công trình vẫn chưa được hoàn thiện. Theo quan sát, tòa tháp giai đoạn 1 mới chỉ hoàn thiện được phần thô 21 tầng, phần tòa nhà 9 tầng của giai đoạn 2 mới đang tiến hành san lấp mặt bằng. Bên trong công trình tòa tháp còn ngổn ngang sắt thép, vật liệu xây dựng.

Được biết trước đó, dự án này trong quá trình thi công làm móng đã gây lún, nứt cho nhiều hộ liền kề tại phường Trung Liệt, khiến cho việc thi công bị đình chỉ để điều tra, khắc phục. Sau đó đến tháng 10/2010 dự án lại được Hà Nội cho phép tiếp tục triển khai.

Tòa tháp xây xong phần thô rồi "bất động" nhìn từ hướng đường Thái Hà

Trước tình trạng dự án chậm triển khai, hiện Sở Xây dựng đang kiến nghị UBND thành phố Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư dự án nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

Được biết, chủ đầu tư Công ty TNHH Liên doanh Đầu tư Tài chính Hòa Bình (Việt Tower). Đầu tư Tài chính Hòa Bình được thành lập từ năm 2003. Theo như trên Website chính thức của công ty này thì Công ty có địa chỉ tại số 198B Tây Sơn-1A Thái Hà, Q. Đống Đa, Hà Nội. Được biết, lĩnh vực hoạt động của Việt Tower bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng giao dịch và văn phòng cho thuê.

Ngoài tòa tháp 198B Tây Sơn, Liên doanh Đầu tư Tài chính Hòa Bình còn sở hữu Tòa nhà văn phòng cho thuê Viet Tower Số 1 Thái Hà - nằm đối diện với dự án 198B Tây Sơn. Tòa nhà này gồm 18 tầng. 7 tầng dưới được tập đoàn Parkson thuê để đầu tư Parkson Thái Hà nhiều năm nay. 11 tầng trên là văn phòng cho thuê.

Nếu dự án 198B Tây Sơn hoàn thiện và đi vào sử dụng, Tài chính Hòa Bình sẽ sở hữu liên tiếp hai cao ốc bên cạnh nhau ở vị trí đắc địa của quận Đống Đa. Tuy nhiên, cao ốc 198B Tây Sơn đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi giấy phép và sẽ lựa chọn một chủ đầu tư mới đủ năng lực để hoàn thiện dự án.

Ngoài ra, Đầu tư Tài chính Hòa Bình còn là chủ đầu tư của một số dự án văn phòng, trung tâm thương mại khác tại Hà Nội, chủ yếu các dự án này đang trong quá trình triển khai. Đầu tiên là tòa nhà 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng với quy mô gồm 2 tòa nhà cao 31 tầng cùng khối đế chung là trung tâm thương mại 5 tầng.

Thứ hai là khách sạn Speranza 152 Thụy Khuê (Tây Hồ) được xây dựng trên khu đất có diện tích 830,2m2, công trình gồm 4 tầng, 2 tầng hầm. Khách sạn Speranza tọa lạc trên phố Thụy Khuê hướng ra Hồ Tây, được trang bị 34 phòng. Dự kiến, khách sạn này sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm nay.

Ngoài khách sạn Speranza 152 Thụy Khuê, Đầu tư Tài chính Hòa Bình Một còn sở hữu một dự án khách sạn khác tại Cầu Giấy là khách sạn Novotel Suites. Được biết, công trình này sẽ được xây tại Lô C1D – Cụm sản xuất TTCN & CN – Cầu Giấy với diện tích xây dựng 810m2; quy mô 15 tầng và 2 tầng hầm.

Theo Trí thức trẻ