Điểm mặt các siêu dự án “ôm” đất vàng, kinh doanh trái phép

Trong khi thiếu các công trình phúc lợi xã hội như trường học, sân chơi, bãi đỗ xe thì tại khu vực quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) hiện đang tồn tại nhiều dự án lớn trên đất vàng, chậm tiến độ quá 24 tháng và cho thuê trái mục đích.
Dự án Nhà máy cơ khí công trình "ôm” đến 23.000m2 đất nhưng không triển khai, trong khi đó lại cho thuê trái mục đích.
Dự án Nhà máy cơ khí công trình "ôm” đến 23.000m2 đất nhưng không triển khai, trong khi đó lại cho thuê trái mục đích.

Mới đây, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội đã tổ chức đợt giám sát về việc kiểm tra tình hình sử dụng đất của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án trên địa bàn thành phố.

Sau khi kết thúc đợt giám sát, hàng trăm dự án “lộ” ra khi chậm không triển khai đầu tư xây dựng sau 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất thực địa, chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư được phê duyệt.

Hàng chục dự án chưa hoàn thành tiền sử dụng đất hàng trăm tỷ đồng...

Theo tài liệu mà BizLIVE thu thập được thì Nhà máy cơ khí công trình thuộc Tổng công ty Ô tô Việt Nam có địa chỉ tại 199 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nằm trong danh sách đen của TP. Hà Nội khi buộc phải di dời ra khỏi nội thành, với diện tích kiến nghị thu hồi lên đến 23.742,5m2 đất.

Từ ngày 1/1/1996 đơn vị này được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thuê đất tại địa chỉ 199 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) để làm cơ sở sản xuất và trụ sở, thời hạn cho thuê đất là 10 năm.

Tuy nhiên, thực tế thì đơn vị này đã cho nhiều tổ chức khác thuê lại trái mục đích được ghi trong hợp đồng thuê đất. Qua quan sát, phóng viên nhận thấy nhiều cửa hàng như rửa xe, điểm bán hàng được phía công ty này cho thuê trái mục đích.

Một sai phạm nữa tại đây cũng bị phát hiện là trong quá trình sử dụng đất từ năm 1996 đến năm 1998 và từ năm 2004 đến nay Nhà máy cơ khí công trình đã không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất với Nhà nước với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

Từ những vi phạm trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã kiến nghị UBND TP. Hà Nội ra quyết định thu hồi diện tích 23.742,5m2 đất tại địa chỉ 199 Minh Khai do vi phạm các quy định của Luật Đất đai; giao diện tích đất thu hồi trên cho Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội quản lý và lập phương án sử dụng có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch.

Một trường hợp khác có sai phạm nghiêm trọng hơn là dự án của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tự Lực ở địa chỉ số 3 ngõ 156 phố Lạc Trung (Hai Bà Trưng) với diện tích là 583m2.

Công ty này không nộp tiền thuê đất cho Nhà nước, mặc dù chưa ký hợp đồng thuê đất với Nhà nước, một phần diện tích bố trí làm nhà ở cho cán bộ nhân viên, sử dụng sai mục đích.

Cũng vi phạm như dự án của Công ty Tự Lực, Hợp tác xã Thương mại Đại Đồng ôm trọn 303,3m2 đất vàng nằm ở mặt phố số 58 Ngô Thì Nhậm. Tại thời điểm phóng viên có mặt thì nơi đây đang được cho thuê làm bãi trông giữ xe.

Trao đổi nhanh với BizLIVE, ông Lâm Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Chúng tôi "phát ngán" với các dự án này, quận có văn bản đề nghị thành phố và các cơ quan chức năng liên quan đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án chậm tiến độ. Dự án nào chậm quá 24 tháng thì đề nghị thành phố thu hồi, dành quỹ đất để xây dựng các công trình công cộng. Hiện quận Hai Bà Trưng đang rất thiếu những công trình này.

Một số hình ảnh thực tế tại các dự án sai phạm kể trên:

Dự án này nằm trong sách “đen” của TP Hà Nội buộc yêu cầu phải di dời ra khỏi nội đô.

Thời hạn cho thuê đất là 10 năm. Tuy nhiên, thực tế thì đơn vị này đã cho nhiều tổ chức khác thuê lại trái mục đích.

Không những cho thuê trái mục đích, đơn vị này không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất với Nhà nước.

HTX Thương mại Đại Đồng sử dụng 303,3 m2 đất vàng ở ngã tư phố Ngô Thì Nhậm – Trần Xuân Soạn để làm bãi trông giữ xe.

Dự án của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tự Lực chưa ký hợp đồng thuê đất với Nhà nước.

Theo Bizlive