"Soi" hoạt động của HSBC tại Việt Nam

Ngân hàng nhiều tai tiếng về rửa tiền, trốn thuế HSBC mở văn phòng tại Việt Nam từ năm 1970. Vốn điều lệ không lớn nhưng HSBC thu lợi nhuận "khủng".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngân hàng HSBC đang bị dư luận toàn thế giới lên án về nghi án tiếp tay trốn thuế. Trong lịch sử, ngân hàng này cũng nhiều lần bị cáo buộc tiếp tay cho bọn tội phạm rửa tiền, buôn bán vũ khí, ma túy...

Tại Việt Nam, HSBC mở văn phòng đầu tiên tại Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh) từ năm 1970. Tháng 8 năm 1995, chi nhánh tại TP.HCM được cấp phép hoạt động và cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính ngân hàng. HSBC khai trương chi nhánh thứ hai tại Hà Nội và thành lập Văn phòng Đại diện tại Cần Thơ vào năm 2005.

Năm 2005, HSBC mua 10% cổ phần của Techcombank và mua thêm 5% nữa vào năm 2007. Năm 2008, HSBC hoàn tất việc nâng cổ phần sở hữu tại Techcombank từ 15% lên 20%, trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam sở hữu 20% cổ phần tại một ngân hàng trong nước.

Tháng 09 năm 2007, HSBC ký hợp đồng mua 10% cổ phần của Tập Đoàn Bảo Việt, tập đoàn bảo hiểm và tài chính hàng đầu của Việt Nam và trở thành đối tác chiến lược nước ngoài duy nhất của Bảo Việt. Tháng 10 năm 2009, HSBC ký thoả thuận tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại Bảo Việt từ mức 10% lên 18% với trị giá 1,88 nghìn tỷ đồng (khoảng 105,3 triệu USD).

Thời gian qua, rộ lên thông tin HSBC có ý định thoái vốn khỏi Bảo Việt và Techcombank, song thông tin này đến nay vẫn chưa được HSBC xác nhận.

HSBC khai trương ngân hàng 100% vốn nước ngoài và trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên đưa ngân hàng con đi vào hoạt động tại Việt Nam từ 1/1/2009. Hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng bao gồm một hội sở, một chi nhánh và năm phòng giao dịch tại Tp. Hồ Chí Minh, một chi nhánh, ba phòng giao dịch và một quỹ tiết kiệm tại Hà Nội, bốn chi nhánh tại Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai và hai văn phòng đại diện tại Hải Phòng và Vũng Tàu.

Dù vốn điều lệ không lớn (3.000 tỷ đồng), song năm 2012, HSBC Việt Nam công bố số lãi khủng lên tới 1.900 tỷ đồng, gấp nhiều thương mại cổ phần lớn trong nước thời điểm đó. Đây cũng là số liệu lợi nhuận hiếm hoi mà HSBC công bố công khai. Hiện chưa rõ lợi nhuận mà ngân hàng này đạt được trong năm 2013, 2014 là bao nhiêu.

Với thói quen dùng tiền mặt phổ biến như nước ta, nhiều ý kiến cảnh báo, tội phạm quốc tế có thể coi Việt Nam là điểm đến lý tưởng để rửa tiền. Một số ý kiến cũng cho rằng, NHNN cũng phải điều tra kỹ thêm về hoạt động của HSBC tại Việt Nam, nhất là khi liên tục có thông tin HSBC tiếp tay cho rửa tiền, trốn thuế tại nhiều nước.

Theo Đầu tư