26 khách hàng Việt Nam tại ngân hàng HSBC Thụy Sĩ bị tiết lộ

Theo dữ liệu được tiết lộ, vào năm 2007, tổng tài sản của 26 khách hàng có liên quan đến Việt Nam tại ngân hàng này khoảng 37,5 triệu USD và tài khoản có giá trị cao nhất là 12,2 triệu USD.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mới đây, một tổ chức phóng viên điều tra (ICJC) đã công bố tài liệu chứa thông tin của hơn 100.000 khách hàng, thuộc hơn 200 quốc gia đã mở tài khoản tại ngân hàng HSBC, chi nhánh Thụy Sĩ.

Dữ liệu này do Herve Falciani, một nhân viên cũ của HSBC tiết lộ vào năm 2007, ghi nhận về khách hàng từ năm 1988 đến 2007 tại chi nhánh Thụy Sĩ.

Theo đó, 26 khách hàng liên quan đến Việt Nam  có mặt trong danh sách này, với tổng tài sản 37,5 triệu USD. Trong số này có 12% có hộ chiếu (hoặc quốc tịch) là Việt Nam và người có tài sản lớn nhất là 12,2 triệu USD.

Trong danh sách này, các chủ tài khoản từ Thụy Sĩ đông nhất với 11.235 người, sở hữu 31.2 tỷ USD. Các tài khoản từ Anh, Venezuela, Mỹ và Pháp đứng tiếp theo trong các danh sách này.

Tổng giá trị tài sản trong danh sách này trị giá hơn 100 tỷ USD. Trong đó tài khoản của những tổ chức chính phủ thuộc quốc gia giàu mỏ Venezuela trị giá 12,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, ICJC cũng lưu ý rằng, việc công bố các dữ liệu này không áp chỉ những cá nhân, tổ chức hay công ty nào có mặt trong danh sách  này là vi phạm pháp luật hay kinh doanh sai trái.

Các dữ liệu này cũng cung cấp các cáo buộc chi nhánh Thụy Sỹ của HSBC thường xuyên cho phép khách hàng rút những khoản tiền lớn, thường ở dạng ngoại tệ, ít khi sử dụng tại Thụy Sỹ.

Nhà băng này liên tục quảng cáo chào mời khách các chương trình giúp trốn thuế tại châu Âu, cấu kết với khách để che giấu hàng loạt tài khoản ngân hàng “ngầm” khỏi tầm kiểm soát của các cơ quan thuế.

Ngoài ra, HSBC còn cung cấp tài khoản cho tội phạm xuyên quốc gia, các ông trùm và những nhân vật nhạy cảm khác.

26 khách hàng Việt Nam tại ngân hàng HSBC Thụy Sĩ bị tiết lộ ảnh 1

 26 khách hàng liên quan đến Việt Nam có tài khoảng 37,5 triệu USD.

26 khách hàng Việt Nam tại ngân hàng HSBC Thụy Sĩ bị tiết lộ ảnh 2

 100 ngân hàng khác nhau có liên quan đến các tài khoản từ Việt Nam

26 khách hàng Việt Nam tại ngân hàng HSBC Thụy Sĩ bị tiết lộ ảnh 3

 30 quốc gia số tài sản nhiều nhất trong vụ rò rỉ hồ sơ của HSBC Thụy Sĩ

26 khách hàng Việt Nam tại ngân hàng HSBC Thụy Sĩ bị tiết lộ ảnh 4

 30 quốc gia có số người mở tài khoản tại HSBC Thụy Sĩ nhiều nhất trong dữ liệu được tiết lộ

Theo Bizlive

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
FLC "đổi chấp" loạt tài sản cho OCB

FLC "đổi chấp" loạt tài sản cho OCB

VietTimes – Nghĩa vụ nợ của FLC và FLC Land tại OCB không chỉ dừng lại ở các hợp đồng tín dụng mà còn liên quan tới các lô trái phiếu phát hành vào tháng 12/2020 và tháng 10/2021, với tổng mệnh giá 830 tỉ đồng.