Soi dự án trăm tỷ của Keangnam ở Việt Nam nguy cơ sập

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, nhiều dự án của Keangnam nguy cơ đổ bể. Trong đó, có dự án của Keangnam ở Việt Nam, đó là xử lý nước thải ở Việt Trì - Phú Thọ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Công ty TNHH Keangnam thuộc Tập đoàn Keangnam Enterprises (Hàn Quốc) chịu trách nhiệm về gói thầu xây lắp, cung cấp thiết bị của Dự án "Thu gom, xử lý nước thải thành phố Việt Trì", trị giá hơn 41 triệu USD.

Trước đó, tháng 10/2014, Tập đoàn Keangnam cùng các nhà thầu và ban quản lý dự án đã chính thức khởi công dự án thu gom, xử lý nước thải thành phố Việt Trì(giai đoạn I) có vốn đầu tư hàng chục triệu đô tại phường Minh Nông - thành phố Việt Trì - tỉnh Phú Thọ. Theo thông tin trên báo Điện tử Nhân Dân, dự án này trị giá hơn 41 triệu USD, trong đó vốn vay của Hàn Quốc là gần 33 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh. Dự án do Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ làm chủ đầu tư. Ba nhà thầu chính dự án gồm: Keangnam, Taeyong và Posco của Hàn Quốc.

Gói thầu xây lắp và cung cấp thiết bị có giá trị lớn nhất do Công ty TNHH Keangnam (Hàn Quốc) thực hiện. Địa điểm xây dựng dự án tại phường Minh Nông và Dữu Lâu của TP Việt Trì với diện tích gần 10 ha. Trong đó, trạm xử lý đặt tại phường Minh Nông có công suất 5.000m3/ngày đêm, trạm xử lý tại phường Dữu Lâu có công suất 10.000m3/ngày đêm.

Trang báo điện tử tỉnh Phú Thọ cho biết, các hạng mục chính của dự án gồm: Xây hai trạm xử lý ở Dữu Lâu và Minh Nông, hệ thống hố ga, ống thu gom bằng PVC và HDPE, 17 trạm bơm nước thải và ống đấu nối thoát nước đến các hộ… thời gian hoàn thành dự kiến 30 tháng kể từ khởi công. Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng - CTCP đảm nhận thi công Gói thầu thi công phần xây dựng Trạm xử lý nước thải số 1 (TP1) từ Nhà thầu chính - Công ty TNHH Keangnam.

Dự án có vốn đầu tư hàng chục triệu đô này nhằm giải quyết nước sinh hoạt cho các phường và một số xã ven đô của thành phố, chất lượng nước thải ra hai con sông lớn ở Việt Trì là sông Hồng, sông Lô đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Theo Kiến Thức