Hàn Quốc chấn động vì nghi án cố chủ tịch Keangnam tài trợ Tổng thống tranh cử

Trước khi tìm đến cái chết, cố chủ tịch tập đoàn Keangnam của Hàn Quốc nói rằng ông số tiền bất chính mà ông có từng được đem góp cho cuộc bầu cử tổng thống, nhưng những người liên quan mạnh mẽ bác bỏ điều này.
Cố chủ tịch Keangnam Sung Wan-jong. Ảnh: rjkoehler
Cố chủ tịch Keangnam Sung Wan-jong. Ảnh: rjkoehler

Tờ giấy được tìm thấy trong túi quần của cố chủ tịch Keangnam Sung Wan-jong có tên 8 chính trị gia cấp cao, tất cả đều là người thân cận của Tổng thống Park Geun-hye. Bên cạnh danh sách tên là những con số, chỉ ra những khoản tiền đã được chuyển giao.

8 chính khách được nêu tên gồm cựu chánh văn phòng tổng thống Huh Tae-yeol và Kim Ki-choon; chánh văn phòng hiện tại Lee Byung-kee; Thủ tướng Lee Wan-koo, và Hong Moon-jong, nghị sĩ đảng cầm quyền từng phụ trách chiến dịch tranh cử của tổng thống năm 2012. Các vị này đều kịch liệt bác bỏ mọi sự liên quan.

Theo nhật báo Kyunghyang, Sung hôm 9/4 cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngay trước khi tự tử rằng ông ta đưa cho Hong khoảng 200 triệu won (182.000 USD) bằng tiền mặt và tin rằng số tiền này được sử dụng cho chiến dịch tranh cử của bà Park.

"Tôi không nghĩ rằng ông ấy tiêu số tiền đó cho bản thân. Khoản tiền đó dành cho cuộc bầu cử", Sung nói với Kyunghyang. Tờ này sau đó công bố một phần cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Khi được hỏi liệu số tiền có được xử lý đúng theo quy định của luật kế toán hay không, Sung nói rằng ông "không nghĩ như vậy". Sung cũng cho biết ông đã đưa 100 triệu won cho Hong Joon-pyo, người đứng đầu Nam Gyeongsang vào năm 2011, thông qua một trong những trợ lý thân cận khi ông Hong tranh cử vào ghế đứng đầu đảng cầm quyền.

Nếu những thông tin này là đúng sự thật thì hai quan chức nói trên sẽ bị trừng phạt vì vi phạm luật về quỹ chính trị. 

Ông Hong hôm qua thẳng thừng bác bỏ cáo buộc, nói rằng ông sẽ "từ bỏ chính trường nếu nhận dù chỉ một xu từ" ông Sung. Hong Joon-pyo cũng cho biết ông không hiểu tại sao ông lại có tên trong bản danh sách viết tay của Sung.

Kim Moo-sung, người đứng đầu đảng cầm quyền nói rằng ông không thể bình luận về danh sách này khi mới chỉ có những lời cáo buộc chưa được xác thực. "Chúng tôi đang kiểm tra bản danh sách Sung viết và phân tích hai điện thoại di động ông ấy sử dụng", một điều tra viên nói.

Sung Wan-jong, chủ tịch tập đoàn Keangnam, hôm 9/4 treo cổ tự vẫn trên núi, vài giờ trước khi ông phải có mặt tại một phiên tòa ở Seoul. Sung trở thành tâm điểm của các cuộc điều tra tham nhũng sau khi những dự án năng lượng quan trọng do tập đoàn ông chịu trách nhiệm gặp thất bại.

Chính thức điều tra

Ngày 12/4, tòa án Hàn Quốc đã chính thức công bố điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan hàng loạt quan chức cấp cao, bao gồm cả những trợ thủ thân cận với Tổng thống Park Geun-hye. Chính bà Park cũng đã lệnh cho cơ quan công tố tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ bê bối tham nhũng này, hãng thông tấn Yonhap cho biết.

Trong cuộc họp với công tố viên chủ chốt do Tổng Công tố Kim Jin-tae lãnh đạo đã quyết định thành lập một nhóm điều tra đặc biệt để điều tra vụ bê bối gây chấn động Hàn Quốc bị phát giác một danh sách các nhân vật nhận hối lộ của cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Enterprises Sung Wan-jong. Ông Sung đã treo cổ tự sát hồi tuần trước, để lại một danh sách ghi tên 8 quan chức cấp cao nhận hối lộ nêu rõ số tiền giao cho từng người, tất cả đều thân cận với Tổng thống Park, trong đó có cả Thủ tướng Lee Wan-koo. Tất cả 8 nhân vật được nêu trong danh sách đều bác bỏ lời buộc tội.

Sung cũng bị cho là đã giao 200 triệu won tiền mặt (182 triệu USD) cho Hong Moon-jong, người quản lý chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Park vào năm 2012. Số tiền này được tin là đã sử dụng cho chiến dịch tranh cử. Vụ bê bối rõ ràng đã làm tổn hại đến uy tín chính trị của nữ Tổng thống.

Một quan chức của văn phòng trên cho biết quyết định này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cơ quan công tố trong việc đi tới cùng vụ việc. Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-wook dẫn lời bà Park bày tỏ hy vọng cơ quan công tố sẽ điều tra những cáo buộc theo “pháp luật cũng như nguyên tắc và không có vùng cấm”. Cùng ngày, Chủ tịch Đảng Saenuri cầm quyền Kim Moo-sung đã kêu gọi tiến hành điều tra ngay lập tức và kỹ lưỡng về vụ này.

Theo QPAN