Sniper IS dùng vũ khí Nga trên chiến trường Syria

Chiến binh của những nhóm khủng bố IS và Dzhebhat an-Nusra tại Syria đang sử dụng súng trường bắn tỉa có kính ngắm đêm với thiết bị điện tử do Nga sản xuất, báo Komersant phản ánh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chúng tôi đã tìm thấy máy đo khoảng cách quang điện (EOC) được sản xuất ở Nga", tờ báo dẫn lời người đối thoại.

Chưa biết các chiến binh đã chiếm thiết bị điện tử này như thế nào. Theo một giả thuyết, có khả năng thiết bị EOC đã được đưa vào Syria từ những nước thứ ba mà Nga đang chính thức cung cấp thiết bị này.

Theo Komersant, các chuyên gia quân sự Syria đã xác minh điều này khi kiểm tra vũ khí của những tên khủng bố bị tiêu diệt. Theo lời các chuyên gia cho biết, chiến binh cũng dùng loại súng hiện đang có mặt trong trang bị của quân đội các nước NATO, trong đó có súng Mỹ Remington MSR hoặc súng Áo Steyr Mannlicher SSG 08.

Theo thông tin chính thức, không có vụ việc nào về việc quân nhân Nga làm thất thoát tài sản dưới dạng kính ngắm (theo Điều 348 Bộ Luật hình sự). Còn theo dữ liệu của người đối thoại với phóng viên, với thực tế vừa phát hiện ở Syria, cũng chưa khởi tố vụ án hình sự, trong khuôn khổ tiền điều tra đang tiến hành hoạt động kiểm kê rà soát.

Komersant nhận xét rằng mới đây đã có những nạn nhân của súng bắn tỉa là trung tá Alexei Buchelnikov và ít nhất 3 quân nhân nữa của Nga.