Sẽ có cổng thông tin, tri thức “mở” cho ngành mỏ

VietTimes – Cổng thông tin cho Cộng đồng người làm mỏ Việt Nam sắp ra đời, hứa hẹn là nguồn tri thức “mở” cho ngành mỏ.

GS.TS - Nhà giáo ưu tú Bùi Xuân Nam - Chủ nhiệm Bộ môn Khai thác mỏ lộ thiên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ Địa chất

GS.TS - Nhà giáo ưu tú Bùi Xuân Nam - Chủ nhiệm Bộ môn Khai thác mỏ lộ thiên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ Địa chất

Cổng thông tin khai thác mỏ dự kiến sẽ được ra mắt đầu năm 2022, là diễn đàn tri thức mở hướng tới nhiều đối tượng từ kỹ sư tới nhà quản lý, nhà đầu tư, được xây dựng nội dung bởi cộng đồng chuyên gia uy tín, các nhà giáo ưu tú, giáo sư, tiến sĩ trong ngành mỏ, các doanh nhân & những nhà làm chính sách lĩnh vực khai thác mỏ tại Việt Nam.

Trao đổi về ý tưởng này, ông Trần Văn Dũng - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Công Nghiệp Hoá chất Mỏ - Vinacomin cho biết: “Ngành mỏ đã có lịch sử lâu đời và có rất nhiều thành tựu lớn cho đất nước. Bối cảnh kinh doanh ngày nay cần thúc đẩy mạnh mẽ việc kết nối, chia sẻ thông tin, tri thức khoa học, công nghệ, quản trị trong ngành tạo thành một hệ sinh thái cơ hữu, tối ưu và gia tăng giá trị hợp tác cộng sinh. Tôi cũng hy vọng khi ra mắt cổng thông tin khai thác mỏ sẽ là nơi kết nối cộng đồng doanh nghiệp khai thác mỏ, chia sẻ tri thức khoa học công nghệ, thông tin chính sách trong lĩnh vực khai thác mỏ đồng thời mở ra cánh cửa tìm kiếm cơ hội hợp tác trong cộng đồng các doanh nghiệp và đối tác trong lĩnh vực khai thác mỏ” - Ông Dũng chia sẻ thêm.

Cổng thông tin khai thác mỏ sẽ đăng tải các tin tức, bài viết và thông tin chuyên sâu của ngành mỏ trong các lĩnh vực như: vật liệu nổ công nghiệp, khoan, nổ mìn, xúc bốc, vận chuyển, sàng tuyển, trắc địa, địa chất, môi trường mỏ, tự động hóa, chuyển đổi số, quản trị, chính sách, an toàn lao động mỏ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, quy hoach, biến động thị trường, khoa học, công nghệ…

Sẽ có cổng thông tin, tri thức “mở” cho ngành mỏ ảnh 1
Giao diện cổng thông tin khai thác mỏ chuyên mục thời sự

Điều đặc biệt, với giao diện hiện đại, các tính năng mở và tiện lợi trong việc truy cứu thông tin, khai thác mỏ được phân loại các bài viết theo hai nhóm Menu “đóng’’ và mở. Nội dung hay phong cách đưa tin bao gồm tin tức, chuyên môn, biến động, dữ liệu, tối ưu hóa, kết nối, cơ hội,phục vụ nhu cầu trải nghiệm đọc và kết nối thông tin đa dạng.

Ngược lại, các Menu “mở” được tổ chức theo hình thức tag, dễ dàng thêm mới, luôn hiển thị mới nhất, trải dài từ những nội dung phổ biến như chính sách, văn bản, kinh tế vĩ mô, thị trường, công nghệ, thông tin doanh nghiệp, sự kiện, tới những nhu cầu tri thức đặc thù như tuyển dụng, kết nối kinh doanh, bí quyết kinh doanh, nghệ thuật quản trị, danh bạ ngành, tài liệu chuyên sâu…

Cổng thông tin được xây dựng với sứ mệnh làm giàu & chia sẻ “tài nguyên tri thức” của ngành mỏ, khai thác mỏ hứa hẹn sẽ là “cửa ngõ” thông tin cho các đối tượng bạn đọc xa gần trong và ngoài nước bao gồm sinh viên các khối liên quan, các kĩ sư, chuyên gia, nhà quản trị, doanh nhân trong nghàn. Đây cũng sẽ là diễn đàn quản trị, kết nối các cơ hội đầu tư, kinh doanh, giao thương quốc tế cho các nhà quản lý, lãnh đạo trong doanh nghiệp ngành mỏ.

Sẽ có cổng thông tin, tri thức “mở” cho ngành mỏ ảnh 2
Công ty Nam Bộ Micco thi công Công trình khoan nổ mìn trọn gói tại mỏ đá Núi Dài

Được biết, hội đồng biên tập của khai thác mỏ sẽ bao gồm các cộng đồng chính: nhóm các nhà giáo ưu tú thuộc trường đại học Mỏ Địa chất Hà Nội, các nhà khoa học uy tín, có chuyên môn sâu bao trùm các lĩnh vực của cổng thông tin, những người sẽ tham gia cố vấn và định hướng nội dung xuyên suốt, đảm bảo quá trình biên tập, xuất bản được tiếp cận với các chuẩn khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, sẽ có nhiều kiến thức chuyên sâu từ nhóm những kỹ sư giỏi, có mong muốn được chia sẻ và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm thực tế phục vụ cho nhu cầu đa dạng của người làm mỏ và người làm kinh doanh.

Đại diện cho khối giáo dục-đào tạo, GS.TS - Nhà giáo ưu tú Bùi Xuân Nam - Chủ nhiệm Bộ môn Khai thác mỏ lộ thiên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ Địa chất cho rằng vai trò, trách nhiệm của các hoạt động giáo dục cần mở rộng đa chiều hơn, không chỉ dừng lại ở công tác giảng dạy trên ghế nhà trường.

“Với xu thế tất yếu của chuyển đổi số và kết nối thông tin ngày càng sâu rộng và toàn diện hơn, sự tham gia của các chuyên gia, các nhà giáo có lý thuyết và thực tiễn chuyên sâu trên các môi trường trực tuyến, cụ thể là cổng thông tin như “Khaithacmo.com.vn" sẽ góp phần tạo nên không gian chia sẻ tri thức và trao đổi cởi mở giữa nhà trường với học viên trong ngành mỏ, xa hơn là kết nối cộng đồng kinh doanh, xã hội trong và ngoài nước’’, GS.TS - Nhà giáo ưu tú Bùi Xuân Nam nhấn mạnh.