S-300 Nga “nghênh địch” thay đổi thế trận ở Syria

VietTimes -- Sau khi Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria, phân bổ lực lượng đã thay đổi theo hướng có lợi cho những ai không ủng hộ việc gây hấn chống lại đất nước, đó là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Vershinin.

Nga công bố hình ảnh bốc dỡ tổ hợp tên lửa S-300 chuyển giao cho đồng minh Syria

Nga công bố hình ảnh bốc dỡ tổ hợp tên lửa S-300 chuyển giao cho đồng minh Syria

"Tôi suy xét mọi chuyện dựa trên thực tế rằng phân bổ lực lượng đã thực sự thay đổi theo hướng có lợi cho những ai cho rằng không thể có những hành động gây hấn chống lại Syria", ông Vershinin nói.

"Các tổ hợp tên lửa được cung cấp cho Syria theo chỉ thị của Tổng thống Nga. Vũ khí này giúp tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ, tôi nhấn mạnh điều này, hệ thống phòng không của Syria, và tôi nghĩ rằng, bước đi này chỉ làm tình hình thêm ổn định", ông nói thêm.

Kênh truyền hình Zvezda vừa công bố những cảnh quay mới về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria. Trên video có thể thấy tổ hợp đang được dỡ xuống từ máy bay vận tải quân sự An-124 Ruslan.

Quyết định cung cấp S-300 cho Syria được đưa ra sau sự cố xảy ra vào ngày 17/9, khi chiếc máy bay IL-20 của Nga bị bắn hạ trên đường trở về căn cứ Hmeimim. Vào hôm đó, trong khi 4 chiếc máy bay F-16 của Israel đang tấn công các đối tượng ở Latakia, lực lượng phòng không của Syria đã vô tình bắn trúng chiếc máy bay trinh sát của Nga, khiến cho 15 quân nhân thiệt mạng. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các phi công Israel đã trốn sau chiếc IL-20 và phơi chiếc máy bay trinh sát Nga này dưới làn đạn.

Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Thế giới Igor Korotchenko cho biết: Mỹ và Israel sẽ không thể có được hoặc sao chép công nghệ của hệ thống phòng không S-300 - hệ thống bảo vệ dữ liệu hiện tại của tổ hợp và công tác phản gián của Nga sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Hiện nay, tên lửa S-300 đang phục vụ tại hai nước NATO là  Hy Lạp và Cyprus. Ngoài ra, tổ hợp như vậy đã được Belarus chuyển giao cho Hoa Kỳ từ những năm 1990.

"Hệ thống bảo vệ dữ liệu và các biện pháp an ninh và bảo mật ở tất cả các khâu thiết kế, sản xuất và cung cấp các hệ thống này đảm bảo rằng Nga, với tư cách là chủ sở hữu bí quyết của S-300 sẽ tiếp tục sở hữu chủ quyền như vậy. Do đó, tất cả các suy đoán ở Israel và Mỹ về rò rỉ công nghệ chỉ là tin nhảm", ông Igor Korotchenko tuyên bố hôm 8/10 khi phát biểu tại Trung tâm báo chí Nga tại Hội nghị bàn tròn về việc cung cấp S-300 cho Syria và sự thay đổi liên quan trong bố trí lực lượng ở Trung Đông.

Theo SP