IL-20 bị bắn hạ thảm khốc: Nga “cấm bay” Syria để đáp trả?

VietTimes -- Các quyền lực NATO và đối tác Israel cần phải ngừng các hành động gây hấn vi phạm luật quốc tế trên đất Syria vì đất nước này đang nằm dưới sự bảo vệ của đồng minh Nga, đồng thời Nga cũng nên phong tỏa bầu trời Syria bằng cách hệ thống S-300, S-400 nhằm gửi lời cảnh báo đến các nước khác, Văn Hóa Chiến Lược nhận định.

Những lời chia buồn chân thành đã được gửi tới các gia đình, bạn bè và gia đình của 15 lính Nga đã thiệt mạng tuần trước tại Syria. Những quân nhân dũng cảm này đã phục vụ nhiệm vụ bảo vệ đất nước đồng minh Syria khỏi một cuộc gây hấn vũ trang.

Rất nhiều người Nga khác đã hy sinh trong 3 năm vừa qua kể từ khi Nga đáp lại yêu cầu từ Syria để giúp đất nước này đẩy lui cuộc tấn công do nước ngoài chống lưng.

Một cuộc điều tra đang được thực hiện để xác minh chính xác những gì đã xảy ra khi chiếc máy bay trinh sát Ilyushin Il-20 bị bắn rơi vào ngày 17.9 khi đang tới căn cứ không quân của Nga tại Khmeimim, tây bắc Syria. Máy bay bị bắn rơi khi ở cách bờ biển Syria khoảng 20km, toàn bộ phi hành đoàn 15 người thiệt mạng.

Có vẻ như máy bay đã bị tình cờ bắn rơi bởi phòng không Syria sử dụng hệ thống S-200 cũ kỹ từ thời Liên Xô.

Phòng không Syria sử dụng hệ thống S-200 đã bắn nhầm vào máy bay trinh sát Nga Il-20 vào ngày 17.9. Có vẻ như không quân Israel đã sử dụng Il-20 làm lá chắn để thực hiện cuộc tấn công vào các mục tiêu Syria.
 Phòng không Syria sử dụng hệ thống S-200 đã bắn nhầm vào máy bay trinh sát Nga Il-20 vào ngày 17.9. Có vẻ như không quân Israel đã sử dụng Il-20 làm lá chắn để thực hiện cuộc tấn công vào các mục tiêu Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ trích dữ dội không quân Israel vì đã tổ chức một cuộc tấn công vào Syria tại thời điểm đó, dẫn tới sự cố trên. Có 4 máy bay chiến đấu F-16 Israel đã ở gần hệ thống phòng không Syria và máy bay trinh sát Nga. Có khả năng hành động này là có chủ tâm, đặt các quân nhân Nga vào vòng nguy hiểm.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ lòng thương tiếc sau sự cố. Israel cũng hứa sẽ cung cấp dữ liệu đường bay cho phía Nga để giúp điều tra vì sao chiếc Il-20 bị bắn rơi. Người Israel phải chịu trách nhiệm cho sự cố. Bởi tại giai đoạn đó, có vẻ máy bay của Tel Aviv đã sử dụng máy bay Nga như một tấm "lá chắn" để thực hiện các hoạt động không kích, bắn tên lửa vào những mục tiêu Syria tại Latakia và Tartus.

Nhưng dù Israel có nói gì, thực tế là Syria lại một lần nữa bị tấn công bởi máy bay chiến đấu của họ. Trong những tháng vừa qua, hàng trăm cuộc tấn công như vậy đã được Israel thực hiện trên đất Syria. Điều này là không chấp nhận được theo luật quốc tế, dù Tel Aviv có đưa ra gì sau sự cố gần đây nhất.

Máy bay trinh sát Il-20 của Nga.
 Máy bay trinh sát Il-20 của Nga.

Hơn nữa, tàu chiến và máy bay chiến đấu của NATO cũng đã tấn công Syria mà không phải chịu bất cứ sự trừng phạt nào trong 4 năm qua. Trong sự cố gần đây nhất là vụ Il-20 bị bắn rơi, quân đội Nga đã ghi lại một tàu khu trục của hải quân Pháp bắn tên lửa vào Syria. Pháp phủ nhận bất cứ sự dính líu nào tới hành động công kích phối hợp với Israel trong sự cố máy bay rơi.

Rõ ràng, cả NATO hay đối tác là Israel không có bất cứ quyền gì để tấn công Syria, dù với bấy cứ lý do gì, kể cả khi họ tuyên bố đó là để "chống lại chủ nghĩa khủng bố".

Theo Văn hóa Chiến lược, Nga và Iran là những nước ngoài duy nhất có sự ủy nhiệm hợp pháp để tổ chức các hoạt động tác chiến tại Syria, theo thỉnh cầu đúng luật của chính phủ Syria. Tất cả các nước khác tổ chức các hoạt động quân sự tại Syria đều là trái pháp luật. Trường hợp của Israel còn không buồn để ý tới việc che đậy sự thật dưới vỏ bọc "chống lại chủ nghĩa khủng bố" được Mỹ và các quyền lực NATO khác sử dụng.

Israel đã liên tục tấn công Syria với hành động gây hấn chống lại đất nước này. Sự thật đáng xấu hổ về cái chết của 15 thành viên phi hành đoàn tuần trước là bởi NATO và Israel đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria. Lời bào chữa đó là điều "không thể tránh được trong chiến tranh" là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Quân đội Nga tác chiến bằng hệ thống S-300.

Điều hết sức rõ ràng là những cái chết của quân đội Nga là kết quả của sự khiêu khích được thực hiện bởi NATO và Israel hòng hủy hoại những nỗ lực của Syria và Nga để mang cái kết đến cho cuộc chiến 8 năm trên đất nước này.

Chỉ vài giờ sau khi tổng thống Nga Vladimir Putin thống nhất được một thỏa thuận giảm leo thang với Thổ Nhĩ Kỳ để bình định đồn lũy cuối cùng của khủng bố tại phía tây bắc tỉnh Idlib, Syria thì xảy ra vụ máy bay trinh sát Nga bị bắn rơi. Rất nhiều nhà bình luận coi vụ việc này là hành động khiêu khích nhằm phá hoại thỏa thuận.

Vì sao? Bởi cuộc chiến tại Syria là vỏ bọc che đậy của Mỹ nhằm thay đổi chế độ tại Damascus, chống lại tổng thống Bashar al-Assad. Mỹ và đồng minh NATO cùng các đối tác Israel và Ả rập đã triển khai các đạo quân đánh thuê khủng bố cho mục tiêu này. Nhưng cuộc chiến tội ác đã bị phá ngang bởi sự can thiệp theo nguyên tắc của Nga 3 năm trước nhằm hỗ trợ đất nước Syria.

Hiển nhiên, "liên minh" của những thế lực gây hấn nước ngoài chống lại Syria không muốn chiến tranh kết thúc theo cách của người Syria hay người Nga. Họ đang cố để kéo dài cuộc chiến. Thay vì tiêu diệt khủng bố trên bộ, NATO và các đối tác có vẻ như đang sẵn sàng tung tàu chiến và máy bay chiến đấu để làm công việc mà những đạo quân khủng bố ủy nhiệm đã thất bại.

Các quyền lực NATO và đối tác Israel đang rất muốn khởi động một cuộc chiến lớn tại Syria và kéo Nga vào. Điều không thể chấp nhận được là tính mạng của 15 thành viên phi hành đoàn Nga trong một tình huống mà báo Nga cáo buộc NATO và Israel đã gây hấn một cách phi pháp trên đất Syria, đã gây gia tăng rủi ro về tính mạng và một cuộc chạm trán thảm họa một cách khinh suất.

Luật quốc tế đã bị làm ngơ. Liên Hợp Quốc hoàn toàn không lên án hay trừng phạt hành động gây hấn. Vì thế, Nga nên phong tỏa không phận Syria bằng cách triển khai các hệ thống nâng cấp S-300 hay S-400.

Syria đang nằm dưới sự bảo vệ của đồng minh Nga. Vì thế, NATO và đối tác Israel cần hiểu các hành động gây hấn tiếp theo chống lại đất nước có chủ quyền Syria phải được dừng lại. Việc triển khai các hệ thống phòng không được nâng cấp của Nga sẽ là lời cảnh báo đủ để tất cả các bên gây hấn lùi bước.