Nga “cấm bay” ở Syria sau IL-20 bị hạ: Israel chơi với lửa

VietTimes -- Sau thảm kịch IL-20 bị bắn hạ do các máy bay chiến đấu của Israel lợi dụng làm lá chắn, không phận của Syria sẽ bị đóng cửa. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hứa rằng, trong vòng hai tuần tới, Syria sẽ nhận được các tổ hợp tên lửa tầm xa S-300 sử dụng radar đa kênh và hệ thống tự động điều khiển các thiết bị của Lực lượng phòng không.
Tên lửa S-300 Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận
Tên lửa S-300 Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận

ực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về quyết định này. Tuy nhiên, mọi người hiểu rõ ràng: Không quân Israel sẽ không còn tự tung tự tác trên bầu trời Syria. Mặc dù S-300 không thể được gọi là một hệ thống mới nhất, nhưng, khả năng chiến đấu của nó là cao hơn nhiều so với các tổ hợp tên lửa tầm xa hiện có ở Syria.

Chuyên gia quân sự Nga Yury Lyamin nói: "Syria đang sở hữu các hệ thống tên lửa tầm xa S-200 do Liên Xô sản xuất. Các phi công Israel tích cực lợi dụng tình trạng này. Họ cố gắng không bay vào các khu vực được bảo về bởi các hệ thống tên lửa tầm trung hiện đại hơn, ví dụ như như Buk, và phóng tên lửa và ném những quả bom dẫn đường bên ngoài các khu vực đó. Nếu nói về các tổ hợp S-200 thì máy bay Israel bay vòng quanh hoặc gây nhiễu với các phương tiện chiến tranh điện tử.  Israel được coi là một trong những quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực này".

Theo các phương tiện truyền thông Israel, chỉ riêng trong 1,5 năm qua Không quân Israel đã thực hiện hơn 200 đợt không kích vào các cơ sở trên lãnh thổ nước Cộng hòa Ả Rập Syria. Hãng Thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết, vào đầu tháng Chín, Israel đã tấn công vào các cơ sở quân sự ở tỉnh Tartus, một tháng trước đó — tấn công vào thành phố Masyaf, vào tháng 7- vào tỉnh Quneitra ở miền Nam Syria. Trong năm nay căn cứ không quân Tifor ở tỉnh Homs, phía đông Syriaa, đã bị không kích ít nhất ba lần. Theo Bộ Quốc phòng Nga, vào tháng Tư, hai máy bay tiêm kích F-15 đã phóng tám tên lửa vào căn cứ này, năm quả tên lửa trong số đó đã bị bắn hạ. Vào tháng Năm, không quân Israel đã tấn công vào mấy chục đơn vị phòng không.

Trong suốt thời gian này, các binh sĩ Syria chỉ có thể bắn hạ một chiếc máy bay Israel bằng hỏa lực từ mặt đất vào ngày 10/2 năm nay. Cả hai phi công F-16 tham gia cuộc đột kích vào căn cứ không quân gần Palmira đã kịp nhảy dù xuống lãnh thổ nước mình. Trong trường hợp này, ủy ban điều tra vụ việc rút ra kết luận rằng, "phi hành đoàn đã phạm sai lầm chuyên nghiệp, họ thích hơn thực hiện nhiệm vụ thay vì tự bảo vệ bản thân mình một cách đầy đủ".

Theo các chuyên gia, S-300 sẽ mở rộng đáng kể khả năng phòng không của Syria, và Không quân Israel sẽ không còn có thể hành động mà không bị trừng trị. Các máy bay lọt vào phạm vi phủ sóng của radar hệ thống S-300 ngay trước khi tiếp cận khoảng cách bắn tên lửa. Xác suất thất bại sẽ tăng lên đáng kể, và các phi công sẽ phải thận trọng.

Tất nhiên, Israel có nhiều phương tiện tấn công có tầm bắn xa hơn, nhưng, các phương tiện này đắt tiền và không phù hợp để sử dụng thường xuyên. Israel ném những quả bom giá rẻ loại GBU-39 sát gần biên giới Syria, cách mục tiêu vài chục km.

Một trong những ưu điểm chính của S-300 so với S-200 là khả năng cơ động cao. Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Để phát hiện và theo dõi các mục tiêu S-300 có đài radar và anten mảng pha thế hệ mới, trạm radar kiểm soát hỏa lực, máy dò độ cao.

Tiểu đoàn S-300PMU2 có khả năng phát hiện khoảng 300 mục tiêu cùng một lúc, bắn vào 36 mục tiêu cùng lúc, số đạn tên lửa có thể dẫn bắn cùng lúc lên đến 72 tên lửa. Khác với tên lửa S-200, tên lửa 48H6E có động cơ nhiên liệu rắn, không đòi hỏi bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.

"Ngoài ra, S-300 có khả năng nhanh chóng xử lý nhiễu, chuyên gia Lyamin cho biết, Theo tôi, những hệ thống này sẽ được cung cấp cho 3-5 tiểu đoàn và hệ thống tự động điều khiển các thiết bị sẽ giúp Lực lượng phòng Syria lên tầm cao mới. Nói về việc đào tạo các chuyên gia Syria và khả năng nắm vững vũ khí mới, tôi cho rằng, ở đây sẽ không có vấn đề gì".

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nói thêm rằng, các tổ hợp S-300 và hệ thống điều khiển tự động sẽ trao đổi thông tin với các hệ thống phòng không của Nga. "Các chuyên gia quân sự của chúng tôi sẽ thấy tất cả những gì mà binh sĩ Syria đang thấy, và ngược lại, để tránh sự nhầm lẫn với những chiếc máy bay.  Từ nay, Syria coi các chiến đấu cơ của Nga như các máy bay của họ",  - ông Leonkov nhấn mạnh.

Cần lưu ý rằng, việc cung cấp cho Syria các hệ thống phòng không tầm xa là một vấn đề cũ khá tế nhị. Như đã dự đoán cách đây 5 năm, với đợt cung cấp S-300PMU-2 Syria sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa lực lượng không quân. Đến thời gian đó Nga đã chuyển giao cho Syria các tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 và hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2E, hệ thống phòng không S-125 Pechora-2M và thậm chí đã đào tạo các chuyêng gia để làm việc với S-300. Nhưng, khi đó cuộc đàm phán đã bị đình chỉ theo yêu cầu của phía Israel.

Sau vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi, tình hình đã hoàn toàn thay đổi. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nhấn mạnh, không phải do lỗi của Nga.

Theo SP