S-300, S-400 Nga sẽ “chiếu tướng” F-22, F-35 Mỹ trên chiến trường Syria

VietTimes -- Hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Nga cung cấp cho Syria cùng các tổ hợp S-400 của Nga sẽ có khả năng phát hiện các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ nếu Washington quyết định sử dụng loại phi cơ này, ông Igor Korotchenko - tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga cho biết.

Nga đã chuyển giao các tổ hợp tên lửa S-300 cho Syria sau sự cố máy bay trinh sát IL-20 bị bắn hạ thảm khốc hôm 17/9

Nga đã chuyển giao các tổ hợp tên lửa S-300 cho Syria sau sự cố máy bay trinh sát IL-20 bị bắn hạ thảm khốc hôm 17/9

Trước đó, tạp chí The Drive của Mỹ đưa tin rằng Mỹ sẽ có thể sử dụng máy bay chiến đấu F-22 và máy bay chống radar F-16CJ để tiến hành các hoạt động tại Syria, vì Nga cung cấp S-300 cho nước này. Vào giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Syria, khi còn chưa rõ ràng về các động thái đáp trả của quân đội Syria, không quân Mỹ đã sử dụng F-22 và F-16CJ, là hai loại máy bay được thiết kế để ngăn chặn và tiêu diệt hệ thống phòng không của kẻ thù.

Đồng thời, hiện nay F-22 đã được người Mỹ sử dụng khi tiến hành các hoạt động hàng không tại những khu vực do lực lượng chính phủ Syria kiểm soát, tạp chí kết luận.

"Hai tổ hợp S-300 và S-400 có khả năng phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình. Các tổ hợp phòng không này sẽ ghi nhận được hiện tượng xuất hiện máy bay tàng hình trên bầu trời Syria, cũng như nỗ lực của F-22 hoặc F-35 xâm nhập không phận Syria. Không có cái gọi là máy bay chiến đấu "không nhận dạng được".

Nếu xét tới thực tế là ở Syria đã thành lập một hệ thống phòng không hiệu quả, đảm bảo an ninh của nước này, và các trạm radar có khả năng kiểm soát không phận và ghi  nhận các hành động của bất kỳ hàng không chiến đấu nào, thì có thể chắc chắn một điều rằng máy bay Mỹ sẽ bị phát hiện. Hành động tiếp theo trong tình huống này sẽ phụ thuộc vào ban chỉ huy của Nga", ông Korotchenko nói với Sputnik hôm 4/10.

Có thông tin nói do phía Syria chưa thể làm chủ được ngay tổ hợp phòng không hiện đại như S-300 nên các kíp trắc thủ Nga sẽ đảm nhiệm việc này trong thời gian đầu.

Lầu Năm Góc gọi việc Nga cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria là hành động "vô trách nhiệm".

Ngày 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo Nga đã hoàn thành việc cung cấp S-300 cho Syria, cũng như việc cung cấp các thiết bị khác để tăng cường an ninh của quân đội Nga. Theo ông, bốn thiết bị phóng và các thiết bị khác đã được cung cấp, dự kiến việc đào tạo huấn luyện quân đội Syria sử dụng thiết bị này sẽ hoàn tất trong vòng ba tháng.

"Việc cung cấp các hệ thống phòng thủ như vậy cho chế độ Syria, thành thật mà nói, là hành động vô trách nhiệm", tuyên bố của Lầu Năm Góc cáo buộc.

"Có vẻ như bước đi này là nhằm cung cấp thêm sự che chắn cho các hành động của các đối tác Nga là Iran và Syria", đại diện của Lầu Năm Góc nói.

Theo SP