“Sát thủ vô đối” S-500 Nga sẵn sàng, Mỹ-NATO lo ngay ngáy

VietTimes -- Trang Militarywatchmagazine dẫn từ tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov ngày 26.09. 2018 cho biết: Liên hiệp công nghiệp quốc phòng của Nga hoàn thành việc thiết kế và chế tạo thành công tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến S-500. Tiến trình sản xuất sẽ bắt đầu ngay sau những thử nghiệm cấp nhà nước.
Xe phóng hệ thống tên lửa phòng không S-500. Ảnh minh họa Militarywatchmagazine
Xe phóng hệ thống tên lửa phòng không S-500. Ảnh minh họa Militarywatchmagazine

Các tổ hợp phòng không Nga, S-300, S-400 và hệ thống tiên tiến tương lai đang trong giai đoạn cuối của quá trình hoàn thiện S-500 có những tính năng kỹ chiến thuật vượt trội hơn so với các loại vũ khí tương tương như Patriot hoặc các hệ thống phòng không do Pháp và Israel phát triển. Phó thủ tướng Borisov phát biểu tại Hội nghị toàn thể các nhà khoa học trẻ Nga tại Đại học kỹ thuật quốc gia Moscow mang tên Bauman.

Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-500. Ảnh minh họa Militarywatchmagazine
 Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-500. Ảnh minh họa Militarywatchmagazine

Trước khi làm việc cho chính phủ, Yury Ivanovich có 6 năm giữ chức vụ thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga, chịu trách nhiệm chính về phát triển vũ khí trang bị và ông biết rõ đang nói về điều gì. Tháng 05.2018, trong tại một cuộc họp về các vấn đề phát triển quốc phòng tại Sochi, tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đẩy nhanh tiến trình phát triển hệ thống S-500, chuẩn bị cho sản xuất hàng loạt.

Theo những thông tin trên các phượng tiện đại chúng, Prometey S-500 có tầm bắn lên tới 600 km trên tất cả các dải tầm cao, có các bộ khí tài trinh sát, giám sát đường không độc đáo, radar đặc chủng tìm kiếm nhiều loại mục tiêu khác nhau, trong đó có đầu đạn tên lửa đạn đạo, máy bay tàng hình hoặc tên lửa hành trình.

Đặc trưng nổi bật của Prometey là khả năng tích hợp tổ hợp vào hệ thống phòng không quốc gia. Có nghĩa là các radar tiên tiến của hệ thống S-500 có khả năng phát hiện, xác định chủng loại và tọa độ mục tiêu và liên tục chuyển các dữ liệu mục tiêu cần quan tâm cho các tổ hợp vũ khí phòng không khác như S-400, S-300 và những tổ hợp vũ khí có cấu hình thấp hơn được sản xuất từ thời Liên Xô để tiêu diệt.

Prometey có thể nhận thông tin từ các vệ tinh trinh sát, các đài radar tầm xa ngoài đường chân trời, được sử dụng để phát hiện và cảnh báo sớm các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo. S-500 có thể dẫn đường, chỉ thị mục tiêu cho tên lửa đánh chặn tầm xa R-37M.

Ngoài ra, Bộ quốc phòng Nga cũng đang có kể hoạch lắp một số bộ phận chủ chốt của S-500 lên các chiến hạm của Hải quân Nga.

Tấm bắn quá xa của hệ thống S-500 và những tính năng kỹ chiến thuật đặc biệt nhạy của hệ thống radar, cảm biến S-500 khiến các nhà quân sự Mỹ thực sự không an tâm. S-500 có thể tấn công các máy bay tiếp dầu và các máy bay chỉ huy, cảnh báo sớm AWACS, những phương tiện bay chủ chốt hỗ trợ các máy bay tiêm kích thế hệ 5 tàng hình F-22 и F-35.

S-500 cũng có thể tấn công các vệ tinh trinh sát quân sự độ cao thấp và có khả năng tiêu diệt các máy bay tiêm kích thế hệ 5 mới nhất như F-35 và F-22. Mất những phương tiện bay quan trọng này, không quân Mỹ hoàn toàn mất khả năng chiến đấu.

Tổ hợp S-400 được biên chế vào lực lượng Phòng không – Không quân Nga năm 2006, quân đội Nga dự kiến sẽ đưa S-500 vào biên chế chiến đấu năm 2020. Sẽ có một số biến thể S-500 được lắp đặt trên các khu trục hạm phòng không thế hệ mới.

Một vấn đề đáng quan ngại là S-500 buộc các kẻ thù tiềm năng chống Nga như Mỹ và NATO phải thay đổi chiến lược tác chiến đường không trong tương lai gần, Militarywatchmagazine nhấn mạnh./.