Quảng Ninh: Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ ngày 1/7, Quảng Ninh sẽ thí điểm cách ly ly y tế tập trung 7 ngày đối với nghười nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung quan trọng trong quyết định của Bộ Y tế về việc triển khai thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh". Bộ Y tế triển khai thí điểm việc cách ly tập trung cho người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 tại Quảng Ninh trong từ ngày 1/7 - 31/7.

Bộ Y tế cho biết: Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ cách ly y tế tập trung 7 ngày. Nếu người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh thì phải thực hiện cách ly theo quy định.

Các trường hợp còn lại sẽ cách ly y tế tập trung 14 ngày thay vì 21 ngày như hiện nay. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày, các đối tượng này sẽ tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Theo Bộ Y tế, đối tượng áp dụng của quyết định trên là những người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý, cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh. Quyết định không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày. Các trường hợp này sẽ cách ly y tế tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí.

Theo đó, người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vaccine cấp (vaccine tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); liều cuối cùng tiêm vaccine trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Người nhập cảnh (chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật tay nghề cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; vận động viên; khách ngoại giao, công vụ,…) phải có giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Bộ Y tế cũng quy định người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 cần chuẩn bị thêm giấy tờ sau bằng tiếng Anh gồm: Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu trước khi nhập cảnh người nhập cảnh bắt buộc phải khai báo y tế qua ứng dụng VHD/Bluezone trên điện thoại thông minh hoặc trên trang web https://tokhaiyte.vn trong vòng 36 giờ trước giờ dự kiến khởi hành tại cửa khẩu đi, lưu mã QR code trên điện thoại thông minh hoặc in mã QR code ra giấy (đối với trường hợp đặc biệt: Người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật không sử dụng điện thoại thông minh) để xuất trình tại cửa khẩu.

Người nhập cảnh cần đăng ký khách sạn cách ly y tế tập trung, địa điểm cách ly y tế tại nhà, địa điểm lưu trú trong thời gian tự theo dõi sức khỏe qua ứng dụng VHD hoặc trên trang web https://tokhaiyte.vn... Các chuyên gia và thân nhân, học sinh, sinh viên quốc tế: đăng ký khách sạn cách ly y tế tập trung, địa điểm cách ly y tế tại nơi lưu trú theo phương án đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Đối với khách ngoại giao, công vụ và thân nhân: đơn vị mời đoàn vào thực hiện đăng ký khách sạn cách ly y tế tập trung, địa điểm cách ly y tế tại nhà theo phương án do Bộ Ngoại giao phê duyệt.

Người Việt Nam nhập cảnh cần đăng ký khách sạn cách ly y tế tập trung (nếu có nguyện vọng), địa điểm cách ly y tế tại nhà, địa điểm lưu trú trong thời gian tự theo dõi sức khỏe. Các đối tượng còn lại sẽ đăng ký địa điểm cách ly y tế tại nhà, địa điểm lưu trú trong thời gian tự theo dõi sức khỏe.

Trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu biên giới đất liền, cửa khẩu cảng: nếu người nhập cảnh không sử dụng điện thoại thông minh và không có người khai báo y tế hộ thì thực hiện khai báo y tế tại cửa khẩu nơi nhập cảnh. Những người thuộc đối tượng cách ly y tế tập trung 14 ngày và đã hoàn thành cách ly y tế tập trung, tiếp tục về tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Những người thuộc đối tượng cách ly y tế tập trung 7 ngày, cách ly y tế tại nhà 7 ngày và đã hoàn thành cách ly y tế, tiếp tục về tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.