Quảng Ninh: Dựng 12 chốt phòng dịch, yêu cầu người dân khai báo y tế điện tử và dùng Bluezone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại Quảng Ninh, người dân qua các chốt kiểm soát đều được yêu cầu khai báo y tế điện tử, hướng dẫn dùng Bluezone, xuất trình giấy tờ tuỳ thân và các loại giấy chứng nhận âm tính COVID-19.
Công an TP Cẩm Phả vừa điều tiết giao thông vừa kết hợp với đo nhiệt độ người tham gia giao thông. Ảnh: UBND tỉnh Quảng Ninh.
Công an TP Cẩm Phả vừa điều tiết giao thông vừa kết hợp với đo nhiệt độ người tham gia giao thông. Ảnh: UBND tỉnh Quảng Ninh.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết đã ban hành Công văn số 910/UBND-DL1 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Công văn nêu rõ: Kể từ hôm nay (16/02), đối với người từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến Quảng Ninh từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước. Quảng Ninh nhấn mạnh "các ổ dịch" được hiểu là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội.

Riêng các phương tiện vận tải hàng hóa đến Quảng Ninh từ các địa bàn trên chỉ cho phép mỗi xe có 1 lái xe được phép vào Quảng Ninh khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Đối với các trường hợp đến Quảng Ninh từ các vùng không có dịch: Khi vào Quảng Ninh có giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính trong thời gian từ 3-7 ngày trước khi vào tỉnh. Trường hợp không có giấy xét nghiệm, phải thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày trước khi được phép đi lại, làm việc tại Quảng Ninh.

Công văn vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng dịch COVID-19.
Công văn vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng dịch COVID-19.

Đối với người từ Quảng Ninh đi các địa phương khác: Được phép ra khỏi tỉnh Quảng Ninh nhưng nếu quay lại phải thực hiện các nội dung quy định tại đã nêu ở trên.

Đến hết ngày 15/2/2021, toàn tỉnh Quảng Ninh có 59 ca dương tính. Trong đó, 54 ca đang điều trị tại Quảng Ninh; 2 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 3 ca điều trị tại Quảng Ninh đã xuất viện.

Tại 12 chốt kiểm soát giáp các tỉnh, thành phố áp dụng toàn bộ khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát và với mọi người đi qua các chốt trên địa bàn toàn tỉnh. Các chốt kiểm soát hỗ trợ người dân trong thực hiện khai báo điện tử đảm bảo nhanh gọn thời gian khai báo; khuyến cáo người dân chủ động khai báo y tế điện tử trước để giảm thiểu thời gian qua các trạm kiểm soát. Đồng thời, các chốt kiểm soát hướng dẫn và yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Người qua lại các chốt kiểm soát phải xuất trình đủ chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân hay giấy tờ tương đương kèm theo sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú (có thể sử dụng bản phô tô).

Tỉnh cho phép các trường hợp đặc biệt được lưu thông bình thường: Xe cứu thương; xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe đưa đón công nhân hoạt động thường xuyên theo tuyến cố định; xe chở lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất kinh doanh, xe đón, chở người hoàn thành cách ly, xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện.

UBND tỉnh cũng cho biết đã yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến cơ sở tạm thời không đi tham quan, du lịch, việc riêng ra tỉnh ngoài kể từ ngày 15/02/2021 (mùng 5 Tết), trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị.